รีเซต

รอเลย! "คนละครึ่งเฟส 5" ลุ้นเคาะวันหลัง 15 พ.ค. นี้

รอเลย! "คนละครึ่งเฟส 5" ลุ้นเคาะวันหลัง 15 พ.ค. นี้
TNN ช่อง16
12 พฤษภาคม 2565 ( 13:20 )
173
รอเลย! "คนละครึ่งเฟส 5" ลุ้นเคาะวันหลัง 15 พ.ค. นี้

วันนี้(12 พ.ค. 65)นายกฤษฏา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงคลังอยู่ระหว่างพิจารณาออกมาตรการคนละครึ่งเฟส 5 ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง คาดว่าจะได้ข้อสรุปในเร็ว ๆ นี้ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณารายละเอียด โดยเฉพาะการจัดการงบประมาณมาอุดหนุนโครงการ ซึ่งกระทรวงคลังจะต้องขอประเมินการจัดเก็บรายได้ และผลกระทบต่อฐานะการคลังให้ชัดเจนอีกครั้ง

  ทั้งนี้ การใช้เงินในโครงการคนละครึ่งเฟส 5 จะมาจาก พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 วงเงิน 5 แสนล้านบาท ซึ่งขณะนี้เหลือ 70,000 บาทจะเพียงพอหรือไม่ และจำเป็นต้องมีการกู้มาใช้เพิ่มเติมหรือไม่ โดยจะประเมินการจัดเก็บรายได้รัฐบาลในเดือน เม.ย. ที่จะมีความชัดเจนหลังวันที่ 15 พ.ค.นี้ จึงจะเห็นแนวโน้มการจัดเก็บรายได้ทั้งปีงบประมาณ 2565 ถ้าเกินเป้าก็ยังมีช่องว่างในการทำนโยบายอยู่

 นายกฤษฏา กล่าวว่า ส่วนการต่ออายุการลดภาษีสรรพสามิตจากน้ำมันดีเซล ขณะนี้ยังเหลือเวลาพิจารณาถึงวันที่ 20 พ.ค. ซึ่งนโยบายช่วยเหลือมีแน่นอน ทั้งการขยายอายุลดภาษีดีเซลออกไป หรือ จะมีการลดภาษีเพิ่มเติมหรือไม่ ส่วนจะเลือกใช้แนวทางใดคงต้องขอพิจารณาอีกครั้ง ซึ่งการลดภาษีดีเซลต่อไปอีกยังสามารถทำได้ แต่จะกระทบกับฐานะการคลังทั้งปี

ภาพจาก : AFP/คนละครึ่ง

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง