รีเซต

ร่างจนท.พิทักษ์ป่า อุทยานฯเขาแหลม ยังนำออกมาไม่ได้ เหตุต้นไม้ขนาดใหญ่ขวาง ฮ.

ร่างจนท.พิทักษ์ป่า อุทยานฯเขาแหลม ยังนำออกมาไม่ได้ เหตุต้นไม้ขนาดใหญ่ขวาง ฮ.
มติชน
26 พฤศจิกายน 2564 ( 17:45 )
47
ร่างจนท.พิทักษ์ป่า อุทยานฯเขาแหลม ยังนำออกมาไม่ได้ เหตุต้นไม้ขนาดใหญ่ขวาง ฮ.

ความคืบหน้ากรณี เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ใช้อาวุธทำร้ายกันได้รับบาดเจ็บ 1 ราย และเสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อผู้เสียชีวิตคือ นายคฑาวุธ กลมเกลียว ถูกยิงด้วยอาวุธปืน ไม่ทราบชนิด ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บคือ นายภาคภูมิ มะเกิ๋น ถูกทำร้ายด้วยอาวุธมีด จุดเกิดเหตุเกิดขึ้นที่หุบเขาป่าบ้านพุเย หมู่ 3 ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี พิกัด 47P 0469521 1663297

 

โดยผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต พร้อมกับเพื่อนพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จำนวน 8 นาย ได้เดินทางเข้าป่าเพื่อติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่า ในการศึกษาหรือวิจัยทางวิชาการในการติดตามสัตว์ตระกูลแมวป่า (เสือโคร่ง) ในกลุ่มป่าทางทิศใต้ ของผืนป่าตะวันตก ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ที่ได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิฟรีแลนซ์ ประเทศไทย

 

สำหรับการให้ความช่วยเหลือ นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ได้ประสานไปยังกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ เพื่อขอรับการสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ เพื่อเข้าไปลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตรวมทั้งเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในจุดเกิดเหตุออกมา แต่ก็ไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากจุดเกิดเหตุไม่สามารถนำเฮลิคอปเตอร์ลงได้เนื่องจากเป็นป่ารกทึบ

 

นายเทวินทร์ จึงประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติลำคลองงู ที่อยู่ใกล้กัน ให้ร่วมเดินเท้าเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ เพื่อตัดต้นไม้ออก เพื่อทำลานจอดเฮลิคอปเตอร์เป็นการชั่วคราว โดยเจ้าหน้าที่จำนวน 16 นาย เริ่มเดินเท้าเข้าพื้นที่ตั้งแต่เวลาประมาณ 19.00 น. ของวันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เดินเท้าไปถึงจุดเกิดเหตุเมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. ของวันนี้ (26 พ.ย.) และเร่งดำเนินการตัดไม้ที่เป็นสิ่งกีดขวางออก พร้อมกับปรับพื้นที่ทำลานจอดเฮลิคอปเตอร์ และจากการพูดคุยทราบว่า นายภาคภูมิ มะเกิ๋น ที่ถูกแทงด้วยอาวุธมีดแทงได้รับบาดเจ็บ ยังสามารถพูดจาตอบโต้ได้

 

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 15.00 น. วันนี้ 26 พ.ย. นายเทวินทร์ ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ที่อยู่จุดเกิดเหตุว่า ได้ดำเนินการเคลียร์พื้นที่ทำที่จอด ฮ.เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นจึงมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ชุดกู้ภัยอุทยานแห่งชาติที่ 5 กาญจนบุรี นำอุปกรณ์การโรยตัวรวมทั้งอุปกรณ์ชนิดอื่นเดินทางเข้าพื้นที่โดยเฮลิคอปเตอร์ แล้ว

 

ต่อมาเวลา 15.30 น. พล ต ต ไพโรจน์ คุ้มภัย ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ. อภิชาต ศรีทองกุล รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ. บุญส่งวิทย์ ห้องแซง ผกก สภ. ทองผาภูมิ และ ร.ต.อ.อุดมวิทย์ ชูบัวทอง รอง สว.(สอบสวน) สภ.ทองผาภูมิ เดินทางมาพบ นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม นายกมลาศ อิสสะอาด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติลำคลองงู นายสุภาพ งามทองเหลือง ผู้ช่วยอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ที่บริเวณจุดชมวิวป้อมปี่ หมู่ 4 ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี เพื่อติดตามความคืบหน้าพร้อมรับฟังถึงสถานการณ์ ที่เกิดขึ้น

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างประชุมหารือกัน ปรากฏว่า ฮ.กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ ได้บินนำเจ้าหน้าที่ที่ร่วมเดินทางไปด้วยกันกลับมาจอดที่เดิม เนื่องจากนักบินไม่สามารถนำเฮลิคอปเตอร์ลงไปจอดได้ เพราะลานจอด ฮ.ชั่วคราวนั้นยังมีต้นไม้น้อยใหญ่ขวางทางลงอยู่ประมาณ 3-4 ต้น จึงตัดสินใจบินกลับ เพื่อความปลอดภัย และจะเดินทางเข้าพื้นที่อีกครั้งหนึ่ง โดยจะรอจนกว่าเจ้าหน้าที่จะสามารถเคลียร์พื้นที่ลานจอดแล้วเสร็จ แผนต่อไปคือจะให้เจ้าหน้าที่เดินเท้าเข้าไปสมทบที่จุดเกิดเหตุอีกจำนวนหนึ่ง

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง