รีเซต

เร่งอพยพผู้สูงอายุ-ชาวบ้าน ออกจากหมู่บ้าน หลังน้ำลำเชียงไกรรอบล้อมทิศ

เร่งอพยพผู้สูงอายุ-ชาวบ้าน ออกจากหมู่บ้าน หลังน้ำลำเชียงไกรรอบล้อมทิศ
ข่าวสด
30 กันยายน 2564 ( 12:12 )
7
เร่งอพยพผู้สูงอายุ-ชาวบ้าน ออกจากหมู่บ้าน หลังน้ำลำเชียงไกรรอบล้อมทิศ

กู้ภัย ปภ.เร่งอพยพผู้สูงอายุ-ชาวบ้านออกจากหมู่บ้าน หลังน้ำลำเชียงไกรยังทะลักท่วม น้ำโอบล้อม 42 หมู่บ้าน ลำเลียงไปยังจุดพักชิงชั่วคราวที่อยู่ริมถนนสูง

 

 

เมื่อวันที่ 30 ก.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากภาพมุมสูงจะเห็นได้ว่า มวลน้ำจำนวนมหาศาลจากอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง อ.โนนไทย ไหลหลากมาท่วม บ้านอ้อ บ้านไพล ต.กำปัง อ.โนนไทย ก่อนจะไหลไปสมทบกับมวลน้ำสะสมในพื้นที่ อ.โนนสูง ทำให้เอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนอย่างรวดเร็ว และระดับที่เพิ่มสูงขึ้นโอบล้อม อ.โนนสูงไว้ทั้งอำเภอแล้ว ซึ่งมีพื้นที่ 8 ตำบล 42 หมู่บ้าน 807 ครัวเรือน ที่กำลังประสบอุทกภัยอยู่ในขณะนี้

 

 

แม้ว่าระดับจะเริ่มลดลงบ้างแล้ว แต่ยังต้องระดมภาคส่วนต่างๆ เข้ามาให้การช่วยเหลือ เนื่องจากหลายในอำเภอระดับน้ำยังสูงมาก ซึ่งจุดที่สถานการณ์ยังวิกฤตคือที่บ้านหนองอ้อ หมู่ที่ 5 ต.เมืองปราสาท อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา ระดับน้ำสูง 1-2 เมตร ชาวบ้านไม่สามารถพักอาศัยอยู่ในบ้านได้ ต้องอพยพทั้งผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และชาวบ้าน ออกมานอกพื้นที่โดยเร็ว

 

 

 

โดยศูนย์ ปภ.เขต 5 นครราชสีมา พร้อมด้วย สำนักงาน ปภ.จังหวัดนครราชสีมา ระดมความช่วยเหลือจากมูลนิธิพุทธธรรม 31 นครราชสีมา จัดทีมอาสาสมัครกู้ภัยฮุก 31 และทีมตอบโต้ภัยพิบัติน้ำท่วม ปี 2564 เข้าสมทบช่วยอพยพชาวบ้านที่ยังตกค้างอยู่ในจุดวิกฤต ออกมายังที่ปลอดภัย

 

 

 

โดยจัดเรือท้องแบนเข้าไปรับชาวบ้านและสัมภาระสิ่งของที่จำเป็น นั่งออกมาจากจุดเสี่ยง แล้วมาส่งขึ้นรถบรรทุกสูงของ ศูนย์ ปภ.เขต 5 ลำเลียงไปยังจุดพักชิงชั่วคราวที่อยู่ริมถนนสูง และในจุดพักพิงที่ทางอำเภอจัดเตรียมไว้รองรับ

 

 

 

ในขณะเดียวกัน ต้องลำเลียงน้ำดื่มสะอาดและอาหาร ใส่รถไปถ่ายลงในจุดรวมพล เพื่อส่งไปช่วยเหลือชาวบ้านในจุดที่ระดับน้ำไม่สูงมากนักและพอจะเข้าไปช่วยเหลือได้ ให้มีอาหารบริโภคบรรเทาความเดือดร้อน ซึ่งอ.โนนสูง ยังมีอีกหลายจุดที่เส้นทางสัญจรถูกน้ำท่วม ตัดขาดจากโลกภายนอก ต้องส่งเสบียงน้ำและอาหารเข้าไปช่วยเหลือ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง