รีเซต

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก คือใคร? ทำไมกองปราบอยากได้ตัว

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก คือใคร? ทำไมกองปราบอยากได้ตัว
มติชน
16 พฤษภาคม 2564 ( 08:23 )
2.6K
ประสิทธิ์ เจียวก๊ก คือใคร? ทำไมกองปราบอยากได้ตัว
 

ข่าววันนี้ เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่กองบังคับการปราบปราม พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. พ.ต.อ.มนตรี เทศขัน พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รองผบก.ป. พ.ต.อ.ทัศน์ภูมิ จารุปรัชญ์ รองผบก.ปอศ. พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.อ.นิตติโชติ เพ็ญจำรัส ผกก.4 บก.ปอศ. ร่วมกันแถลงผลปฏิบัติการตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 9 จุด ทั้งในกทม.และปริมณฑล เพื่อจับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายบริษัทชื่อดังที่หลอกลวงนักลงทุน สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 4 ราย คือ พ.ท.พญ.อมราภรณ์ วิเศษสุข ประธานโครงการ “เที่ยวเพื่อชาติ” น.ส.ณัฐวรรณ อุตตมะปรากรม อายุ 33 ปี น.ส.สิริมา เนาวรัตน์ อายุ 37 ปี และ นายกิตติวัฒน์ อ่วมอารีย์ อายุ 40 ปี ทั้งหมดเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ข้อหา “ฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน”

 

 

 

 

พล.ต.ต.สุวัฒน์ เปิดเผยว่า ผู้ต้องหากลุ่มนี้ได้ร่วมกันตั้งบริษัทขึ้นมาหลายแห่งในลักษณะเครือข่ายใหญ่ เพื่อชักชวนให้ผู้เสียหายนำเงินมาร่วมลงทุนหลายรูปแบบ อ้างว่า จะได้รับผลตอบแทนสูง ช่วงแรกๆ ก็จะจ่ายเงินค่าตอบแทนจริง เพื่อให้ผู้เสียหายตายใจ และนำเงินมาลงทุนเพิ่มอีก แต่หลังจากนั้นก็จะเริ่มบ่ายเบี่ยง ไม่ยอมจ่ายเงินผลตอบแทน หรือคืนเงินลงทุนให้กับผู้เสียหาย ตามที่ตกลงกันไว้ ก่อนจะขาดหายการติดต่อไปในที่สุด ที่ผ่านมามีผู้ตกเป็นเหยื่อนับพันราย มูลค่าความเสียหายกว่าพันล้านบาท ผู้เสียหายจึงมีการรวมตัวเข้าแจ้งความไว้ที่ บก.ปอศ.

 

 

พล.ต.ต.สุวัฒน์ กล่าวต่อว่า คดีนี้มีผู้ตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก รวมถึงมูลความเสียหายที่ค่อนข้างสูง ทาง บช.ก. จึงสั่งให้ดำเนินการในรูปแบบของคณะทำงาน ประกอบด้วย บก.ป. บก.ปอศ. และ บก.ปอท. เพื่อเร่งติดตามจับกุม จนมีการออกหมายจับผู้ต้องหาไปแล้ว จำนวน 6 คน พร้อมกับเปิดปฏิบัติการตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายที่นำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 4 รายนี้ โดยตรวจยึดเอกสารหลักฐานต่างๆได้อีกจำนวนมาก แต่ยังคงเหลือผู้ต้องหาอีกเพียง 2 รายที่อยู่ระหว่างหลบหนี จึงอยากฝากบอกด้วยว่า หากมั่นใจว่าไม่ผิดก็ขอให้เข้ามามอบตัว และยินดีให้ความเป็นกับทุกฝ่าย เพราะต้องว่ากันไปตามพยานหลักฐาน

 

 

 

“กรณีที่ปรากฏภาพของนักการเมืองระดับประเทศไปร่วมงานเปิดตัวบริษัทในเครือของกลุ่มผู้ต้องหา จะต้องถูกเชิญตัวมาสอบสวนหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถบอกได้ เนื่องจากต้องตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนว่าจะมีความเกี่ยวข้องหรือไม่” ผบก.ป. กล่าว

 

 

 

ด้าน พ.ต.อ.นิตติโชติ กล่าวว่า พฤติกรรมการหลอกลวงของกลุ่มผู้ต้องหามี 5 รูปแบบคือ

 

 

1. เปิดบริษัทท่องเที่ยว ชักชวนผู้เสียหายซื้อแพ็กเกจทัวร์ แต่ไม่มีการจัดท่องเที่ยวจริง

 

2. ชวนมาร่วมลงทุนในรูปแบบสหกรณ์ อ้างจะให้ปันผลสูง แต่สุดท้ายก็ไม่ได้เงินปันผล

 

3. ชักชวนลงทุนซื้อ ขายสินค้าแบรนด์เนมออนไลน์จากทางบริษัทในเครือผู้ต้องหาแล้วปล่อยเช่า ซึ่งทางกลุ่มผู้ต้องหาอ้างว่าจะเป็นผู้ควบคุมบริหารจัดการค่าตอบแทนให้ทั้งหมด โดยที่ผู้เสียหายไม่เคยพบเห็นหรือจับต้องตัวสินค้าจริงๆแต่อย่างใด

 

4. ชักชวนให้นำเงินสดหรือทองคำ มาเข้าร่วมในระบบกองทุนส่วนตัวของกลุ่มผู้ต้องหา โดยอ้างว่าในทุก 21 วันจะได้รับเงินตอบแทนกลับคืนคิดเป็นร้อย 9.5 ของเงินลงทุน

 

5. ชักชวนให้ลงทุนซื้อทองคำจากร้านจำหน่ายทองคำทั่วไป แล้วนำทองคำพร้อมใบเสร็จมาลงทุนตามโปรโมชั่นของบริษัทฯ โดยยอดการลงทุนคำนวณจากราคาทองคำตามที่ระบุในใบเสร็จ ซึ่งผู้ลงทุนจะได้รับผลกำไรตอบแทนร้อยละ 43.5 ของเงินลงทุน โดยจะแบ่งจ่ายกำไรเป็น 2 งวด พร้อมกับแบ่งจ่ายคืนเงินต้นเป็นงวดๆ รวม 10 งวด

 

 

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับผู้ต้องหาเครือข่ายดังกล่าวที่ยังอยู่ระหว่างการหลบหนีอีก 2 รายคือ นายประสิทธิ์ เจียวก๊ก ประธานโครงการ “คืนคุณแผ่นดิน” ทำหน้าเปรียบเหมือนตัวการใหญ่ หรือ หัวหน้าขบวนการ และ นายกิตติศักดิ์ เย็นนานนทน์ รองประธานกรรมการบริหารบริษัทในเครือ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังคงกระจายกำลังลงพื้นที่หาเบาะแสของผู้ต้องหาทั้ง 2 รายนี้อย่างต่อเนื่อง เชื่อว่ายังคงอยู่ภายในประเทศ

 

 

 

นอกจากนี้ ก็จะเร่งตรวจสอบความเชื่อมโยงทางการเงินและทรัพย์สินต่างๆของเครือข่ายดังกล่าว เพื่อตามยึดทรัพย์แล้วนำเข้าสู่กระบวนการชดใช้เยียวยาต่อผู้เสียหาย ส่วนผู้ต้องหาทั้ง 4 รายที่ถูกจับกุมนั้น จากการสอบสวนทั้งหมดยังคงให้การปฏิเสธ เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับ และส่งตัวไปดำเนินการตามขั้นตอนกำหมายต่อไป

 

 

รายงานข่าวแจ้งอีกด้วยว่า จากการตรวจสอบประวัติ นายประสิทธิ์ หัวหน้าเครือข่าย พบว่า เคยมีข้อพิพาทกับ น.ส.พรรณิการ์ วานิช หรือ ช่อ แกนนำคณะก้าวหน้า หลังถูก น.ส.พรรณิการ์ ออกมาเปิดโปงว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลังกองทัพไอโอ หรือปฏิบัติการข่าวสารของกองทัพ และให้กองทัพใช้เซิร์ฟเวอร์ฟรี โดยนายประสิทธิ์ ยอมรับว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลังจริง จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในสังคมเมื่อช่วงปลายปี 2563 ที่ผ่านมา

 

 

 

โฆษกทบ.ปัดพูด "ประสิทธิ์ เจียวก๊ก" เบื้องหลังไอโอ บอกกองทัพแจงไปแล้ว

 

 

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. จากกรณีที่กองบังคับการปราบปราม จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายบริษัทชื่อดังหลอกลวงนักลงทุนตามหมายจับศาลอาญา ข้อหาฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือนายประสิทธิ์ เจียวก๊ก ประธานโครงการ “คืนคุณแผ่นดิน” ที่ทำหน้าเปรียบเหมือนหัวหน้าขบวนการ ทั้งนี้พบว่าก่อนหน้านี้นายประสิทธิ์ เคยมีข้อพิพาทกับน.ส.พรรณิการ์ วานิช หรือช่อ แกนนำคณะก้าวหน้า หลังถูกน.ส.พรรณิการ์ออกมาเปิดโปงว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลังกองทัพไอโอ หรือปฏิบัติการข่าวสารของกองทัพ และให้กองทัพใช้เซิร์ฟเวอร์ฟรี โดยนายประสิทธิ์ยอมรับว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังจริง จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในสังคมเมื่อช่วงปลายปี 2563 ที่ผ่านมา

 

 

ขณะที่ความเคลื่อนไหวของกองทัพบก พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า เรื่องการไอโอของกองทัพนั้นเคยมีการชี้แจงไปแล้วก่อนหน้านี้ ส่วนที่มีการร้องเรียนว่าอาจมีกำลังพลของกองทัพเข้าไปเกี่ยวข้องกับธุรกิจในขบวนการของนายประสิทธิ์นั้น ทางกองทัพบกกำลังตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนว่ามีข้อเท็จจริงอย่างไร แต่ถ้าพบว่ามีกำลังพลเข้าไปเกี่ยวข้องก็พร้อมดำเนินการทันที

 

 

ด้านแหล่งข่าวนายทหารคนสนิทพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ เปิดเผยถึงกรณีที่มีภาพถ่ายของนายประสิทธิ์ถ่ายภาพร่วมกับพล.อ.เปรมนั้นว่า ปกติในวันสำคัญต่างๆของพล.อ.เปรม เช่น วันครบรอบเกิด วันขึ้นปีใหม่ หรือช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ พล.อ.เปรมจะเปิดบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ให้นายกฯ คณะรัฐมนตรี นายทหารชั้นผู้ใหญ่ ลูกๆทหารม้า ตัวแทนภาครัฐ ภาคเอกชน รวมถึงประชาชนทั่วไปสามารถเข้ามาอวยพรได้ตามปกติ โดยยืนยันว่าพล.อ.เปรมไม่ได้มีความสนิทสนมส่วนตัวกับนายประสิทธิ์แต่อย่างใด

 

 

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก คือใคร ?

 

จากการค้นข้อมูลประวัติ จากเว็บไซต์ prasitjeawkok  ประสิทธิ์ เจียวก๊ก ประธานโครงการ “คืนคุณแผ่นดิน”, ผู้ก่อตั้งสมาคมการค้าธุรกิจบริการและผลิตภัณฑ์ผสมผสาน, ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เว็บ สวัสดี จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ มัณดาวีต์ กรุ๊ป

 

 

ในอดีตผมเคยเป็นคนไม่ดี แต่อยากเปลี่ยนตัวเอง เลยให้สัญญากับฟ้าว่า ขอให้ผมเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ และถ้าผมได้ดี…เงินที่หาได้ กำไร 90% จะคืนให้สังคมตลอดไปและสืบไป

 

 

อันธพาลกลับใจสู่นักธุรกิจพันล้าน ที่ประสบความสำเร็จและเป็นผู้นำในแวดวงธุรกิจการท่องเที่ยวอันดับ 1 ของประเทศไทย และมีธุรกิจชั้นนำในด้านต่าง ๆ ทั่วโลก ควบคู่กับการทำงานเพื่อสังคมมากมาย ตรงกับสโลแกน “ธุรกิจคือการให้” อีกทั้งยังเป็นผู้คิดค้นและเจ้าของลิขสิทธิ์ แอปพลิเคชัน M-Help Me “Save Your Life” ป้องกัน ช่วยเหลือ สื่อสาร แอปพลิเคชันเพื่อช่วยเหลือคนทั้งมวล และในอนาคตจะพัฒนาธุรกิจให้ก้าวไกลและยิ่งใหญ่กว่า Google

 

 


ปัจจุบันประสิทธิ์ เจียวก๊ก เป็นผู้ก่อตั้งสมาคมการค้าธุรกิจบริการและผลิตภัณฑ์ผสมผสาน, ประธานกรรมการบริหารสูงสุด บริษัท เว็บ สวัสดี จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือมัณดาวีต์กรุ๊ป ที่มีสำนักงานทั่วโลก ดังนี้

 

 

บริษัท มัณดาวีต์ ทัวร์ จำกัด
บริษัท มัณดาวีต์ รีสอร์ท แอนด์ สปา จำกัด
บริษัท จิรากานา จำกัด
บริษัท อ่าวนาง ซีวิว คอนโด จำกัด
บริษัท อ่าวนาง ซีวิว รอยัล โฮเทล จำกัด
บริษัท เอ็มวี เทรดดิ้ง คอเปอร์เรชั่น จำกัด
บริษัท MWT Marketing Pte. Ltd.
บริษัท เอส-แพลนเนต จำกัด
บริษัท อินทิเกรทเต็ด ซิสเต็ม ซอฟท์แวร์ จำกัด
บริษัท Mandawei Co., Ltd
บริษัท สวัสดี ดอทคอม จำกัด
บริษัท สวัสดี การบิน จำกัด
บริษัท เว็บ สวัสดี จำกัด(มหาชน)
บริษัท N2O Health Solution Co., Ltd.
บริษัท นทีทองธาร จำกัด
บริษัท เอ็ม แอล ฟิวเจอร์ เทค จำกัด
บริษัท Deetrip
บริษัทเหนือโลก จำกัด
บริษัทสำนักงานประธานกรรมการบริหาร
สหกรณ์ออมทรัพย์การค้าธุรกิจบริการและผลิตภัณฑ์ผสมผสาน
สมาคมการค้าธุรกิจบริการและผลิตภัณฑ์ผสมผสาน

 


ประสิทธิ์ เจียวก๊ก เป็นคนจังหวัดกระบี่ ครอบครัวยากจน เรียนหนังสือไม่เก่ง เป็นเด็กเกเร ไม่เรียนหนังสือ เป็นอันธพาล เกือบตายมา 4 ครั้ง โดนยิงแต่รอดมาได้ ชีวิตเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะสู้ มีจุดเปลี่ยนของชีวิต เดินทางเข้าสู่กรุงเทพฯ ไม่มีเงินสักบาท นอนข้างถนน แต่วันนี้เด็กยากจน เกเร ทุกคนมองว่าเป็นภาระสังคมกลับทำงานเพื่อสังคม เพื่อประโยชน์ของประชาชน โดยไม่หวังผลตอบแทน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง