รีเซต

มาตรการลดค่าไฟ 2566 ตรึงค่าไฟ 4.72 บ./หน่วย งวด ม.ค. - เม.ย. 66

มาตรการลดค่าไฟ 2566 ตรึงค่าไฟ 4.72 บ./หน่วย งวด ม.ค. - เม.ย. 66
Ingonn
26 พฤศจิกายน 2565 ( 11:50 )
291
มาตรการลดค่าไฟ 2566 ตรึงค่าไฟ 4.72 บ./หน่วย งวด ม.ค. - เม.ย. 66

ลดค่าไฟ 2566 เนื่องจาก ค่าไฟแพงขึ้น ต้องจ่ายค่าไฟแพง ในปี 2566 จากการปรับค่าเอฟที ล่าสุดมติ กพช. สั่ง กกพ.ตรึงค่าไฟ 4.72 บ./หน่วย งวด ม.ค. - เม.ย. 66 ลดภาระค่าไฟฟ้าช่วงวิกฤตราคาพลังงาน ผ่าน 3 มาตรการ มาตรการลดค่าไฟ 2566 มีอะไรบ้าง เช็กเลย!

 

ลดค่าไฟ 2566

มาตรการลดค่าไฟ 2566 โดยนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน เผยที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) มี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้พิจารณาสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองระหว่าง สหพันธรัฐรัสเซีย – ยูเครน ที่ยังไม่มีข้อยุติส่งผลให้ราคาพลังงานโลกมีความผันผวนและมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นอย่างรุนแรง ซึ่งกำลังการผลิตก๊าซฯ จากแหล่งอ่าวไทยลดลงจึงจำเป็นต้องนำเข้า Spot LNG ที่มีราคาสูงเข้ามาทดแทนเป็นจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อต้นทุนเชื้อเพลิงสำหรับผลิตไฟฟ้าสูงไปด้วย

 

ที่ประชุม กพช.มีมติเห็นชอบแนวนโยบายการบริหารจัดการก๊าซฯ เพื่อลดภาระค่าไฟฟ้าหรือ ลดค่าไฟในช่วงวิกฤตราคาพลังงาน (ตั้งแต่ ม.ค. – เม.ย. 66) ให้ คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) พยายามตรึงค่าไฟไว้เท่าเดิม 4.72 บาทต่อหน่วย ผ่าน 3 มาตรการ 

 

มาตรการลดค่าไฟ 2566 มีอะไรบ้าง

  1. การบริหารก๊าซธรรมชาติเพื่อการผลิตไฟฟ้า จัดสรรก๊าซฯ จากอ่าวไทยหลังโรงแยกก๊าซฯ เพื่อใช้ในการผลิตไฟฟ้าสำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัยก่อน ในปริมาณที่ไม่เพิ่มภาระอัตราค่าไฟฟ้าจากปัจจุบัน มอบ กกพ. ไปคำนวณอัตราค่าไฟฟ้าตามสูตรการปรับอัตราค่า Ft สำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัย และให้ กกพ. เร่งศึกษาการจัดทำอัตราค่าไฟฟ้ากลุ่มประเภทบ้านอยู่อาศัยที่มีการใช้ไฟฟ้ามากกว่า 500 หน่วยต่อเดือนขึ้นไป เพื่อส่งเสริมการประหยัดพลังงาน


  2. กพช.ได้ขอความร่วมมือจาก ปตท.ให้พิจารณาจัดสรรรายได้จากธุรกิจโรงแยกก๊าซฯ ประมาณ 1,500 ล้านบาท/เดือน ระยะเวลา 4 เดือน (ตั้งแต่ ม.ค. – เม.ย. 66) มาช่วยสนับสนุนในรูปแบบที่เหมาะสมเพื่อลดต้นทุนค่าไฟฟ้า โดยแบ่งการจัดสรร ส่วนที่ 1 เป็นส่วนลดราคาค่าก๊าซฯ ให้กับ กฟผ. เพื่อสนับสนุนการให้ความช่วยเหลือลดค่าไฟฟ้าแก่กลุ่มเปราะบางที่ใช้ไฟฟ้าต่ำกว่า 500 หน่วยต่อเดือน (มอบ กกพ. ดำเนินการ) ส่วนที่ 2 เป็นส่วนลดราคาก๊าซฯ สำหรับโรงแยกก๊าซฯ ในการคำนวณต้นทุนก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) เพื่อเป็นเชื้อเพลิง


  3. กพช. มีมติเห็นชอบให้ ปตท. - กฟผ. บริหารจัดการผลกระทบของราคาก๊าซธรรมชาติต่อค่าไฟฟ้า ให้ ปตท. คิดราคาก๊าซฯ สำหรับโรงไฟฟ้าของ กฟผ. IPP และ SPP ในระดับราคาเดียวกับที่ใช้การประมาณการค่าไฟฟ้าตามสูตรการปรับอัตราค่าไฟฟ้าโดยอัตโนมัติ (Ft) ตั้งแต่เดือนที่ กพช. มีมติเป็นต้นไป


นอกจากนี้ ยังมีมติเห็นชอบการดำเนินการตามมาตรการการตอบสนองด้านโหลด (Demand Response) ในกลุ่มผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทอื่น โดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรมเพื่อลดการใช้ก๊าซฯ โดยกำหนดให้ผลตอบแทนจากการดำเนินมาตรการ Demand Response เป็นส่วนหนึ่งของค่า Ft มอบให้ กกพ. เร่งดำเนินการเพื่อให้สามารถลดต้นทุนค่าไฟฟ้าในภาพรวมต่อไป 

 

ข้อมูล สำนักงาน กกพ.

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

ทุกประเด็นร้อนข่าวสาร สาระ ทันเหตุการณ์ พูดคุยกันได้ 24 ชม.

คลิกเลย >>> TrueID Community <<<

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง