รีเซต

'วิษณุ' เผย พ.ร.บ.โรคติดต่อ ฉบับแก้ไข ยังไม่เสร็จ ชี้ เสร็จไม่ทัน ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อได้

'วิษณุ' เผย พ.ร.บ.โรคติดต่อ ฉบับแก้ไข ยังไม่เสร็จ ชี้ เสร็จไม่ทัน ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อได้
มติชน
13 กันยายน 2564 ( 15:03 )
58
'วิษณุ' เผย พ.ร.บ.โรคติดต่อ ฉบับแก้ไข ยังไม่เสร็จ ชี้ เสร็จไม่ทัน ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อได้

‘วิษณุ’ เผย พ.ร.บ.โรคติดต่อ ฉบับแก้ไข ยังไม่เสร็จ ชี้ เสร็จไม่ทัน ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อได้-ยังมี ‘ศปก.ศบค.’ โดยคำสั่ง ‘บิ๊กตู่’ บริหารได้ ไม่เกิดช่องว่าง

 

 

เมื่อเวลา 12.10 น. วันที่ 13 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการแก้ไขเพิ่มเติม พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ได้รับรายงานจากกฤษฎีกา หรือยัง ว่า ยังไม่เสร็จ

 

 

ผู้สื่อข่าวถามว่ายังต้องต่อ พระราชกำหนด(พ.ร.ก.)สถานการณ์ฉุกเฉินฯไปจนกว่าพ.ร.บ.โรคติดต่อ ฉบับใหม่จะออกมาหรือไม่ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน แล้วแต่เรื่องอะไรมาถึงก่อน มีจังหวะเวลาที่จำเป็นก่อน ขณะนี้ต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯไปถึง 30 กันยายน ถ้าสมมุติว่าถึงเวลาตอนนั้น ยังใช้พ.ร.บ.โรคติดต่อไม่ได้ ก็จะประกาศต่อไป แล้วถ้าใช้พ.ร.บ.โรคติดต่อ ฉบับใหม่เมื่อไหร่ ก็ยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินไป

 

 

 

เมื่อถามว่าจะต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯไปจนกว่า พ.ร.บ.โรคติดต่อ ฉบับใหม่ จะเสร็จใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า โดยหลักควรจะเป็นอย่างนั้น เว้นแต่ไม่มีสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว ไม่ว่าจะมีพ.ร.บ.โรคติดต่อหรือไม่ก็ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯได้ ขึ้นอยู่กับศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) จะรายงานขึ้นมา และจะไม่มีช่องว่างเกิดขึ้น ถ้าไม่บริหารโดย ศบค.ตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯก็คงต้องบริหารโดย ศ. อะไรก็แล้วแต่ ตามพ.ร.บ.โรคติดต่อ ฉบับใหม่ แต่ถ้าพ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับใหม่ยังไม่ออกก็ยังใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯและศบค.บริหารไป เว้นแต่ถ้าสถานการณ์ดีขึ้นแล้วไม่ต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เราลองทำใจเหมือนกับว่า ถ้าไม่มีพ.ร.บ.โรคติดต่อ ฉบับใหม่ จะอยู่อย่างไรถ้าโรคติดต่อยังอยู่ ก็ยังต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินต่อ แต่ถ้าเหตุฉุกเฉินหมดไปก็ยกเลิกไม่มีปัญหา

 

 

เมื่อถามว่า ถ้าสถานการณ์ฉุกเฉินหมดไปในขณะที่ยังไม่ทีพ.ร.บ.โรคติดต่อ อาจมีช่วงหนึ่งที่ไม่มีศบค. กล่าวว่า อาจจะเป็นได้ถ้าเห็นว่าไม่มีความจำเป็น แต่เท่าที่ตนได้คุยกับผู้เกี่ยวข้อง ศบค.ใหญ่จำเป็นหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องไปดูกัน แต่ในที่สุดก็ยังมีศปก.ศบค. ที่มีเลขาธิการสภาความมั่นคง เป็นประธาน ก็จะนั่งทำงานไปเรื่อยๆโดยที่งานด้านสธ.และความมั่นคงเดินไปด้วยกันกัน โดยศปก.ศบค.อยู่ได้โดยที่ไม่ต้องมีพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯแต่ต้องให้นายกฯสั่งการเป็นอำนาจประกาศคำสั่งนายกฯ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง