อย่าทำ! สัตว์แพทย์เตือนให้หมากินใบกระท่อม เสี่ยงตับวาย ผิด พรบ.ทารุณกรรมสัตว์

อย่าทำ! สัตว์แพทย์เตือนให้หมากินใบกระท่อม เสี่ยงตับวาย ผิด พรบ.ทารุณกรรมสัตว์
ข่าวสด
21 กันยายน 2564 ( 17:48 )
24
อย่าทำ! สัตว์แพทย์เตือนให้หมากินใบกระท่อม เสี่ยงตับวาย ผิด พรบ.ทารุณกรรมสัตว์

ข่าววันนี้ อย่าทำ! สัตว์แพทย์เตือน อย่าให้หมากินใบกระท่อม เสี่ยงตับวาย แถมอาจมีความผิด พรบ.ทารุณกรรมสัตว์ ยังไม่มีงานวิจัยรับรอง มีผลเสียมากกว่าผลดี จากกรณีที่มีผู้เลี้ยงสุนัขรายหนึ่ง เผยพฤติกรรมของสุนัขที่เลี้ยงไว้ 3 ตัว ชอบกินใบกระท่อมจนติดงอมแงม ถึงขนาดว่าถ้าวันไหนไม่ได้กินจะเกิดอาการหงุดหงิด เดินไปเดินมาในบ้าน แต่ถ้าวันไหนได้กินจะอารมณ์ดี คึกคักวิ่งเล่นกันไปมาในบ้าน โดยเจ้าของสุนัขเผยว่านับตั้งแต่มีการปลดล็อกใบกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติด เจ้าของสุนัขได้เผลอวางใบกระท่อมเอาไว้ ก็ถูกสุนัขทั้ง 3 ตัวคาบเอาไปเคี้ยวกิน จากนั้นต่อมาเมื่อเห็นตนถือใบกระท่อมก็วิ่งมานั่งรอขอใบกระท่อมกันอย่างพร้อมเพรียงเป็นประจำ โดยที่ผ่านมานับตั้งแต่สุนัขที่เลี้ยงไว้ทั้ง 3 ตัว เริ่มติดเคี้ยวกินใบกระท่อมมาก็ยังไม่พบว่ามีอาการข้างเคียงใดๆ

 

ล่าสุดวันที่ 21 ก.ย.64 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่พบกับ สพ.ญ.ภัทรนันท์ สัจจารมย์ สัตวแพทย์ และผู้ช่วยฝ่ายกฎหมาย วอชด็อกไทยแลนด์ โดยได้รับการเปิดเผยว่า นับตั้งแต่พืชใบกระท่อมได้รับการปลดล็อกจากสิ่งเสพติดประเภทที่ 5 เพราะในใบกระท่อมมีคุณสมบัติเป็นยาที่จะรักษาโรคได้ แต่การนำพืชใบกระท่อมมาใช้ในสัตว์นั้น ทางสัตวแพทย์สภาหรือปศุสัตว์ในไทยยังไม่ได้อนุญาตให้ใช้อย่างถูกกฎหมาย แม้ว่าในต่างประเทศจะมีการอนุญาตให้ใช้ในการรักษาสัตว์แล้วก็ตาม

 

เนื่องจากการจะนำใบกระท่อมมาใช้ในสัตว์นั้น จะต้องผ่านขบวนการแปรรูปสกัดออกมาเป็นยาฉีดหรือยาเม็ดเสียก่อน โดยปริมาณที่ใช้ในการรักษาสุนัขจะอยู่ที่ 5 มิลลิกรัมต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัมเท่านั้น โดยมีสรรพคุณช่วยแก้ไอเรื้อรัง ลดอาการปวดข้อกระดูกในระดับลึก และลดอาการอับเสบในสุนัขที่ป่วย ส่วนผลเสียหากสุนัขได้รับสารในใบกระท่อมมากเกินไป จะทำให้ง่วงซึม อาเจียน ท้องเสีย และชักได้ในที่สุด ดังนั้นจึงไม่ควรให้ใบกระท่อมกับสุนัขที่เลี้ยงไว้เพราะจะเกิดโทษมากกว่า

 

สพ.ญ.ภัทรนันท์ กล่าวอีกว่า การจะนำใบกระท่อมมาสกัดเป็นยารักษาในสุนัขหรือสัตว์เลี้ยง คงต้องรองานวิจัยอย่างเป็นทางการอีกครั้ง เพราะในตอนนี้ยังไม่มีใครตอบได้ว่า 1 ใบกระท่อมมีตัวยาที่ใช้ในการรักษากี่มิลลิกรัม และใบกระท่อมก็เพิ่งได้รับการปบดล็อกมาดังนั้นจึงต้องรองานวิจัยในอนาคตต่อไป

 

ส่วนทางเจ้าของสุนัขที่ติดใบกระท่อมทางมูลนิธิได้ติดต่อพูดคุยแล้วก็พบว่าเจ้าของไม่ทราบมาก่อนว่า การนำใบกระท่อมไปให้สุนัขเคี้ยวกินนั้น อาจจะมีความผิดตาม พรบ.ทารุณกรรมสัตว์ แม้จะไม่ตั้งใจก็ตาม จึงขอให้งดและเลิกให้ใบกระท่อมกับสุนัข ให้รองานวิจัยไปก่อนซึ่งจะได้สรรพคุณตัวยาที่เหมาะสมในการรักษาสัตว์ ซึ่งดีกว่าการให้เป็นใบไปแทะกัดกิน เนื่องจากหากสุนัขได้รับสารที่อยู่ในใบกระท่อมเป็นเวลานานและปริมาตรที่เยอะเข้า นอกจากจะทำให้สุนัขติดใบกระท่อมแล้วยังส่งผลให้สุนัขเกิดอาการตับพังหรือตับวายได้อีกด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง