รีเซต

เกาะติดสถานการณ์ 'รัสเซีย-ยูเครน' (25 มิ.ย. 2565)

เกาะติดสถานการณ์ 'รัสเซีย-ยูเครน' (25 มิ.ย. 2565)
Ingonn
25 มิถุนายน 2565 ( 13:08 )
210
เกาะติดสถานการณ์ 'รัสเซีย-ยูเครน' (25 มิ.ย. 2565)

ข่าววันนี้ สถานการณ์วิกฤต "รัสเซียยูเครน" ล่าสุดทหารยูเครนได้รับคำสั่งให้ถอนตัวออกจากเมืองเซเวโรโดเนตส์ซึ่งอยู่ในลูฮันสก์แล้ว เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกปิดล้อมและติดอยู่ภายในเมือง อ่าน : เกาะติดสถานการณ์ 'รัสเซีย-ยูเครน' (24 มิ.ย. 2565)

 

เกาะติดสถานการณ์ 'รัสเซีย-ยูเครน' (25 มิ.ย. 2565)

 

รัสเซียจ่อควบคุมลูฮันสก์ ยูเครนถอนทหารจากเซเวโรโดเนตสก์

ยูเครนสั่งทหารยูเครนถอนออกจากเมืองเซเวโรโดเนตสก์ ทำให้รัสเซียใกล้เข้าควบคุมจังหวัดลูฮันสก์ได้เกือบทั้งหมด ด้านโอเลคซานเดอร์ โมตูซียานสก์ โฆษกกระทรวงกลาโหมยูเครน ระบุเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ว่า กองกำลังรัสเซียจู่โจมเมืองเซเวโรโดเนตสก์หนักขึ้น เพื่อพยายามเข้าควบคุมเมืองอย่างสมบูรณ์ พร้อมกับพยายามปิดล้อมเมืองลีซีชานสก์ที่อยู่ติดกันด้วย


ก่อนหน้านั้นในวันเดียวกัน เซอร์ฮีย์ ไฮได ผู้ว่าการจังหวัดลูฮันสก์ ทางตะวันออกของยูเครน เปิดเผยว่า ทหารยูเครนได้รับคำสั่งให้ถอนตัวออกจากเมืองเซเวโรโดเนตส์ซึ่งอยู่ในลูฮันสก์แล้ว เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกปิดล้อมและติดอยู่ภายในเมือง หลังจากรัสเซียรุกคืบหน้ามานานหลายวัน และกำลังจะยึดเมืองนี้ได้อย่างสมบูรณ์ 


ความสำคัญของเมืองเซเวโรโดเนสก์ การที่ทหารยูเครนถอนตัวออกจากเมืองนี้ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาหลายวัน จะทำให้รัสเซียยึดจังหวัดลูฮันสก์เกือบทั้งหมด ยกเว้นเพียงเมืองลีซีชานสก์เมืองเดียว


การยึดเมืองนี้และภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน เป็นเรื่องสำคัญที่สุดเรื่องหนึ่งของประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย รัสเซียกล่าวหายูเครน ว่า ฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุประชาชนที่พูดภาษารัสเซียในดอนบาส คือเหตุผลสำคัญของการเปิดปฏิบัติการทางทหารในยูเครน โดยรัสเซียระบุว่าเพื่อปกป้องประชาชนในแถบนี้


ส่วนสภาพของเมืองเซเวโรโดเนสต์ล่าสุด หลังถูกยิงถล่มมานานหลายสัปดาห์ และมีการสู้รบในเมืองด้วย ยูเครนระบุว่า โครงสร้างพื้นฐานภายในเมืองนี้ถูกทำลายเกือบทั้งหมด โดยรัสเซียต้องการตัดขาดเมืองเซเวโรโดเนตสก์ ออกจากดินแดนอื่น ๆ ของยูเครน บ้านเรือนกว่าร้อยละ 90 ในเมืองนี้เสียหายหนัก 


คาดว่ายังมีพลเรือนติดอยู่ในเมืองเซเวโรโดเนตส์หลายร้อยคน ทั้งนี้ ก่อนถูกโจมตี เมืองนี้มีประชากรราว 100,000 คน
สำหรับจังหวัดลูฮันสก์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองเซเวโรโดเนสก์ บวกกับจังหวัดโดเนตสก์ ประกอบกันขึ้นเป็นภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน ดอนบาสเป็นพื้นที่อุตสาหกรรมขนาดใหญ่ของยูเครน มีปัญหาแบ่งแยกดินแดน โดยกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่นิยมรัสเซียได้สู้รบกับรัฐบาลยูเครนมานาน 8 ปีตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมา

 

ข้อมุล TNN World

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง

ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง