รีเซต

ปลัดสธ. ชี้พ.ร.บ.โรคติดต่อ ไม่พอคุมโควิด รอออกกม.ใหม่ แทนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ปลัดสธ. ชี้พ.ร.บ.โรคติดต่อ ไม่พอคุมโควิด รอออกกม.ใหม่ แทนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน
ข่าวสด
9 กันยายน 2564 ( 15:43 )
39
ปลัดสธ. ชี้พ.ร.บ.โรคติดต่อ ไม่พอคุมโควิด รอออกกม.ใหม่ แทนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

 

 

ปลัด สธ.เผยพ.ร.บ.โรคติดต่อไม่พอคุมโควิด รอรัฐออกกม.ใหม่แทนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ชงศบค.คงคุมโควิด เดินหน้า COVID Free Setting-Digital Health Pass

 

เมื่อวันที่ 9 ก.ย.64 นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการประชุม ศบค.วันที่ 10 ก.ย. ที่มีรายงานจะพิจารณายกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่า ยังไม่ทราบ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ ศบค.และรัฐบาลว่าจะดำเนินการอย่างไร

 

รวมถึงขึ้นอยู่กับสถานการณ์ และต้องมีอะไรมารองรับด้วยว่า หากยกเลิกมีระบบมารองรับเพียงพอหรือไม่อย่างไร ซึ่งขณะนี้ พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ที่มีอยู่ยังไม่เพียงพอ จำเป็นต้องรอร่าง พ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับใหม่ ที่จะเหมือนกรณีอาจารย์วิษณุให้ข่าวว่า จะครอบคลุม มีอำนาจในการบริหารจัดการเหมือน ศบค. แต่จะเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุข

 

เมื่อถามว่า ร่างพ.ร.บ.โรคติดต่อ จะออกทันก.ย.หรือไม่ หรือจะออกในรูปแบบพระราชกำหนดแทน นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับรัฐบาล หากจะยกเลิกก็ต้องมีมาตรการ มีกฎหมายมารองรับ หากสถานการณ์ยังไม่ได้ ก็ยังไม่ยกเลิก ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณา

 

อย่างไรก็ตาม แม้สถานการณ์จะดีขึ้น แต่ก็ยังมีตัวเลขสูง ต้องมีมาตรการอื่นๆ ด้วย โดยครั้งนี้ สธ.จะเสนอคงมาตรการเท่ากับคราวที่แล้ว คือ ผ่อนคลายได้นิดหน่อย และจะมีการเดินหน้ามาตรการ COVID19 Free Setting และจะทำเรื่อง Digital Health Pass ให้สมบูรณ์ขึ้น เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการไปใช้บริการ ทั้งร้านอาหาร สถานประกอบการ การเดินทาง เป็นต้น

 

เมื่อถามว่า มาตรการยังคงเน้นการขอความร่วมมือเช่นเดิมหรือไม่ นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า จะมีการพิจารณากับทางรัฐบาล แต่เน้นเพื่อความปลอดภัยของประชาชน โดยทุกคนต้องมีส่วนร่วมซึ่งกันและกัน อย่างไรก็ตาม สธ.จะเสนอคงมาตรการในการประชุม ศบค.วันที่ 10 ก.ย. แต่ไม่มีการผ่อนคลายมาตรการอื่นๆเพิ่มเติม อาจมีเรื่องการดูแลผู้สูงอายุ เป็นต้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง