รีเซต

ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ช่วยผู้สูงอายุจากโรคปอดอักเสบในหน้าฝน

ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ช่วยผู้สูงอายุจากโรคปอดอักเสบในหน้าฝน
NewsReporter
12 กันยายน 2565 ( 09:51 )
68
ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ช่วยผู้สูงอายุจากโรคปอดอักเสบในหน้าฝน
ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ช่วยป้องกันโรคปอดอักเสบ หรือ ปอดบวม ให้ผู้สูงอายุในฤดูฝน
 
 
ในฤดูฝน อากาศจะชื้น อุณหภูมิจะลดลงเป็นบางช่วง การแพร่ระบาดของโรคติดต่อก็มีมากขึ้นเพราะเชื้อโรคหลายชนิดเติบโตได้อย่างรวดเร็ว และเมื่ออากาศเปลี่ยน ภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราอาจลดลงจนทำให้เมื่อมีการติดเชื้อจึงป่วยง่ายขึ้น ซึ่งโรคปอดอักเสบ หรือ ปอดบวม เป็นโรคที่มักมากับหน้าฝน สามารถเกิดได้กับช่วงอายุ หากเกิดในผู้สูงอายุมากกว่า 65 ปี มักจะมีความต้านทานโรคต่ำ อาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อน ที่เป็นสาเหตุให้เกิดการเสียชีวิตได้
 
 
โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ไตวาย หัวใจ ไขมันพอกตับ ภูมิคุ้มกันบกพร่อง แนะนำลดการออกไปในสถานที่แออัด เว้นและรักษาระยะห่าง ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกปี และหมั่นสังเกตอาการตนเอง หากพบว่ามีอาการ ไข้สูง อ่อนเพลีย หายใจลำบาก เจ็บแน่นหน้าอก ให้รีบมาพบแพทย์ทันที เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาได้อย่างถูกต้อง
 
 
สำหรับผู้สูงอายุทุกสิทธิการรักษา ที่มีโรคประจำตัวข้างต้น สามารถเข้ารับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ภายใน 30 ก.ย. นี้ เท่านั้น ที่สถานพยาบาลในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติทุกแห่ง ได้แก่ รพ.รัฐทุกแห่ง, รพ.สต., ศูนย์บริการสาธารณสุขในพื้นที่ กทม. คลินิกเอกชนและโรงพยาบาลเอกชนที่เข้าร่วม(แนะนำ โทร.สอบถามล่วงหน้าก่อนไป)
 
 
**เฉพาะพื้นที่ กทม. จองคิวผ่านแอปเป๋าตังได้ (หากไม่มีมือถือสมาร์ทโฟน เฉพาะผู้ที่พักอาศัยในพื้นที่ กทม. โทร.จองคิวได้ที่สายด่วน 1330 กด 8 ย้ำเฉพาะพื้นที่ กทม.เท่านั้น)
 
 
และสำหรับผู้มีสิทธิบัตรทอง 30 บาท หรือ สิทธิหลักประกันสุขภาพ กรณีมีภาวะอาการเจ็บป่วยสามารถเข้ารับบริการที่หน่วยบริการหรือสถานพยาบาลประจำตามสิทธิ หรือกรณีมีความจำเป็นสามารถเข้ารับบริการที่สถานพยาบาลในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้ทุกแห่ง เช่นโรงพยาบาลรัฐ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ศูนย์บริการสาธารณสุขในพื้นที่ กทม. และคลินิกเอกชนที่เข้าร่วมโครงการ หรือสถานพยาบาลตามสิทธิที่ท่านไปรักษาเป็นประจำ
 
 
ตรวจสอบรายชื่อสถานพยาบาลในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติด้ที่เว็บไซต์ สปสช. https://www.nhso.go.th/page/hospital
ทั้งนี้ สอบถามเพิ่มเติมการใช้สิทธิบัตรทอง สายด่วน สปสช. 1330 หรือช่องทางระบบออนไลน์ทั้งไลน์ สปสช. @nhso หรือคลิก https://lin.ee/zzn3pU6 และ Facebook : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ https://www.facebook.com/NHSO.Thailand

 

 

ข้อมูล สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ทุกประเด็นร้อนข่าวสาร สาระ ทันเหตุการณ์ พูดคุยกันได้ 24 ชม.

คลิกเลย >>> TrueID Community <<<

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง