รีเซต

บก.ลายจุด วิเคราะห์ ทำไมธนาธรยังเป็นเป้าโจมตี ทั้งที่รัฐก็รู้ม็อบราษฎรมาด้วยใจ

บก.ลายจุด วิเคราะห์ ทำไมธนาธรยังเป็นเป้าโจมตี ทั้งที่รัฐก็รู้ม็อบราษฎรมาด้วยใจ
มติชน
12 พฤศจิกายน 2563 ( 11:13 )
124
บก.ลายจุด วิเคราะห์ ทำไมธนาธรยังเป็นเป้าโจมตี ทั้งที่รัฐก็รู้ม็อบราษฎรมาด้วยใจ

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หัวหน้าพรรคเกียน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง แสดงความเห็นกรณี เหตุการณ์กลุ่มประชาชนปกป้องสถาบันกระบี่ และชมรมคนดี นครศรีธรรมราช นัดชุมนุมใส่เสื้อเหลือง ปิดทางเข้าออกโรงแรม ล้อมรถ ค้นหา บุกไล่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำคณะก้าวหน้า ขณะลงพื้นที่ช่วยผู้สมัครหาเสียง  โดยระบุว่า

 

ปอบที่ชื่อธนาธร

ภาพการลงพื้นที่ของธนาธรแล้วถูกมวลชนเสื้อเหลืองตะโกนด่า ล้อมรถ ถือป้ายด่าทอสารพัด กล่าวหาว่าเป็นคนขายชาติ ยุยงเด็ก รวมถึงล้มล้างสถาบันฯ ชุดคิดเหล่านี้ถูกผลิตและขยายผลโดย IO ที่ต้องการสกัดม็อบปลดแอกในช่วงแรกๆ ถึงตอนนี้ฝ่ายความมั่นคงรู้แน่ว่าม็อบราษฏรนั้นยืนอยู่ได้ด้วยจิตวิญญาณเสรีของผู้ชุมนุมเองและเป็นอิสระจากพรรคการเมืองหรือบุคคลทางการเมืองที่ถูก IO กล่าวถึงในช่วงต้น เพราะถ้ายังไม่รู้ก็ถือเป็นความต่ำต้อยในขีดความสามารถของฝ่ายความมั่นคง

 

ถ้าเช่นนั้นทำไมธนาธรจึงยังคงเป็นเป้าหมายในการโจมตีอย่างหนัก ?

1.เพราะธนาธรคือคนที่มีศักยภาพในการเป็นผู้นำในเฟสต่อไปหากขบวนคณะราษฏรถูกย่อยสลายสำเร็จ ดังนั้นต้องแคะและบ่อนทำลายเสียก่อน

 

2.เป็นเรื่องอธิบายได้ยากแก่มวลชนมินเนี่ยนว่าความคิดและการขับเคลื่อนของคณะราษฏรดำเนินไปตามเจตจำนงค์เสรีของผู้ร่วมชุมนุม ไม่ได้มีบุคคลอยู่เบื้องหลังอย่างมีนัยยะสำคัญ การอธิบายว่ามีคนอยู่เบื้องหลังนั้นเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ง่ายและทำให้ความโกรธแค้นของมินเนี่ยนมีที่ทางในการทัวร์ลง

 

3.ตอนนี้อยู่ในเทศกาลลงชิงชัยสนามการเมืองท้องถิ่น คณะก้าวหน้าย่อมเป็นคู่แข่งที่ต้องเตะสกัด เพราะธนาธรมีกระแสระดับประเทศสนับสนุนอาจเป็นปัจจัยพลิกผันในสนามท้องถิ่นได้

 

คำถามต่อไปคือ ธนาธรควรทำยังไงในสถานการณ์นี้ ?

 

คำตอบ คือ ต้องตอบโต้และชี้แจงและควรใช้พลังของฝ่ายตรงข้ามที่พุ่งเป้ามาที่ตนเป็นพลังขับเคลื่อนของฝ่ายตนเอง กล่าวคือ ต้องไม่ใช่เพียงแค่อธิบายประเด็นที่ถูกตอบโต้ แต่ต้องทำให้แรงกระแทกที่พุ่งใส่กลับมาเป็นประโยชน์และขับเคลื่อนสนับสนุนฝ่ายประชาธิปไตย

 

หากไม่ทำเช่นนี้ธนาธรจะกลายเป็นปอบของเหล่ามินเนี่ยน เขาต้องไม่อธิบายแค่ว่าตนเองไม่ใช่ปอบอย่างที่ถูกใส่ร้าย และต้องเล่นงานกลับพวกที่ล่าปอบด้วย อย่าเล่นเกมตั้งรับ ต้องเล่นเกมบุกกลับ

 

**รวมสิทธิส่งเสริมคุณภาพชีวิต เกาะติดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทันเรื่องราวกระแสสังคม สัมผัสประสบการณ์ข่าวได้ที่ แอปพลิเคชัน ทรูไอดี (ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!)**

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง