รีเซต

ตร.ลำพูน กวาดล้าง จยย.แต่งซิ่ง 547 คัน จับเด็กแว้นกว่า 1.1 พันราย (คลิป)

ตร.ลำพูน กวาดล้าง จยย.แต่งซิ่ง 547 คัน จับเด็กแว้นกว่า 1.1 พันราย (คลิป)
มติชน
2 กรกฎาคม 2563 ( 19:28 )
108
ตร.ลำพูน กวาดล้าง จยย.แต่งซิ่ง 547 คัน จับเด็กแว้นกว่า 1.1 พันราย (คลิป)

ตร.ลำพูน กวาดล้าง จยย.แต่งซิ่ง 547 คัน จับเด็กแว้นกว่า 1.1 พันราย

เด็กแว้น – เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ที่สถานีตำรวจภูธรจังหวัดลำพูน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.นฤชิต เนียวกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำพูน เป็นประธาน ในการแถลงข่าวผลการปฏิบัติในภาพรวมของตำรวจภูธรจังหวัดลำพูน ตามมาตรการป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยมี พ.ต.อ.ผล ปวนเบี้ย รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำพูน และสถานีตำรวจในสังกัด ร่วมบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการตามมาตรการป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง อย่างจริงจัง และต่อเนื่อง

พล.ต.ต.นฤชิต เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) และตำรวจภูธรภาค 5 มีนโยบายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระงับยับยั้ง หรือแก้ไขปัญหาการแข่งรถในทาง หรือขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น การรวมกลุ่ม หรือมั่วสุมในลักษณะ หรือโดยพฤติการณ์ที่เป็นการนำไปสู่การแข่งรถในทาง อันเป็นการก่อความเดือดร้อน รำคาญ และเป็นภัยต่อวามสบเรียบร้อยของสังคม ซึ่งในปัจจุบันยังปรากฎภาพข่าว หรือเหตุการณ์การแข่งรถในทาง การขับรถในลักษณะผิดปกติวิสัยของการขับรถตามธรรมดา ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย หรือความเดือดร้อนของผู้อื่น เกิดขึ้นตามจังหวัดต่างๆ ของประเทศ

“จากการดำเนินการตามมาตรการอย่างเข้มข้นของทุกสถานีตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรจังหวัดลำพูน ห้วงระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2562 ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2563 มีผลการปฏิบัติ ดังนี้ สามารถตรวจยึดรถจักรยานยนต์ผิดกฎหมาย ตัดแปลงสภาพ โหลดเตี้ย ท่อ แต่ง จำนวน 547 คัน ตรวจพบเด็กหรือเยาวชน ไม่มีใบขับขี่ ใช้รถจักรยานยนต์ผิดกฎหมาย จำนวน 270 ราย โดยได้เรียกผู้ปกครองมาเพื่อทำบันทึกประวัติและทำทัณฑ์บน จับกุมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ผิดกฎหมาย ตัดแปลงสภาพรถ อุปกรณ์ส่วนควบไม่ครบถ้วน จำนวน 1,111 ราย” พล.ต.ต.นฤชิต กล่าว

พล.ต.ต.นฤชิตกล่าวอีกว่า จากการที่รัฐบาลได้ผ่อนคลายมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 โดยยกเลิกการห้ามออกจากเคหะสถาน ทำให้ปรากฏข้อมูลข่าวสารการออกมารวมตัวของกลุ่มวัยรุ่น ในลักษณะมีการนัดหมายกันออกมาขับขี่รถ ใช้ความเร็ว หรือมีการแข่งรถ ตร.จึงได้สั่งการให้ระดมกวาดล้างการกระทำผิดเกี่ยวกับการแข่งรถในทาง ห้วงวันที่ 20-30 มิถุนายน โดยตำรวจภูธรจังหวัดลำพูนได้ระดมทุกสถานีตำรวจ กวดขันจับกุมรถจักรยานยนต์ แต่งซิ่ง ดัดแปลงสภาพ เปลี่ยนท่อไอเสีย และตรวจสอบร้านซ่อมรถ ร้านจำหน่ายอะไหล่รถจักรยานยนต์ เพื่อป้องปราม โดยมีผลการปฏิบัติ ดังนี้ ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ผิดกฎหมาย ดัดแปลงสภาพ โหลดเตี้ย ท่อ แต่ง 54 คัน ตรวจพบเด็ก หรือเยาวชน ไม่มีใบขับขี่ ใช้รถจักรยานยนต์ผิดกฎหมาย 16 ราย โดยได้เรียกผู้ปกครองมาเพื่อทำบันทึกประวัติ และทำทัณฑ์บน จับกุมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ผิดกฎหมาย ตัดแปลงสภาพรถ อุปกรณ์ส่วนควบไม่ครบถ้วน 35 ราย ตรวจยึดท่อไอเสียที่มีการดัดแปลงผิดกฎหมาย และตรวจสอบ ประชาสัมพันธ์ร้านซ่อมรถจักรยานยนต์และจำหน่ายอะไหล่รถจักรยานยนต์ เพื่อป้องปรามมิให้มีส่วนในการสนับสนุน ตัดแปลงสภาพรถในทางที่ผิดกฎหมาย 48 ร้าน

“ทั้งนี้ ตำรวจภูธรจังหวัดลำพูนขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชน แจ้งเบาะแสเกี่ยวกับกลุ่มแข่งรถในทาง จุดรวมตัว หรือจุดนัดหมาย การรวมกลุ่ม หรือมั่วสุม หรือโดยพฤติการณ์ที่น่าจะเป็นการนำไปสู่การแข่งขันรถในทาง โดยแจ้งข้อมูลได้ที่สายด่วน 191 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้การป้องกันแก้ไขปัญหาการแข่งรถในทางเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สังคมมีความปลอดภัยอย่างยั่งยืน” พล.ต.ต.นฤชิต กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง