โควิดย้อนกลับมาอู่ฮั่น พบครั้งแรกรอบปีกว่า เชื้อลามจีนแล้ว 15 มณฑล

โควิดย้อนกลับมาอู่ฮั่น พบครั้งแรกรอบปีกว่า เชื้อลามจีนแล้ว 15 มณฑล
ข่าวสด
3 สิงหาคม 2564 ( 00:37 )
14
โควิดย้อนกลับมาอู่ฮั่น พบครั้งแรกรอบปีกว่า เชื้อลามจีนแล้ว 15 มณฑล

 

โควิดย้อนกลับมาอู่ฮั่น - ซินหัว รายงานว่า เมื่อ 2 ส.ค. สำนักงานใหญ่ด้านการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 มณฑลหูเป่ย ตอนกลางของจีน รายงานการตรวจพบประชาชนในนครอู่ฮั่น เมืองเอกของหูเป่ย มีผลทดสอบกรดนิวคลีอิกเป็นบวก จำนวน 7 ราย

 

 

ผู้ป่วยทั้ง 7 รายเป็นแรงงานต่างถิ่นที่ทำงานในเขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีอู่ฮั่น คนงานรายหนึ่งแซ่ถัง เผยว่าเคยรอรถไฟที่สถานีรถไฟเมืองจิงโจว มณฑลหูเป่ย ซึ่งขณะนั้นมีกลุ่มนักท่องเที่ยวจากมณฑลเจียงซูกำลังรอรถไฟอยู่เช่นกัน

 

 

แฟ้มภาพ ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยขณะรอฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ตอนกลางของจีน วันที่ 9 มิ.ย. 2021

 

สมาชิกกลุ่มนักท่องเที่ยวดังกล่าวมีผลตรวจโรคเป็นบวก ส่วนผู้ติดเชื้ออีก 6 ราย เป็นผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับนายถัง

 

 

ทั้งนี้ อู่ฮั่น ซึ่งเคยได้รับผลกระทบหนักหน่วงจากโรคโควิด-19 ไม่มีรายงานการตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อในท้องถิ่นมานานมากกว่า 1 ปีแล้ว

 

 

 

สถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่เชื้อกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา หวนกลับมาระบาดอย่างรวดเร็วในจีน เริ่มตั้งแต่เมืองหนานจิง หรือ นานกิง มณฑลเจียงซู ภาคตะวันออกของจีน มีผูัติดเชื้อมากเกิน 300 รายภายในเวลา 10 วัน อีกทั้งลามไปแล้ว 15 มณฑล ในจำนวนนี้ 12 มณฑลยืนยันว่าต้นตอมาจากเมืองหนานจิง นอกจากนี้ยังลามไปกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงด้วย

 

 

 

บีบีซี รายงานว่า ขณะนี้สื่อมวลชนส่วนใหญ่ของจีนต่างนำเสนอข่าวการระบาดของเชื้อกลายพันธุ์เดลตา พร้อมระบุถึงความเห็นของผู้เชี่ยวชาญโรคทางเดินหายใจว่าน่าวิตกอย่างยิ่ง ส่วนเจ้าหน้าที่เชื่อมโยงการระบาดของสายพันธุ์เดลตากับการท่องเที่ยวภายในประเทศ

 

จีนรับมือสถานการณ์นี้ด้วยการควบคุมการเดินทาง พร้อมระดมการตรวจประชาชนครั้งใหญ่ แต่ไม่แน่ชัดว่า ชาวจีนฉีดวัคซีนครบโดสแล้วเท่าไร หลังจากทางการแจ้งตัวเลขวัคซีนว่าฉีดไปแล้ว 1,600 ล้านโดส

 

 

 

ที่เมืองหนานจิง ทางการสั่งระดมตรวจหาเชื้อประชาชนกว่า 9.2 ล้านคน และใช้มาตรการล็อกดาวน์ แต่สถานการณ์ที่ชวนระทึกมาจากเมืองจางเจี่ยเจี้ย แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของมณฑลหูหนาน ซึ่ง

 

มีนักท่องเที่ยวจากเมืองหนานจิงเข้าไปเที่ยวจำนวนมาก รวมถึงไปชมการแสดงในโรงละคร รอบหนึ่งๆ มีผู้ชมได้ถึง 2,000 คน

 

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ต้องไล่ตามหาผู้ชมที่เข้าไปชมการแสดงในโรงละคร ซึ่งเป็นสถานที่ปิดถึง 5,000 คน และหลังการแสดงแล้วคนเหล่านี้เดินทางกลับยังบ้านของตนเองในมณฑลต่างๆ

 

 

ล่าสุด ทุกสถานที่ท่องเที่ยวในจางเจี่ยเจี้ยปิดหมด นักท่องเที่ยวต้องตรวจหาเชื้อก่อนกลับไปยังเมืองของตนเอง

 

ส่วนที่เมืองจูโจว มณฑลหูหนาน ภาคกลาง ประชาชนมากกว่า 1 ล้านคนได้รับแจ้งว่า ไม่ให้ออกจากบ้านภายใน 3 วันนี้ พร้อมกับมีการระดมตรวจหาเชื้อและฉีดวัคซีนขนานใหญ่ โดยรัฐบาลท้องถิ่นบรรยายสถานการณ์ว่า น่าวิตกและและซับซ้อน

 

 

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนเปิดเผยว่าพบผู้ป่วยใหม่ในช่วง 24 ชั่วโมงเมื่อวันที่ 1 .. อีก 98 คน เพิ่มขึ้นจาก 75 คนเมื่อวันที่ 31 .. รวมยอดสะสมทั้งประเทศเพิ่มเป็น 93,103 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 4,636 ราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง