รีเซต

หมอสุภัทร แฉ เงินสะพัดทั้งอำเภอ-นิคมอุตสาหกรรมจะนะ กลุ่มต้านโดนบล็อก มีแต่กลุ่มหนุน

หมอสุภัทร แฉ เงินสะพัดทั้งอำเภอ-นิคมอุตสาหกรรมจะนะ กลุ่มต้านโดนบล็อก มีแต่กลุ่มหนุน
มติชน
11 กรกฎาคม 2563 ( 14:17 )
257
หมอสุภัทร แฉ เงินสะพัดทั้งอำเภอ-นิคมอุตสาหกรรมจะนะ กลุ่มต้านโดนบล็อก มีแต่กลุ่มหนุน

 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 กรกฎาคม ที่บ้านสวนกง อ.จะนะ จ.สงขลา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น เคลื่อนขบวนออกจากเนินทราย 6,000 ปี บ้านสวนกง มุ่งหน้าวงเวียนหอนาฬิกาอ.จะนะ และอ่านแถลงการณ์ประณาม ความไม่ชอบธรรมของ ศอ.บต. ที่จัดเวทีประชาพิจารณ์นิคมอุตสาหกรรมจะนะ

 

โดย น.ส.ไครียะห์ ระหมันยะ หรือ “ย๊ะ” ลูกสาวแห่งทะเลจะนะ อ่านแถลงการณ์ว่า

เป็นที่ประจักษ์อย่างชัดเจนแล้วว่า เวทีที่ ศอ.บต. พยายามจัดในวันนี้ ไม่ใช่การจัดเวทีอย่างปกติทั่วไป ตามวิสัยของการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนที่ต้องการสร้างการมีส่วนร่วมอันแท้จริง และยิ่งตอกย้ำให้เห็นถึงการใช้อำนาจของฝ่ายปกครองและฝ่ายความมั่นคงอย่างเคยชิน เราจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ถึงยังดำรงอยู่เช่นทุกวันนี้

 

โครงการจะนะเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต เป็นโครงการที่มีความผิดปกติตั้งแต่เริ่มต้น ด้วยเป็นที่รับรู้กันโดยทั่วไปว่า การดำเนินโครงการขนาดใหญ่อื่นๆ ของประเทศเราจะต้องดำเนินการภายใต้ขั้นตอนของระบบและระเบียบของกฎหมายต่างๆ ที่มีอยู่ ซึ่งผู้ทำโครงการจะต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัดไม่ว่าจะเป็นของภาครัฐหรือภาคเอกชนก็ตาม

 

โดยเฉพาะการสร้างกระบวนการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนบนพื้นฐานของการมีส่วนร่วมอันแท้จริง ถือเป็นขั้นตอนสำคัญที่รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันได้รับรองและคุ้มครองไว้ ก่อนที่จะรัฐบาลจะอนุมัติโครงการและงบประมาณดำเนินการต่อไป อันถือเป็นขั้นตอนสุดท้าย หากแต่โครงการนี้ได้รับอภิสิทธิ์พิเศษที่แตกต่างกว่าทุกโครงการที่ผ่านมา คือรัฐบาลได้ “อนุมัติโครงการก่อน แล้วมารับฟังความคิดเห็นตามหลัง” ถือเป็นวิธีปฏิบัติที่พวกเราไม่สามารถยอมรับได้

 

วาทกรรม “การมีส่วนร่วมของประชาชน” ในมุมมองของ ศอ.บต.คงมีความหมายเฉพาะที่ไม่ตรงกับเจตนารมณ์ของกฎหมายที่ว่าด้วยการมีส่วนร่วมของประชาชนฉบับต่างๆ ของรัฐไทย ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการมุ่งใช้อำนาจในการบริหารราชการแผ่นดินขององค์กรนี้ จึงไม่แปลกที่การปิดกั้น การขัดขวาง การข่มขู่คุกคาม การให้ร้ายป้ายสีต่างๆ กับพวกเรา จึงกลายเป็นเรื่องปกติของ ศอ.บต. ที่กำลังดำเนินการอยู่ภายใต้โครงการนี้

 

การจัดเวทีในวันนี้ของ ศอ.บต. จึงเป็นอีกพิธีกรรมหนึ่งที่เขาสร้างขึ้น เพียงเพื่อต้องการความชอบธรรมให้กับโครงการนี้ อันรวมอยู่ในหลายพิธีกรรมที่เขาได้สร้างขึ้นมาแล้วก่อนหน้านี้ พวกเราจึงไม่ขอให้คุณค่าใดกับวิธีการดังกล่าว และไม่มีเหตุผลใดที่เราจะยอมรับการจัดเวทีในครั้งนี้ ด้วยเหตุและผลดังกล่าวเบื้องต้น

 

เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น จึงขอเรียกร้องให้ประชาชนชาวจะนะ ชาวจังหวัดสงขลา และประชาชนทั่วไป ร่วมกันแสดงจุดยืนตามสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน เพื่อยุติความไม่ชอบธรรมทั้งปวงที่เกิดขึ้นจากวิธีการดำเนินโครงการนี้ รวมถึงการหยุดโครงการจะนะเมืองอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคตต่อไป จึงแถลงมาเพื่อทราบ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.พ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ โพสต์เฟชบุ๊ก วิพากษ์วิจารณ์เวทีความคิดเห็นในวันนี้ ความว่า มวลชนมาแล้ว ราว 8 นาฬิกา กลุ่มหนุนทยอยเข้าเวที มากันเป็นคันรถ ไม่ต้องเดินไกล รถกระบะมาส่งถึงหน้าโรงเรียน รถคันที่จะสามารถเข้ามาส่งได้ ต้องผ่านด่านตรงจุดสกัด

 

ข่าวยืนยันว่า กลุ่มหนุนเข้าฉลุย กลุ่มค้านจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าครับ เพื่อให้เวทีรับฟังความคิดเห็นวันนี้เป็นพิธีกรรมตามแผนให้มากที่สุด คือยกมือหนุนกันถ้วนทั่ว เพื่อถ่ายรูปส่งเป็นหลักฐาน

 

เศรษฐกิจทั่วประเทศย่ำแย่ แต่ที่จะนะกลับตรงกันข้าม ช่วงนี้แบงก์เทาแบงก์ม่วงสะพัดทั้งอำเภอ

ต่อมาโพสต์ระบุอีกว่า ทีมสตูลมาแล้ว ถูกหยุดตรวจตลอดทาง พี่น้องสตูล ยกพล 1 คันรถบัส ออกค่าเดินทางกันเอง มาให้กำลังใจพี่น้องจะนะ ออกมาตั้งแต่หัวรุ่ง กะว่ามาถึงสัก 9 นาฬิกา แต่ปรากฏว่ามีด่านสกัดทุกอำเภอ ถูกตรวจตลอดทาง

 

พี่น้องสตูลส่งตัวแทนมาจะนะ ด้วยความผูกพันที่พี่น้องจะนะ เคยไปช่วยทีมสตูลค้านท่าเรือน้ำลึกปากบารา เพราะท่าเรือน้ำลึกจะนะกับท่าเรือน้ำลึกปากบาราเชื่อมต่อกันด้วยแลนด์บริดจ์ทางรถไฟ ทำให้จะนะ-สตูล ผูกพันมายาวนาน

 

การปิดกั้นนั้นกว้างขวาง ข้ามจังหวัดข้ามอำเภอ นิคมอุตสาหกรรมจะนะ 16,753 ไร่ พร้อมท่าเรือสามท่า โรงไฟฟ้า 5 โรง 3,700 เมกะวัตต์ ที่จะเปลี่ยนจะนะและสงขลาตลอดไป คนสตูลเขาไม่มีสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็นสัก 5 นาทีเลยหรือ

 

และโพสต์ว่า เวทีรับฟังเลิกแล้​ว​ เวลา​ ​11.30 น.​ เพื่อสุขภาพ​ได้ทานข้าวตรงเวลา เวทีรับฟังเลิกแล้ว​ หลังการชี้แจงจากเจ้าของโครงการ​ แล้วมีคนพูดสนับสนุนอีกนิดหน่อยให้ดูดี​ ช่วงรับฟังไม่ถึงชั่วโมงก็เลิกเวที​ ไม่รู้จะพูดกันไปทำไม​ รับข้าวรับน้ำ​กลับบ้านดีกว่า​

 

ไม่แปลกที่เลิกเร็ว​ เพราะกลุ่มเห็นต่าง​ กลุ่มคัดค้านถูกกีดกันไม่ได้เข้าร่วม​ นี่หรือเวทีรับฟัง

เปลี่ยนจะนะจากพื้นที่ผลิตอาหาร​เป็นนิคมอุตสาหกรรมด้วยการรับฟังประชาชนเป็นพิธีกรรม​อย่างย่อด้วยซ้ำ เพียงไม่ถึงชั่วโมง นี่แหละครับ​ ประเทศไทย

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง