ควีนอังกฤษ พระสวามี ฉลองราชาภิเษกสมรส ครบรอบ 73 ปี

ควีนอังกฤษ พระสวามี ฉลองราชาภิเษกสมรส ครบรอบ 73 ปี
มติชน
20 พฤศจิกายน 2563 ( 14:51 )
90
ควีนอังกฤษ พระสวามี ฉลองราชาภิเษกสมรส ครบรอบ 73 ปี

เอพี รายงานว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ และเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระสวามี ฉลองครบรอบราชาภิเษกสมรสครบรอบ 73 ปีวันที่ 20 พฤศจิกายน โดยสำนักพระราชวังบักกิงแฮม เผยแพร่พระบรมฉายาลักษณ์ของทั้งสองพระองค์ ขณะทรงประทับบนโซฟาในห้องโอ๊ก พระราชวังวินด์เซอร์ และทรงเปิดอ่านบัตรอวยพรที่มีตัวเลข “73 ” จากพระราชปนัดดาทั้ง 3 พระองค์ เจ้าชายจอร์จ เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ และ เจ้าชายหลุยส์ พระโอรส พระธิดา ในเจ้าชายวิลเลียม และดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ หรือ เคท มิดเดิลตัน พระชายา

 

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงประกอบพิธีราชาภิเษกสมรสกับ ร.ท. ฟิลิป เมาต์แบทเทน พระนามเดิมที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2490 ขณะสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 มีพระชนมพรรษา 21 ปี เจ้าชายฟิลิป มีพระชันษา 26 ปี โดยสมเด็จพระราชินาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงขึ้นครองราชย์ปี 2495 ทรงเป็นองค์ประมุขที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดในราชวงศ์อังกฤษ และทรงครองรัก มีชีวิตคู่กับพระสวามียาวนานที่สุดในราชวงศ์อังกฤษเช่นกัน

 

อนึ่งปัจจุบัน สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 มีพระชนมพรรษา 94 ปียังทรงปฎิบัติพระราชกรณียกิจ เจ้าชายฟิลิป พระชนมพรรษา 99 ปี ทรงหยุดปฎิบัติพระราชกรณียกิจแล้ว และในช่วงที่อังกฤษล็อกดาวน์ เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งสองพระองค์ทรงประทับอยู่ที่พระราชวังวินด์เซอร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง