รีเซต

ไผ่ ดาวดิน - เพนกวิน เลื่อนเข้ารายงานตัวต่ออัยการ - แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันทีมาครบ

ไผ่ ดาวดิน - เพนกวิน เลื่อนเข้ารายงานตัวต่ออัยการ - แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันทีมาครบ
มติชน
25 กันยายน 2563 ( 15:17 )
297
ไผ่ ดาวดิน - เพนกวิน เลื่อนเข้ารายงานตัวต่ออัยการ - แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันทีมาครบ

‘ไผ่ ดาวดิน – เพนกวิน’ เลื่อนเข้ารายงานตัวต่ออัยการหลังพนักงานสอบสวนนัดส่งสำนวนการสอบสวนวันนี้ ใน 3 ข้อกล่าวหา ขณะที่แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันทีเข้ารายงานตัวครบ

 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 ก.ย.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนมาก ได้วางกำลังโดยรอบหน้าสำนักงานอัยการ จ.ขอนแก่น โดยมีการตรวจบุคคลเข้า-ออก อย่างเข้มงวด เนื่องจากวันนี้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ได้นัดผู้ต้องหากลุ่มขอนแก่นพอกันที ส่งพนักงานอัยการ หลังการสอบสวนและสรุปสำนวนคดีแล้วเสร็จ โดยมี พล.ต.ต.พุฒิพงศ์ มุสิกุล ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 100 นายประจำโดยรอบอาคารสำนักงานเพื่อความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ เนื่องจากสำนักงานอัยการยังคงมีประชาชนมาติดต่อราชการจำนวนมาก

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าการนัดเข้ารายงานตัวและเจ้าพบกับพนักงานอัยการ จ.ขอนแก่น วันนี้เป็นการดำเนินการตามขั้นตอนการสอบสวนภายหลังจากวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมาพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ได้มีหมายเรียกให้แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที และกลุ่มผุ้ชุมนุม ที่ได้ร่วมชุมนุมเมื่อวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมาในกิจกรรมขอนแก่นพอกันที ที่สวนรัชดานุสรณ์

 

โดยวันนี้พนักงานสอบสวนได้นัดนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ,นายธนภณ เดิมทำรัมย์ หรืออาร์ตยุ่น, นายวชิรวิทย์ เทศศรีเมือง หรือเซฟ, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย และ นายปฏิวัติ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำเเบงค์ เข้าพบพนักงานอัยการเพื่อส่งสำนวนการสอบสวน หลังการสอบสวนตามข้อกล่าวหาแล้วเสร็จ ในฐานความผิดร่วมกันจัดให้มีกิจกรรม ซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมกัน หรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย ชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใด ๆ ในสถานที่แออัด หรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย หรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค กระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตราย หรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรค

 

ซึ่งเมื่อถึงเวลานัดหมายแกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที 3 คน ประกอบด้วย นายธนภณ เดิมทำรัมย์ , นายวชิรวิทย์ เทศศรีเมือง และนายปฏิวัติ สาหร่ายแย้ม ได้เดินทางมาเข้าพบพนักงานอัยการ โดยที่นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน และ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ได้ขอเลื่อนการรายงานตัว

 

นายวชิรวิทย์ เทศศรีเมือง กล่าวว่า ได้เดินทางมาพบพนักงานสอบสวนตามการนัดหมาย แต่ไม่ได้พูดคุยหรือให้การใดๆ เนื่องจากในชั้นพนักกงานสอบสวน แกนนำทุกคนไม่ได้ให้การใดๆ ทั้งหมดตกลงร่วมกันว่าจะไม่ให้การในชั้นพนักงานสอบสวนและอัยการ แต่จะให้การในชั้นศาลเท่านั้น โดยขั้นตอนต่อจากนี้อัยการขอนแก่นได้นัดหมายในวันที่ 9 ต.ค. 63 เพื่อส่งสำนวนต่อศาลแขวงจังหวัดขอนแก่น และจะมีการส่งฟ้องทันที ซึ่งในวันดังกล่าวหากทำเรื่องประกันตัวไม่ทัน ทุกคนจะต้องเข้าเรือนจำทันที

 

“ สำหรับไผ่และเพนกวิน จะเดินทางมาพร้อมกันในวันที่ 9 ต.ค. 63 นี้แน่นอน อย่างไรก็ดีแม้ว่าแกนนำจะมีคดีกลุ่มก็ยังคงขับเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมืองต่อไป โดยในเดือน ต.ค. จะมีกิจกรรมใหญ่ที่ได้มีการกำหนดไว้แล้ว”

 

ขณะที่นายชัชวาล อภิรักษ์มั่นคง แกนนำแนวร่วมประชาชนอีสานเพื่อประชาธิปไตย กล่าวว่า ได้ติดตามคดีนี้มาตั้งแต่ครั้งที่มารายงานตัว ที่สภ.เมืองขอนแก่น สำหรับวันนี้ตามขั้นตอนนั้นทางอัยการนัดมาฟังการสรุปสำนวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สรุปสำนวนส่งฟ้องไปที่อัยการ ส่วนการสรุปสำนวนนั้นไม่มีอะไรยุ่งยากเพราะในชั้นพนักงานสอบสวนแกนนำทั้งหมดไม่ให้ปากคำใดๆ

 

“สำหรับวันที่ 9 ต.ค. เป็นนัดสุดท้ายในการส่งฟ้อง ทำให้ทั้ง 5 คนต้องมารายงานตัวพร้อมกัน โดยจะมาที่สำนักงานอัยการก่อน จากนั้นอัยการจะส่งฟ้องไปยังศาลแขวง แต่เนื่องจากวันนัดหมายตรงกับวันศุกร์ ซึ่งระหว่างการพิจารณาหากมีความล่าช้าอาจจะทำให้ทั้งหมดต้องถูกคุมขัง แต่มองว่าทั้ง 3 ข้อกล่าวหา คือ การฝ่าฝืน พรก.ฉุกเฉิน การฝ่าฝืน พ.ร.ก.ควบคุมโรคติดต่อ และการใช้เครื่องกระจายเสียงโดยไม่ขออนุญาตนั้น แกนนำไม่ได้ทำความผิด เพราะถือเป็นการชุมนุมที่ประชาชนสามารถแสดงออกได้ อย่างไรก็ตามทีมทนายความได้เตรียมการประกันตัวไว้เรียบร้อยแล้ว”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง