TrueID

พืชกระท่อมตลาดหมื่นล้าน!รู้ก่อนใครย่อมได้เปรียบ

พืชกระท่อมตลาดหมื่นล้าน!รู้ก่อนใครย่อมได้เปรียบ
เทคโนโลยีชาวบ้าน
29 พฤศจิกายน 2564 ( 12:47 )
34
พืชกระท่อมตลาดหมื่นล้าน!รู้ก่อนใครย่อมได้เปรียบ

ชมรมสื่อมวลชนแพทย์แผนไทย จุดประกายการลงทุนจัดสัมมนา “รู้ก่อนใคร โอกาสตลาดพืชกระท่อม จากต้นน้ำถึงปลายน้ำ” วันเสาร์ที่ 18 ..64 ตั้งแต่เวลา 13.00-16.00 น.สดออนไลน์ผ่านเฟสบุ๊คส์ กรุ๊ป เผยศึกษาเรียนรู้เตรียมความพร้อมการลงทุนก่อนใครย่อมได้เปรียบ

นายจรัญ ชุ่มเงิน ประธานชมรมสื่อมวลชนแพทย์แผนไทย เปิดเผยว่า กระแสข่าวพืชกระท่อมกำลังได้รับความสนใจจากสังคมไทยอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะเกษตรกร นักลงทุน และนักธุรกิจ ภายหลังที่รัฐบาลประกาศปลดล็อกพืชกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติดประเภทที่ 5 โดยมีผลตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2564 และสามารถปลูกใช้และแปรรูปภายใต้ข้อกฎหมายที่กำหนด

ทั้งนี้ มีการคาดหมายว่า “พืชกระท่อม” จะเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ที่มีมูลค่าตลาดนับหมื่นล้านบาทต่อปี แต่ที่ผ่านมาภาพการลงทุนในธุรกิจพืชกระท่อมยังไม่มีความชัดเจนมากนัก และยังมีการศึกษาทางธุรกิจในแวดวงที่จำกัด ดังนั้นเพื่อให้เห็นภาพและช่องทางธุรกิจพืชกระท่อมที่ชัดเจนยิ่งขึ้น ชมรมสื่อมวลชนแพทย์แผนไทย ซึ่งเป็นการรวมตัวของสื่อมวลชนทั้ง หนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ และ เว็บไซต์ กว่า 30 คน มีมติเห็นชอบให้จัดสัมมนาขึ้น ในหัวข้อ “รู้ก่อนใคร โอกาสตลาดพืชกระท่อม จากต้นน้ำถึงปลายน้ำ” เพื่อให้เกิดความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับพืชกระท่อม ทั้งการปลูก การใช้ประโยชน์ทางยา และการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ โดยคาดหวังว่าจะก่อเกิดประโยชน์ให้กับทุกฝ่ายที่กำลังเข้าสู่วงการธุรกิจพืชกระท่อมไทย

สำหรับวัตถุประสงค์ของงานอบรมสัมมนาครั้งนี้ เพื่อเกาะติดทิศทางและข้อกฎหมายในการกำกับดูและพัฒนาอุตสาหกรรมพืชกระท่อม เพื่อขยายผลข้อมูลตลาดโลกและความคืบหน้าทางธุรกิจผลิตภัณฑ์จากพืชกระท่อมในประเทศไทย เพื่อเปิดโอกาสพร้อมต่อยอดทางธุรกิจให้กับเกษตรกร นักลงทุน นักธุรกิจ รวมถึงผู้ที่สนใจในธุรกิจพืชกระท่อม และ สุดท้ายเพื่อรู้เท่าทันกลุ่มคนที่มุ่งแสวงหาผลประโยชน์จากพืชกระท่อมในทางที่ไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะตลาดผู้บริโภคปลายน้ำว่าการลงทุนจะคุ้มค่าไหม

นายจรัญ กล่าวว่า การจัดสัมมนาครั้งนี้ ผู้เข้าร่วมสัมมนาจะได้รับทราบข้อมูลทันสถานการณ์ปัจจุบันเพื่อเตรียมแผนงานการลงทุนในอนาคต ประกอบด้วย วิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ  นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง กรรมาธิการวิสามัญ พ.ร.บ. พืชกระท่อม ร.ศ. ดร. เอกสิทธิ์ กุมารสิทธิ์นักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  นายธนิน ศรีเศรษฐี ซีอีโอ.บริษัทดีโอดี ไบโอเทค จำกัด(มหาชน) ในฐานะบริษัทสกัดและแปรรูปพืชกระท่อมสู่ตลาดผู้บริโภค และนายบรรจง จันทร์ช่วง เกษตรกรผู้ปลูกขยายพันธุ์พืชกระท่อมที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสุราษฎร์ธานี

ส่วนหัวข้อการอบรมสัมมนา ที่น่าสนใจคือ ทิศทางข้อกฎหมายกำกับดูแลและพัฒนาตลาดพืชกระท่อม  ความคืบหน้าทางธุรกิจ ผลิตภัณฑ์จากพืชกระท่อมในประเทศไทย  เรื่องสิทธิบัตรและตัวอย่างผลิตภัณฑ์จากพืชกระท่อมของต่างประเทศ  โอกาสการส่งออกพืชกระท่อมไทย และโอกาสเกษตรกรผู้ปลูกพืชกระท่อม

นายจรัญ กล่าวว่า ชมรมสื่อมวลชนแพทย์แผนไทย ได้กำหนดจัดอบรมสัมมนาในวันเสาร์ที่ 18ธันวาคม 2564 เวลา 13.00-16.00 น. สมัครลงทะเบียนอบรมสัมมนาคนละ 499 บาท สแกน QR code ตามโปสเตอร์ หรือติดต่อสอบถาม คุณสุขุมาลย์ โทร 08-1977-4088 คุณเวย์ 09-6918-5241 และ พิเศษสำหรับผู้สนใจ 200 คนแรก รับฟรี!พันธุ์กระท่อมก้านแดงเสียบยอด มูลค่า 450 บาทคนละ 1 ต้น( รวมค่าจัดส่งแล้ว) พร้อมรับคู่มือความรู้การปลูกกระท่อมและตลาดพืชกระท่อม 1เล่ม อย่างไรก็ตาม รับผู้สนใจเข้าร่วมงานอบรมสัมมนาจำนวนจำกัดเพียง 800 คนเท่านั้น

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง