รวบ 'เจ๊เพชร ปอยเปต' โพสต์เรียกค่าหัว 4 พันบาท อ้างนำคนเข้า-ออกประเทศได้

รวบ 'เจ๊เพชร ปอยเปต' โพสต์เรียกค่าหัว 4 พันบาท อ้างนำคนเข้า-ออกประเทศได้
มติชน
15 กรกฎาคม 2563 ( 18:00 )
56
รวบ 'เจ๊เพชร ปอยเปต' โพสต์เรียกค่าหัว 4 พันบาท อ้างนำคนเข้า-ออกประเทศได้

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ตำรวจชุดสืบสวน สำนักงานตรวจคนเข้ามเมืองจ.สระแก้ว ควบคุมตัวนางเพชรรัตน์ หรือ เจ๊เพชร ปอยเปต อายุ 55 ปี ภายหลังพบว่ามีพฤติกรรมโพสต์เฟซบุ๊กโฆษณาชักชวนว่าสามารถนำพาบุคคลเข้าออกประเทศได้ โดยไม่ต้องผ่านการตรวจคัดกรองหรือต้องกักตัว 14 วัน โดยเรียกเก็บค่าใช้จ่ายครั้งประมาณ 4,000 – 5,000 บาท ต่อคน แต่ผู้เดินทางจะต้องโอนค่ามัดจำก่อน 500 บาท อ้างว่าเป็นค่ารถ โดยตำรวจสามารถควบคุมตัวได้ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ใน ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

นางเพชรรัตน์ ยอมรับว่า ได้เดินทางเข้าประเทศจากช่องทางธรรมชาติซึ่งเป็นความผิดไม่ปฎิบัติตามพระราชกำหนดบริหารในสถานการณ์ฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบข้อมูลการเดินทางเข้าออกราชอาณาจักร ในระบบสาระสนเทศตรวจคนเข้าเมือง พบว่าผู้ต้องหาเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 13 มีนาคมเวลา 13.39 นาที ทางจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก และไม่พบข้อมูลการเดินทางเข้าราชอาณาจักรแต่อย่างใด

พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผู้บังคับการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง 3 เปิดเผยว่า แนวทางสืบสวนเบื้องต้น พบว่าขณะนี้ยังไม่มีข้าราชการและตำรวจ เกี่ยวข้องหรือรับเงินจากนางเพชรรัตน์

พ.ต.อ.อาทิตย์ ยาแก้ว ผู้กำกับการ ตม.จ.สระแก้ว กล่าวว่า ตำรวจสืบสวนนานกว่า 4 วัน เนื่องจากผู้ต้องหาใช้โซเชียลมีเดีย หลอกว่าอยู่ตามสถานที่นั้นๆ แต่เมื่อตรวจสอบกลับไม่พบสำหรับนางเพชรรัตน์ จากการตรวจสอบพบไม่ใช่ผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ เป็นเพียงแค่นายหน้ามาอีกทอดหนึ่ง จากนางสาวสอ โดยได้รับค่านายหน้า 500 บาทต่อคน และมีชาวกัมพูชาทำหน้าที่ขับรถรับส่ง เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้ดำเนินคดีนางเพชรรัตน์ หรือเจ๊เพชร ข้อหาเป็นบุคคลเข้ามาหรือออกไปนอกราชอาณาจักรโดยไม่เข้าออกตามช่องทางด้านตรวจ ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม มาตรา 9 พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยว่า ได้สั่งการตำรวจ ตม.ประสานทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกวดขันจับกุมกวาดล้างผู้ลักลอบเข้ามาในประเทศอย่างจริงจัง โดยเฉพาะช่องทางธรมชาติ แต่ด้วยอาณาเขตพื้นที่กว้างอาจยากในการดำเนินการ เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีจำนวนจำกัดหากจะดูแลความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง อาจเป็นเรื่องยาก จึงขอความร่วมมือประชาชนให้ช่วยตรวจสอบคัดกรองหากพบบุคคลใดเข้าข่ายลักลอบเข้าเมืองสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ พร้อมทั้งเตือนถึงผู้ประกอบการไม่ควรลักลอบผู้ใช้แรงงานผิดกฎหมายรับเข้าทำงาน ซึ่งอาจเป็นความเสี่ยงที่อาจติดเชื้อโควิด-19 ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง