กะโหลกจระเข้ออสเตรเลีย ที่พบเมื่อสิบกว่าปีก่อน ที่แท้เป็นสายพันธุ์ใหม่

กะโหลกจระเข้ออสเตรเลีย ที่พบเมื่อสิบกว่าปีก่อน ที่แท้เป็นสายพันธุ์ใหม่
ข่าวสด
17 พฤษภาคม 2564 ( 22:30 )
36
กะโหลกจระเข้ออสเตรเลีย ที่พบเมื่อสิบกว่าปีก่อน ที่แท้เป็นสายพันธุ์ใหม่

 

กะโหลกจระเข้ออสเตรเลีย - วันที่ 17 พ.ค. บีบีซี รายงานว่า กะโหลกจระเข้อายุ 8 ล้านปี ที่เคยถูกค้นพบในออสเตรเลียตอนกลาง ห่างจากเมืองอลิซสปริงส์ ดินแดนนอร์เทิร์นเทร์ริทอรี ออกไป 200 กิโลเมตร เมื่อปี 2552 และคิดว่าเป็นจระเข้ในสกุลบารู (Baru genus) ที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว

 

 

ADAM YATES

แต่ล่าสุด การวิจัยครั้งใหม่พบว่า แท้ที่จริงแล้วเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว ซึ่งคาดว่าจะมีการตั้งชื่อในปี 2565 และมีนิทรรศการจระเข้บารูในดินแดนนอร์เทิร์นเทร์ริทอรี

 

 

 

ดร.อดัม เยตส์ ภัณฑารักษ์อาวุโสแห่งเอิร์ธ ไซแอนซ์ ที่พิพิธภัณฑ์และหอศิลป์แห่งนอร์เทิร์นเทร์ริทอรี กล่าวว่า กะโหลกจระเข้ถูกพบที่เขตฟอสซิลอัลโกตา (Alcoota) ในออสเตรเลียตอนกลาง โดยเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดของจระเข้บารูเท่าที่เคยมีมา

 

 

 

“มันบอกเราเกี่ยวกับสายพันธุ์ใหม่ที่เราไม่รู้ว่าอาศัยอยู่ในออสเตรเลียตอนกลาง ค่อนข้างน่าแปลกใจที่คิดว่าออสเตรเลียตอนกลางมีแม่น้ำรองรับจระเข้” ดร.เยตส์กล่าว และว่า “เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่จะทำความเข้าใจหนทางที่สัตว์ประจำถิ่นออสเตรเลียมีวิวัฒนาการตลอดเวลา”

JARED ARCHIBALD, MAGNT

 

 

ล่าเหยื่อขนาดใหญ่

ดร.เยตส์กล่าวว่า ขณะที่ไม่รู้ว่าจระเข้สกุลบารูเดินทางไปมาในแถบนี้ของประเทศเมื่อหลายล้านปีก่อน กะโหลกจระเข้โบราณที่ค้นพบที่เขตอัลโกตามาจาก "จระเข้สายพันธุ์ที่ไม่สามารถอธิบายได้ ซึ่งเป็นของสายพันธุ์ที่ยังไม่ได้รับการระบุชื่อวิทยาศาสตร์ และแตกต่างอย่างชัดเจนจากญาติที่ใกล้ชิดที่สุด"

 

 

เขากล่าวว่า จระเข้ในปัจจุบันมาจาก "กิ่งก้านของต้นตระกูลจระเข้ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง" ส่วนจระเข้สายพันธุ์ใหม่ที่สูญพันธุ์ไปแล้วที่มีการค้นพบล่าสุด มีความแตกต่างทางกายวิภาคจากจระเข้ชนิดอื่นๆ

 

 

จระเข้ดังกล่าวเป็นสมาชิกของจระเข้สกุลบารูที่แข็งแกร่งที่สุด มีฟันใหญ่เป็นพิเศษ จึงมีจำนวนฟันน้อยกว่า และเป็นจระเข้ที่โจมตีเหยื่อขนาดใหญ่ นั่นคือมหพรรณสัตว์ (Megafauna) หรือสัตว์บกขนาดใหญ่ในออสเตรเลียเมื่อ 40,000 ปีก่อน

JARED ARCHIBALD, MAGNT

 

ทั้งนี้ จระเข้สกุลบารูเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการที่พิพิธภัณฑ์และหอศิลป์แห่งนอร์เทิร์นเทร์ริทอรี และสายพันธุ์ใหม่ที่สูญพันธุ์ไปแล้วมีการรายงานเป็นครั้งแรกโดยเอบีซี นิวส์

 

 

อย่างไรก็ดี กะโหลกจระเข้ที่ค้นพบในปี 2552 ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการ แต่มีการสร้างขึ้นมาใหม่ด้วยกะโหลกจระเข้ที่พิมพ์ 3 มิติ ฉายบนจอแสดงผล

 

 

ดร.เยตส์กล่าวด้วยว่า มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้การค้นพบครั้งนี้เพิ่งเกิดขึ้น โดยช่วงเวลาที่ค้นพบตอนนั้นไม่รู้ว่าเป็นจระเข้บารูชนิดอื่น คิดว่าเป็นจระเข้บารูตัวหนึ่งที่รู้จักกันอยู่แล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง