รีเซต

ควีนอังกฤษ ส่งสัญญาณ 'คามิลลา' ได้ตำแหน่งสมเด็จพระราชินี

ควีนอังกฤษ ส่งสัญญาณ 'คามิลลา' ได้ตำแหน่งสมเด็จพระราชินี
มติชน
6 กุมภาพันธ์ 2565 ( 13:56 )
58
ควีนอังกฤษ ส่งสัญญาณ 'คามิลลา' ได้ตำแหน่งสมเด็จพระราชินี

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ระบุว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ  พระองค์ทรงมีพระประสงค์ให้ “คามิลา” พระวรชายาพระองค์ที่ 2 ของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ได้มีตำแหน่งเป็น “สมเด็จพระราชินี” (Queen Consort) เมื่อเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ขึ้นสืบราชสมบัติเป็นกษัตริย์แห่งอังกฤษองค์ต่อไป

รายงานระบุว่าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงมีพระราชสาส์นในวโรกาสฉลองครองศิริราชสมบัติครบ 70 ปี ว่า โอกาสนี้ทำให้พระองค์ได้หยุดพักและไตร่ตรองถึงความจงรักภักดีและความรักที่ชาวอังกฤษมีให้

สมเด็จพระราชินาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงระบุผ่านพระราชสาส์นว่า พระองค์ทรงหวังว่าเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และ คามิลลา จะได้รับแรงสนับสนุนแบบเดียวกัน

“มันเป็นความต้องการอย่างจริงใจจากเราว่า เมื่อเวลามาถึง คามิลลาจะเป็นที่รู้จักในฐานะสมเด็จพระราชินี ในการปฏิบัติพระราชกรณีกิจของเธอต่อไป” สมเด็จพระราชินาถเอลิซาเบธที่ 2 ระบุ

ล่าสุดสำนักพระราชวังคลาเรนซ์ ของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และคามิลลา ออกแถลงการณ์ระบุว่าทั้งสองพระองค์ ซาบซึ้งและเป็นเกียรติจากพระราชสาสน์ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 อย่างยิ่ง

สื่อต่างประเทศมองว่าท่าทีของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธในครั้งนี้สะท้อนการให้การยอมรับสถานะของคามิลลาในฐานะสมาชิกราชวงศ์อังกฤษที่มากยิ่งขึ้น เนื่องจากก่อนหน้านี้มีการคาดการณ์กันว่า คามิลลา อาจได้ดำรงตำแหน่งเป็นเพียง “เจ้าหญิงพระชายา” (Princess Consort) เมื่อเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ขึ้นครองราชย์เท่านั้น

ทั้งนี้เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และ คามิลลา ที่ครองรักกันมาอย่างยาวนานเข้าพิธีเสกสมรสในปี 2005 ที่พระราชวังวินเซอร์ โดยหลังการสิ้นพระชมน์ของเจ้าหญิงไดอานาในปี 1997 คามิลลา ตกเป็นเป้าหมายของบรรดาสื่อแทบลอยด์ของอังกฤษอย่างยาวนานนับ 10 ปี แต่ปัจจุบันคามิลลา ไม่ได้ตกเป็นเป้าสายตาอีกต่อไป และมักปรากฏตัวเคียงข้างเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ปฏิบัติพระราชกรณีกิจอย่างต่อเนื่อง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง