นศ.ติดป้าย วันเฉลิม อุ้มหายครบเดือน จนท.ม.อุบลฯ จุดไฟแช็กเก็บเกลี้ยง!

นศ.ติดป้าย วันเฉลิม อุ้มหายครบเดือน จนท.ม.อุบลฯ จุดไฟแช็กเก็บเกลี้ยง!
ข่าวสด
10 กรกฎาคม 2563 ( 15:19 )
103
นศ.ติดป้าย วันเฉลิม อุ้มหายครบเดือน จนท.ม.อุบลฯ จุดไฟแช็กเก็บเกลี้ยง!

 

นศ.ม.อุบลฯ ติดป้ายรำลึก ผู้ลี้ภัยการเมือง "วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์" ถูกอุ้มหาย ตกดึกเจอเจ้าหน้าที่ มหาวิทยาลัย สั่งเก็บทิ้งเกลี้ยง ไม่เหลือเลย

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับรายงาน ว่า ที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จากกรณีการจัดกิจกรรม “ครบครบรอบ 1 เดือน การหายตัวไปของ วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์” ผู้ลี้ภัยทางการเมือง ซึ่งได้จัดกิจกรรมด้านหน้าคณะรัฐศาสตร์ พร้อมติดป้ายกิจกรรมตามหาคนหาย เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา แต่พบภาพจากกล้องวงจรปิดช่วงเวลาเช้ามืดของวันที่ 9 กรกฎาคมว่า เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้ปลดป้ายออก

เพจคบเพลิง ซึ่งเป็นกลุ่มนักศึกษาที่เคลื่อนไหวประเด็นทางสังคมการเมือง ระบุว่า เมื่อเวลาประมาณ 14.00 ของวันที่ 7 กรกฎาคม 2563 กลุ่มคบเพลิงร่วมกันกับกลุ่มผู้จัดวิ่งไล่ลุง จังหวัดอุบลราชธานี ได้นําโปสเตอร์ มาเเขวนเเละติดไว้ที่หน้าตึกใหม่คณะรัฐศาสตร์

โดยที่ได้ขออนุญาติผู้ดูเเลเเล้ว ทุกอย่างก็ไม่มีอะไรผิดปกติ จนกระทั่งเมื่อช่วงเที่ยง ของวันที่ 8 กรกฎาคม 2563 พบว่าโปสเตอร์ที่ได้เเขวนไว้นั้นได้ถูกกองไว้ที่พื้นอย่างไม่ทราบสาเหตุ ต่อมาในวันที่ 9 กรกฎาคม 2563 พวกเราจึงได้ติดต่อไปยังคณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เพื่อขอดูภาพจากกล้องวงจรปิดที่หน้าคณะ

จนได้ทราบว่า เมื่อเวลาประมาณ 02.44 ของวันที่ 8 กรกฎาคม 2563 มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีได้ขับรถจักรยานยนต์เข้ามา ณ จุดที่เเขวนป้ายจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการจุดไฟเเช็คจุดไปยังเชือกจนเป็นเหตุทำให้ป้ายนั้นขาดลงมา

เเล้วเก็บโปสเตอร์ทั้งหมดไปวางไว้ที่พื้นหน้าคณะ #การเรียกร้องหาความยุติธรรมไม่ใช่สิ่งที่ผิด #มหาวิทยาลัยพึงเป็นที่เเสดงออกได้อย่างเสรีภาพ #สิ่งที่พวกเราอยากทราบมากที่สุดในตอนนี้คือคำอธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากอธิการบดีมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง