รีเซต

หมอยงเฉลยใช้ ‘โมเดอร์นา’ ฉีดกระตุ้นแบบไหนภูมิสูง-ลดอาการข้างเคียง

หมอยงเฉลยใช้ ‘โมเดอร์นา’ ฉีดกระตุ้นแบบไหนภูมิสูง-ลดอาการข้างเคียง
TNN ช่อง16
21 มกราคม 2565 ( 08:45 )
33
หมอยงเฉลยใช้ ‘โมเดอร์นา’ ฉีดกระตุ้นแบบไหนภูมิสูง-ลดอาการข้างเคียง

วันนี้ ( 21 ม.ค. 65 )ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า โควิด- 19 การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย โมเดอร์นา ตามที่สัญญาไว้ว่าจะแสดงข้อมูลการกระตุ้นด้วย โมเดอร์นา การกระตุ้นเข็ม 3  ในปัจจุบันมีความจำเป็นที่จะต้องให้ครบหลักการตามให้วัคซีนที่มี primary   วัคซีน  2  โดส แล้วตามด้วยกระตุ้นเข็ม 3  เพื่อให้ภูมิคุ้มกันได้สูงและอยู่นานขึ้น ตามหลักของการให้วัคซีน 

ในวันนี้จะขอแสดงผลการให้วัคซีนเบื้องต้นในสูตรต่างๆ ที่ใช้ในประเทศไทยทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ซิโนแวค, ซิโนฟาร์ม, แอสตร้าเซนเนก้า, สูตรสลับ SV/AZ, และกระตุ้นด้วยโมเดอร์นา

วัคซีนโมเดอร์นา มี mRNA  100 ไมโครกรัม Pfizer มี mRNA  30 ไมโครกรัม แต่ไม่สามารถเปรียบเทียบกันได้ 1 ต่อ 1 เพราะกระบวนการผลิตไม่เหมือนกัน อย่างไรก็ตามปริมาณ mRNA  ที่มากสามารถกระตุ้นภูมิต้านทานได้สูงมาก โดยเฉพาะเข็มกระตุ้น แต่ก็จะมีอาการข้างเคียงที่มากกว่า 

การศึกษานี้จึงมีทั้งการให้โมเดอร์นาแบบเต็มโดสและครึ่งโดส ดังแสดงในรูป กระตุ้นได้ดี ไม่ว่าจะเป็นการฉีดเบื้องต้น  2 เข็มมาแล้ว ในสูตรเกือบทุกชนิด เป็นที่น่าสังเกตว่า การให้วัคซีนเชื้อตาย 2 เข็ม นำมาก่อนกระตุ้นภูมิต้านทานได้สูงมาก ไม่ว่าจะเป็นขนาดเพียงครึ่งเดียว สูงกว่าการให้ไวรัสเวกเตอร์ นำมาก่อน การให้วัคซีนโมเดอร์นา  เป็นเข็มกระตุ้นให้เพียงครึ่งเดียวก็เพียงพอ เพื่อลดอาการข้างเคียงด้วย การทำการศึกษาครั้งนี้ เราได้ทำการศึกษาทั้ง ภูมิต้านทาน โดยตรวจ 2 วิธี ในแต่ละรูป


นอกจากนี้ ยังได้ทำการศึกษา sVNT ต่อไวรัสทั้งสายพันธุ์ อู่ฮั่น แอลฟา เบตา และ เดลตา และโอมิครอน รวมทั้งการศึกษา FRNT ด้วยไวรัสเชื้อเป็นสายพันธุ์เดลต้าและโอมิครอน ข้อมูลแสดงผลการยับยั้งสายพันธุ์เดลต้าและโอมิครอน ได้เป็นอย่างดี แสดงว่าที่ผ่านมาประเทศไทยได้เดินมาถูกทางแล้ว ผลงานทั้งหมดอยู่ระหว่างการเขียน เพื่อลงในวารสารระดับนานาชาติ 

ขณะนี้มีการศึกษาการให้วัคซีนเชื้อตายก่อน 2 เข็ม แล้วตามด้วยวัคซีนกระตุ้นด้วยไวรัสเวกเตอร์ mRNA กันออกมามากไม่ว่าจะเป็นการศึกษาที่ Oxford, Sweden, Indonesia และการศึกษาประสิทธิภาพที่ประเทศชิลี การศึกษาทั้งหมดแสดงให้เห็นว่าการให้ วัคซีนในสูตรสลับมีประสิทธิภาพในการป้องกันได้เป็นอย่างดี


ภาพจาก : AFP

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง