รีเซต

จริงหรือไม่? กินดอกแคบ้านแก้ “ไขมันพอกตับ-โรคเกาต์ ”

จริงหรือไม่? กินดอกแคบ้านแก้ “ไขมันพอกตับ-โรคเกาต์ ”
TNN ช่อง16
24 มิถุนายน 2565 ( 17:01 )
160
จริงหรือไม่? กินดอกแคบ้านแก้ “ไขมันพอกตับ-โรคเกาต์ ”

วันนี้ ( 24 มิ.ย. 65 )ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นเรื่องดอกแคบ้านกินแก้ไตรกลีเซอไรด์สูง ไขมันพอกตับ และช่วยแก้โรคเกาต์ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุขพบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีที่มีการแนะนำข้อมูลด้านสุขภาพว่าคนที่มีภาวะตับอักเสบ ไขมันพอกตับ ท้องอืดอาหารไม่ย่อย มีลมในกระเพาะ ให้ทานดอกแคบ่อยๆจะช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวข้างต้นได้ ทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า ดอกแคบ้านเป็นสมุนไพรรสหวานเล็กน้อย มีสรรพคุณแก้ไข้หัวลม (ไข้เปลี่ยนฤดู) ช่วยระบายท้อง ส่วนฤทธิ์ในการลดไขมันในเลือด ไขมันพอกตับ และแก้โรคเกาต์ ไม่มีผลการศึกษาวิจัยที่ยืนยันข้อมูลได้อย่างชัดเจน

สำหรับการลดไขมันในเลือด ไขมันพอกตับ ทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้ให้คำแนะนำว่าควรจำกัดการบริโภคอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง ร่วมกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ส่วนสมุนไพรที่ช่วยลดไขมันในเลือด ได้แก่ กระเทียม กระเจี๊ยบแดง ขิง ดอกคำฝอย เป็นต้น

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากหน่วยคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้อย่างถูกต้อง ติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ www.dtam.moph.go.th หรือโทร. 02-591-7007

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ดอกแคบ้านเป็นสมุนไพรรสหวานเล็กน้อย มีสรรพคุณแก้ไข้หัวลม (ไข้เปลี่ยนฤดู) ช่วยระบายท้อง ส่วนฤทธิ์ในการลดไขมันในเลือด ไขมันพอกตับ และแก้โรคเกาต์ ไม่มีผลการศึกษาวิจัยที่ยืนยันข้อมูลได้อย่างชัดเจน

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข


ข้อมูลจาก  :  ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย

ภาพจาก :  ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง