รีเซต

แชตหลุดสุดฉาว คำสั่งทำไอโอ จับโป๊ะ ระดมปั่นแฮชแท็กป้องสถาบันในทวิต

แชตหลุดสุดฉาว คำสั่งทำไอโอ จับโป๊ะ ระดมปั่นแฮชแท็กป้องสถาบันในทวิต
มติชน
28 ตุลาคม 2563 ( 15:40 )
156
แชตหลุดสุดฉาว คำสั่งทำไอโอ จับโป๊ะ ระดมปั่นแฮชแท็กป้องสถาบันในทวิต
โซเชียลแห่แชร์ภาพแชทหลุด คล้ายคำสั่งปฏิบัติการทวีตแฮชแท็ก ปกป้องสถาบันฯ ในทวิตเตอร์ มีการเข้ารหัสลับ และลักษณะที่เป็นทางการ พร้อมคำอธิบายคำสั่งอย่างละเอียด โดยเมื่อเข้าไปดูเวลาการเข้าร่วมทวิตเตอร์ของบัญชีจำนวนมากดังกล่าว ส่วนใหญ่สมัครใช้ในเดือน ต.ค.

 

โซเชียลมีเดีย มีการแชร์ภาพหลุดแชทคล้ายคำสั่งปฏิบัติการเพื่อสร้างเทรนด์ในทวิตเตอร์ โดยคำสั่งดังกล่าวมีลักษณะที่เป็นทางการ และมีการเข้ารหัสลับ พร้อมคำอธิบายคำสั่ง แอพพลิเคชั่นดังกล่าว คาดว่าน่าจะเป็น โน๊ต ในแอพพลิเคชั่นไลน์

” ส่งโดยตรงให้ ผบ. ตอน ให้ไปกระจายต่อให้ กพ. งดส่งในห้องใหญ่, เรื่อง คำแนะนำปฏิบัติการสื่อสารพิเศษ ช่วงวันที่ (26-30 ตุลาคม 63 )”

“เพิ่มเติม 1.กดติดตามเพื่อนใน มว. ต่าง มว.ด้วย 2.กดติดตาม ช่องข่าว ด้วย เช่น เนชั่น ไทยรัฐ
เพราะจะทำให้ตัว twitter ตรวจสอบยากว่าเราเป็น บอท” , “แจ้งการปฏิบัติการ กพ.ทุกนาย
ให้กำลังพลทุกนาย ทำการทวีต ห้วงเวลาตั้งแต่ 1200-1400 ในวันนี้ โดยใช้แฮชแท็กว่า #หยุดทำลายบ้านเกิด #ในหลวงสู้สู้ ”

“ฝนตก คือการ ทวีต และรีทวีต ,ไฟไหม้ คือการ ทวีต และรีทวีต ,น้ำท่วม คือการ ทวีต และรีทวีต,พายุ คือการ ทวีต และรีทวีต,ฟ้าผ่า คือการ ทวีต และรีทวีต”

“ตัวอย่างประมวลลับเวลา ,11600 หมายถึง ให้ปฏิบัติการในเวลา 16.00 นาฬิกา ,21000 หมายถึง ให้ปฏิบัติการในเวลา 10.00 นาฬิกา,โดย 1 หมายถึงเวลาไทย ,โดย 2 หมายถึงเวลาเยอรมัน”

ในภาพประกอบด้วยคำสั่งปฏิบัติการ 10 คำสั่ง ได้แก่   “เหตุ 100 #หยุดสร้างความแตกแยก,เหตุ 111 #หยุดทำร้ายสังคมไทย,เหตุ 121 #หยุดทำร้ายบ้านเกิด,เหตุ 141 #ในหลวงสู้ ๆ,เหตุ 151 #ศูนย์รวมใจของชาติ,เหตุ 199 #พระเมตตากษัตริย์,เหตุ 200 #มิ่งขวัญของแผ่นดิน,เหตุ 211 #พลังเงียบออกปกป้องสถาบัน,เหตุ 221 #ทรงปิดทองหลังพระ”

 

ทั้งนี้ชาวโซเชียลตั้งข้อสังเกตว่า ขบวนการดังกล่าวไม่มีความคิดสร้างสรรค์ เหมือนคัดลอกต่อ ๆ กันมาเพื่อเผยแพร่ เนื่องจากทวีตในเวลาเดียวกัน ใช้ข้อความเดียวกันอย่างไม่สมเหตุสมผล เช่น บัญชีผู้ใช้หลายคน ระบุว่า “ตั้งแต่เกิดมา 44 ปี” เป็นจำนวนมาก ทั้งยังใช้ภาพเดียวกันจนเห็นได้ชัดว่าทำกันในลักษณะขบวนการ และ หากกองทัพฯ มีส่วนเกี่ยวข้องจริง ก็เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง ควรต้องออกมาชี้แจง และ แสดงความรับผิดชอบต่อสังคมและประเทศชาติ

มีรายงานอีกว่า เมื่อเข้าไปตรวจสอบทวิตเตอร์เหล่านั้น พบว่า ส่วนใหญ่สมัครใช้งานพร้อมๆกันราวเดือน ตุลาคม ที่ผ่านมาในปีนี้เอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง