รีเซต

3หน่วยงาน ลุยตรวจ ฟาร์มหมู 60บาท ด้าน เจ้าของ จี้สอบปมแพงเกินจริง

3หน่วยงาน ลุยตรวจ ฟาร์มหมู 60บาท ด้าน เจ้าของ จี้สอบปมแพงเกินจริง
ข่าวสด
19 มกราคม 2565 ( 12:31 )
27
3หน่วยงาน ลุยตรวจ ฟาร์มหมู 60บาท ด้าน เจ้าของ จี้สอบปมแพงเกินจริง

ข่าววันนี้ จากกรณี นางปริญทิพย์ ศึกษา อายุ 50 ปี เจ้าของฟาร์มหมู ต.ห้วยยาง อ.แกลง จ.ระยอง ออกมาเปิดเผยว่า หมูที่เลี้ยงไว้ 1,400 ตัว น้ำหนักได้ตามเกณฑ์กำหนดขายแล้ว แต่ก็ยังไม่ยอมมาซื้อ อ้างกลไกตลาด จึงต้องแบกภาระค่าอาหารต่อไป ทั้งที่ทำสัญญาขายกันไว้ที่ 60 บาทต่อกิโลกรัม ถูกกว่าที่เป็นข่าวกว่าครึ่ง เช่นเดียวกับฟาร์มหมูที่ จ.ตราด ที่ต้องแบกภาระเลี้ยงเกินกำหนดเวลาไปกว่า 20 วัน เสียค่าอาหารจนแทบจะไม่เหลือกำไร จึงแปลกใจว่า หมูขาดตลาด และ หมูแพง ตรงไหน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น 

 

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ม.ค.2565 นายพนธ์สมิทธิ์ กลางนภา ปศุสัตว์จังหวัดระยอง พร้อมด้วย น.ส.สุวีรยา ปั้นปาน พาณิชย์จังหวัดระยอง, นายธนโชค พงษ์ชวลิต เกษตรและสหกรณ์จังหวัดระยอง และ นายอธิพงษ์ ตันศิริ ปลัดฝ่ายป้องกันอำเภอแกลง เดินทางมาที่ บรรทมฟาร์มหมู เลขที่ 33 ม.5 ต.ห้วยยาง อ.แกลง จ.ระยอง เพื่อตรวจสอบกรณีที่เจ้าของฟาร์มออกมาเปิดเผยเรื่องราคาหมู และไม่มีคนซื้อ

 

 

เมื่อเดินทางมาถึง นายบรรทม ศึกษา และ นางปริญทิพย์ ศึกษา สองสามีภรรยาเจ้าของฟาร์มหมู ได้ให้ทุกคนอยู่เฉพาะหน้าฟาร์มเท่านั้น เพราะไม่สามารถให้เข้าไปภายในฟาร์มได้ เพราะเป็นสถานที่ปลอดเชื้อ ก่อนที่ทั้ง 3 หน่วยงานได้ตรวจสอบถึงเรื่องราวและข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น 

 

หลังจากนั้น น.ส.สุวีรยา กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า ทางบรรทมฟาร์มเป็นคู่สัญญากับบริษัทแห่งหนึ่งในการเลี้ยงหมู โดยมีการประกันราคากันอยู่ที่ 60 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งถือเป็นราคาที่ต่ำกว่าราคาตลาดในขณะนี้ ซึ่งจะมีการประสานบริษัทคู่สัญญาเพื่อตรวจสอบสัญญาว่าเป็นธรรมกับผู้เลี้ยงหรือไม่ ที่สำคัญคือต้องมีธรรมาภิบาลและมีคุณธรรม กำไรได้แต่อย่าให้มากจนเกินไป เตรียมนำเรื่องเสนอไปยังกระทรวง เพื่อตรวจสอบต่อไป

 

 

 

ด้าน นายพนธ์สมิทธิ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเป็นการเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ซึ่งความจริงแล้ว เป็นการทำสัญญากับบริษัทคู่สัญญา โดยมีการตกลงกัน 5 เดือน ในราคา 60 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งราคาตลาดในขณะนั้นอยู่ประมาณ 70 บาท โดยผู้เลี้ยงไม่ต้องลงทุนก่อน ทางบริษัทจะส่งลูกหมู พร้อมอาหาร และยาต่าง ๆ มาให้ก่อน โดยจะมีการหักต้นทุนหลังจากขายแล้ว เตรียมประสานทางบริษัทคู่สัญญามาพูดคุยกันว่าจะสามารถเพิ่มราคาให้กับผู้เลี้ยงตามเหมาะสมได้ไหม ซึ่งจะมีการพูดคุยกันต่อไป

 

ขณะที่ นายบรรทม กล่าวว่า ที่ออกมาเปิดเผยข้อมูล ต้องการให้มีการแก้ไขเรื่องราคาหมูที่แพงเกินจริง สังคมจะได้รับรู้ว่าคนเลี้ยงได้เท่าไหร่ ซึ่งได้ราคาเพียงตัวละประมาณ 500 บาทเท่านั้น จึงอยากรู้ว่าหมูมันไปขึ้นตรงไหน ไปแพงตรงไหน สังคมจะได้รับรู้ ที่ออกมาเปิดเผยข้อมูลก็ต้องการให้ลดราคาหมูลง การออกมาพูดอาจจะเสี่ยงต่อชีวิตก็ได้ แต่เพื่อความเป็นธรรมต่อผู้บริโภค

 

 

ด้าน นางปริญทิพย์ กล่าวว่า ไม่ได้ตั้งใจจะให้ไปกระทบใคร ไม่มีเจตนาให้ใครเดือดร้อน เพราะตนยังต้องทำอาชีพเลี้ยงหมูเลี้ยงชีพไปอีกนาน จึงไม่อยากให้เกิดผลกระทบต่ออาชีพ จึงขอรับผิดชอบที่พูดออกไปไม่หมด ต้องขอโทษที่ทำให้หลายฝ่ายเดือดร้อน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง