สภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง อาจทำให้เพนกวินจักรพรรดิถูกขึ้นบัญชีใกล้สูญพันธุ์

สภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง อาจทำให้เพนกวินจักรพรรดิถูกขึ้นบัญชีใกล้สูญพันธุ์
TNN World
5 สิงหาคม 2564 ( 12:25 )
41
สภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง อาจทำให้เพนกวินจักรพรรดิถูกขึ้นบัญชีใกล้สูญพันธุ์
Climate Change: สภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง อาจทำให้เพนกวินจักรพรรดิถูกขึ้นบัญชีใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากแผ่นน้ำแข็งซึ่งเป็นที่มั่นสำคัญพวกมัน กำลังละลายและหดตัวลงไปมาก
 
 
สำนักงานบริการประมงและสัตว์ป่าแห่งสหรัฐฯ ประกาศข้อเสนอเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (3 สิงหาคม) เพื่อระบุว่า เพนกวินจักรพรรดิ ถูกคุกคามภายใต้พระราชบัญญัติสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยเฉพาะอุณหภูมิโลกที่สูงขึ้นส่งผลให้แผ่นน้ำแข็งในทะเลละลาย
 
 
แผ่นน้ำแข็งทะเลเป็นฐานที่มั่นที่ปลอดภัยสำหรับเพนกวินในการผสมพันธุ์และออกล่าสัตว์ในน่านน้ำรอบ ๆ นอกจากนี้ เพนกวินจักรพรรดิยังต้องการแผ่นน้ำแข็งที่แข็งแรงเพื่อขยายพันธุ์ โดยพวกมันจะไปยังแผ่นน้ำแข็งในเดือนเมษายน ก่อนที่ลูกเพนกวินจะเกิดในเดือนธันวาคม
 
 
ข้อมูลล่าสุดจากสำนักงานบริการประมงและสัตว์ป่าแห่งสหรัฐฯ ระบุว่า เพนกวินจักรพรรดิมีอาณานิคมผสมพันธุ์ประมาณ 61 แห่งตามแนวชายฝั่งแอนตาร์กติกา และมีคู่ผสมพันธุ์ประมาณ 280,000 คู่ ขณะที่จำนวนประชากรเพนกวินมีแนวโน้มลดลงระหว่าง 26% - 47% ภายในปี 2050 หรืออีก 29 ปีข้างหน้า
 
 
เพนกวินจักรพรรดิ เป็นเพนกวินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาสายพันธุ์ต่าง ๆ ที่มีถิ่นฐานอยู่ในทวีปแอนตาร์กติกา น้ำหนักตัว 40 กิโลกรัม และมีอายุขัยประมาณ 20 ปี พวกมันอาศัยกระจายอยู่ตามชายฝั่งแอนตาร์กติกาและหมู่เกาะใกล้เคียง
 
 
เพนกวินใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในทะเล เวลาอยู่บนบกจะเคลื่อนไหวเชื่องช้า แต่เมื่ออยู่ในน้ำจะว่ายน้ำเก่งมาก โดยเฉพาะเพนกวินจักรพรรดิ สามารถดำน้ำได้ลึกถึง 500 เมตร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง