รีเซต

แพทย์แผนไทย ชี้โควิดอาการน้อย กินฟ้าทะลายโจรได้ แต้ต้องดูปริมาณสารประกอบให้ดี

แพทย์แผนไทย ชี้โควิดอาการน้อย กินฟ้าทะลายโจรได้ แต้ต้องดูปริมาณสารประกอบให้ดี
ข่าวสด
27 กุมภาพันธ์ 2565 ( 17:38 )
89
แพทย์แผนไทย ชี้โควิดอาการน้อย กินฟ้าทะลายโจรได้ แต้ต้องดูปริมาณสารประกอบให้ดี

แพทย์แผนไทย ชี้โควิดอาการน้อย กินฟ้าทะลายโจรได้ แต้ต้องดูปริมาณสารประกอบให้ดี ย้ำไม่ควรกินคู่กับฟาวิพิราเวียร์ คาดสัปดาห์หน้าส่งครบทุกจังหวัด

 

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 2565 นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวถึงการใช้ยาฟ้าทะลายโจรดูแลโควิด-19 ว่า เราใช้ฟ้าทะลายโจรในผู้ติดเชื้อโควิดกลุ่มสีเขียว คือ อาการน้อยหรือไม่มีอาการ จากการติดตามพบว่าได้ผลดี โอกาสจะเกิดภาวะปอดอักเสบน้อยมาก แต่จะต้องใช้ให้ถูกต้อง ซึ่งฉลากการใช้ยาฟ้าทะลายโจรที่ระบุข้างกระปุก เป็นคำแนะนำสำหรับอาการหวัดทั่วไป แต่ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต้องใช้มากกว่านั้น คำแนะนำคือดูจากปริมาณสารแอนโดรกราโฟไลด์ ในผู้ใหญ่ให้รับประทานอย่างน้อยวันละ 180 มิลลิกรัม ต่อเนื่องกันไม่เกิน 5 วัน

 

"สารแอนโดรกราโฟไลด์ในแต่ละแคปซูล/เม็ด จะมากน้อยต่างกันออกไปในแต่ละยี่ห้อ ดังนั้น ฉลากยาที่ระบุว่ามียากี่มิลลิกรัมนั้น เราต้องหาว่ามีส่วนประกอบของสารแอนโดรกราโฟไลด์ในแต่ละแคปซูล/เม็ดมากน้อยเท่าไร เช่น 1 แคปซูลมีสารแอนโดรกราโฟไลด์ 20 มิลลิกรัม จะต้องกินวันละ 9 แคปซูล แบ่ง 3 มื้อ 3 แคปซูล เป็นต้น หรือบางยี่ห้อที่เป็นผงบดที่จะมีสารแอนโดรกราโฟไลด์น้อยกว่า ก็ต้องคำนวณจากสารแอนโดรกราโฟไลด์ ที่บรรจุในเม็ดให้ครบวันละ 180 มิลลิกรัม” นพ.ยงยศ กล่าว

 

นพ.ยงยศ กล่าวว่า การใช้ฟ้าทะลายโจรไม่มีอันตรายต่อตับ ไม่ตกค้างในร่างกาย เพราะเป็นสมุนไพร การดูแลผู้ติดเชื้ออาการน้อยที่บ้านจึงใช้ฟ้าทะลายโจรกับ สมุนไพรแก้หวัดได้ตามปกติ หากอาการดีขึ้น ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ แต่ถ้าหากมีความกังวล อยากใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ ก็แนะนำให้หยุดใช้ฟ้าทะลายโจร เพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อน ไม่ควรใช้พร้อมกัน ส่วนตัวมองว่าเราต้องใช้ยาฟาวิพิราเวียร์กับคนที่มีอาการรุนแรงมาก คนอายุเยอะ หากเราใช้สมุนไพรไทยได้ผลในการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด ก็จะช่วยเศรษฐกิจฐานรากได้ด้วย

 

ทั้งนี้ กรมแพทย์แผนไทยฯ ได้ทยอยกระจายยาฟ้าทะลายโจรไปในแต่ละพื้นที่ เช่น กรุงเทพมหานคร 30,000 ชุด สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) 10,000 ชุด และต่างจังหวัดอีกหลายหมื่นชุด คาดว่าสัปดาห์หน้าจะได้รับทุกพื้นที่ครบถ้วน 77 จังหวัด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง