รีเซต

สธ.นำ"รถชีวนิรภัยพระราชทาน"บริการประชาชน

สธ.นำ"รถชีวนิรภัยพระราชทาน"บริการประชาชน
มติชน
27 กรกฎาคม 2563 ( 14:01 )
128
สธ.นำ"รถชีวนิรภัยพระราชทาน"บริการประชาชน

สธ.นำ"รถชีวนิรภัยพระราชทาน"ตรวจเชื้อโควิด-19 ที่สนามหลวง พร้อมบริการ300 คน/วัน เริ่ม28-31 ก.ค.นี้

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วันที่ 28 กรกฎาคม 2563 สธ.ได้ร่วมกับภาคีเครือข่าย และหน่วยงานในสังกัด จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ ภายใต้โครงการ “ชีวิตวิถีใหม่ใต้ร่มพระบารมี…เราสร้างไปด้วยกัน”

 

นพ.สุขุม กล่าวว่า โดยกิจกรรมภายในงาน เป็นการให้ความรู้ด้านการแพทย์และสาธารณสุข บทบาทของ สธ. และความก้าวหน้าในการ ควบคุม ป้องกัน เฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด 19 รวมถึงการรณรงค์ให้ความรู้ สร้างความตระหนักในการป้องกันตนเองและคนรอบข้าง โดยกรมควบคุมโรคได้นำรถชีวนิรภัยพระราชทาน ที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อใช้เป็นห้องปฏิบัติการ (แล็บ) เคลื่อนที่ในการเก็บตัวอย่างเชื้อโควิด-19 บริการตรวจหาเชื้อแก่ประชาชน โดยมีการลงทะเบียนคัดกรองเพื่อรับการตรวจ จำนวน 300 คนต่อวัน ที่ท้องสนามหลวง และยังมีขีดความสามารถรองรับได้สูงสุดถึง 1,000 คน 

 

นอกจากนี้ นพ.สุขุม กล่าวว่า สธ.ยังได้จัดแสดงนิทรรศการให้ความรู้ประชาชน อาทิ จัดแสดงผลการดำเนินงาน “อสม.เคาะประตูบ้าน ต้านโควิด-19” ที่ทำให้ประเทศไทยควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จนเป็นที่ยอมรับจากนานาประเทศ, การดูแลสุขภาพจิตในสถานการณ์โควิด- 19 “เครียดได้คลายเป็น”, การสร้างความรอบรู้ด้านพฤติกรรมสุขภาพในการสร้างเกราะป้องกันโรคโควิด-19 แบบฐานวิถีชีวิตใหม่, ความรู้เกี่ยวกับ “ขมิ้นชัน” ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย มีศักยภาพในการลดโอกาสการติดเชื้อไวรัสโควิด-19, การจัดแสดงชุดตรวจภูมิคุ้มกันและการตรวจแบบ Rapid test รวมถึงให้คำปรึกษาด้านสุขภาพ ยาเสพติด การเลิกบุหรี่ บริการคัดกรองสุขภาพกายและสุขภาพจิตเบื้องต้น และสาธิตการสร้างงานสร้างอาชีพด้วยสมุนไพรไทย

 

“ขอเชิญประชาชน เข้ารับบริการและชมกิจกรรมของกระทรวงสาธารณสุข (บูธ A14) ได้ ณ บริเวณท้องสนามหลวง ฝั่งศาลฎีกา ใกล้กับจุดคัดกรองที่ 2 ระหว่างวันที่ 28-31 กรกฎาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 10.00 น.-18.00 น.” ปลัด สธ. กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง