รีเซต

ทบ.ขอ อย่าด่าเหมา ทหารเรียกรับสินบน ลักลอบขนแรงงานต่างด้าว ลั่นทำงานหนัก

ทบ.ขอ อย่าด่าเหมา ทหารเรียกรับสินบน ลักลอบขนแรงงานต่างด้าว ลั่นทำงานหนัก
ข่าวสด
11 มกราคม 2564 ( 15:30 )
89
ทบ.ขอ อย่าด่าเหมา ทหารเรียกรับสินบน ลักลอบขนแรงงานต่างด้าว ลั่นทำงานหนัก

ทบ.สั่งทหาร บังคับใช้ กม.เข้มข้นสูงสุด จับกุมผู้ลักลอบเข้าชายแดน-ขบวนการฯ วอนอย่าเหมารวม เจ้าหน้าที่ รับประโยชน์จากขบวนการ หากพบข้อมูลให้แจ้ง

 

เมื่อวันที่ 11 ม.ค.ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ในการประชุมประจำวันของกองทัพบกเมื่อเช้านี้ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ของกองทัพ

 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของกองกำลังชายแดนปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่ในการป้องกันการลักลอบข้ามแดน ลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด โดยให้ทุกคนบังคับใช้กฎหมายเข้มข้นสูงสุด เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นว่ามาตราการดังกล่าวจะทำให้ผู้ที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายเกิดความยำเกรงสำหรับกรณีที่เกรงว่าในวันที่ 15 ม.ค.- 13 ก.พ. 2564 ที่เปิดให้แรงงานข้ามชาตินอกระบบสามารถขึ้นทะเบียนถูกกฎหมายเป็นกรณีพิเศษอาจส่งผลให้แรงงานต่างด้าวทะลักเข้ามาเพิ่มขึ้นนั้น

 

 

“กองทัพยังทุ่มเทในการปฏิบัติหน้าที่ ทำงานตลอด24 ชม. และใช้เครื่องมือที่มีอยู่เพื่อไม่ให้ผู้ที่ไม่ได้รับการตรวจคัดกรองเข้ามา และเชื่อว่าจากมาตรการที่เราคุมเข้มอย่างต่อเนื่อง มีการจับกุมและดำเนินคดีตามกฎหมาย ในห้วงเวลาดังกล่าวคงไม่มีใครกล้าที่จะลักลอบเข้ามา อีกทั้งขบวนการฯ ที่ขนส่งแรงงานเหล่านั้นก็ต้องหยุด เพราะรัฐเอาจริงเอาจัง อีกทั้งผู้ที่ทำผิดกฎหมายก็อาจได้ติดเชื้อโควิดได้เหมือนกัน”พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าว

 

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวว่า ขอให้เห็นใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานอย่างหนัก และทุ่มเทในการทำงานเพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดในช่วงนี้ ไม่อยากให้ใช้คำเหมารวมว่าเจ้าหน้าที่เข้าไปมีส่วนในการรับประโยชน์จากขบวนการแรงงานต่างด้าว เพราะเป็นการกระทำผิดในส่วนของบุคคลเท่านั้น อย่างไรก็ตาม หากพบข้อมูลก็ขอให้แจ้งกองทัพบกเพื่อจะได้ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย จึงอยากให้แยกทั้งสองส่วนออกจากกัน ไม่เช่นนั้นจะเป็นการบั่นทอนกำลังใจของเจ้าหน้าที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง