รีเซต

กลยุทธ์เลือกหุ้น Cover Short ดักใช้เกณฑ์ Uptick 1 ก.ค.

กลยุทธ์เลือกหุ้น Cover Short ดักใช้เกณฑ์ Uptick 1 ก.ค.
ทันหุ้น
25 มิถุนายน 2567 ( 15:58 )
25
กลยุทธ์เลือกหุ้น Cover Short ดักใช้เกณฑ์ Uptick 1 ก.ค.

#Uptick #ทันหุ้น - บล.บัวหลวงแนะนำกลยุทธ์ Cover Short ดัก Uptick และก่อนเกมพลิก 1 ก.ค. ระบุว่ามาตรการ Uptick Rule ที่จะประกาศใช้ในวันที่ 1 ก.ค. นี้ บวกกับการทบท่วนเกณฑ์ Short Selling และประกาศรายชื่อหลักทรัพย์ที่ให้ Short ได้ออกมา มองว่าจะเกิดผลบวกต่อตลาด โดยเราจะสามารถเลือกหุ้นสำหรับ Cover Short ได้เป็น 2 กลุ่ม

 

1) หุ้นบางตัวที่คาดว่าจะเคยถูก Short ลงมา แต่ไม่อยู่ใน List Short Sell sอu 2H24 และ 2) กลุ่มที่โอกาสถูก Cover Short มากกว่าโอกาส Short เพิ่มความเชื่อมั่นที่เกิดขึ้นหลังมาตรการ ตลท. จะเริ่มทยอยใช้เพื่อสร้างเสถียรภาพ เช่น มีรายชื่อหุ้นที่ทำ Short sell ได้ และมีเกณฑ์ใหม่ (มูลค่าตลาดเกิน 7.5 พันล้านบาท และ Turn over เกิน 2% เป็นต้น) ส่วน Uptick Short sellติดตามดูกันต่อไปว่า จะช่วยลดแรงขายของนักลงทุนต่างชาติ ผ่านธุรกรรม SBL ด้วยการขาย Short หุ้นผ่านกระดาน NVDR ได้มากน้อยเพียงใด

 

อย่างไรก็ตาม บล.บัวหลวงมองว่า ในช่วงนี้ นลท. เลือกหุ้นเก็งกำไรจาก 2 กลุ่มนี้ได้

 

กลุ่มที่ 1: เฟ้นหาหุ้นที่มีสถานะ Short ค้าง แต่ไม่ติดโผ List หุ้นที่ Short Sellได้ ตามที่ตลาดได้ประกาศไปวานนี้ และมีผล 1 ก.ค. - 31 ธ.ค. 2567 (คัดกรองจากที่ Head-up ไปในกลยุทธ์ประจำสัปดาห์ + รายชื่อที่ตลาดประกาศ)

โดยตัวอย่างหุ้นติดในกลุ่มนี้ เรียงตามสัตส่วน Outstanding Short position เทียบปริมาณซื้อขายเฉลี่ยต่อวัน (ย้อนหลัง 1 เดือน) เช่น ASW TSTH MGC DRT AU SMPC GJS JR NOBLE WORK เป็นต้น (Figure 1)

กลุ่มที่ 2: เก็งหุ้น Cover Short จากมาตรการ Uptick โดยเราจะใช้ตัวเลข Outstanding Short position ณ วันที่ 24 มิ.ย. 2024 เทียบกับปริมาณซื้อขายเฉลี่ยต่อวัน (ย้อนหลัง 1เดือน) ดูว่าหุ้นตัวไหนที่ยังไม่ถูกซื้อคืนฯ และมีสัดส่วนต่อปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยที่สูง (เสมือนว่าจะมีโอกาสถูกซื้อคืนเร็ว-แรงกว่าตัวอื่น หรือโอกาสจะ Short ก็ยากมากๆ แล้ว)

 

เมื่อนำมาประกอบกับ ปัจจัยพื้นฐานมาประกอบ ว่าเป็นหุ้นที่พื้นฐานยังแกร่ง (โครงสร้างธุรกิจยังดี) และ/หรือแนวโน้มกำไรระยะสั้น 2Q24 จะออกมาดี จะได้ตัวอย่างหุ้น IU AWC CRC SPRC PTTEP THANI DELTA SCGP BEM CENTEL AOT STEC CBG MINT TIDLOR CK GULF CPALL เป็นต้น (รายละเอียดใน Figure 2-3)

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง