รีเซต

DotPlot อุปกรณ์ตรวจมะเร็งเต้านมชนะรางวัล UK Dyson Award

DotPlot อุปกรณ์ตรวจมะเร็งเต้านมชนะรางวัล UK Dyson Award
TNN ช่อง16
12 กันยายน 2565 ( 21:34 )
53
DotPlot อุปกรณ์ตรวจมะเร็งเต้านมชนะรางวัล UK Dyson Award

มะเร็งเต้านม เป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยเป็นอันดับหนึ่งในผู้หญิงไทยและทั่วโลก แต่หากตรวจเจอในระยะเริ่มต้น ก็มีโอกาสรักษาหายและมีอัตราการรอดชีวิตสูง ด้วยเหตุนี้จึงมีทีมสตาร์ตอัปจากอังกฤษ ที่ได้ออกแบบอุปกรณ์ช่วยตรวจหาความผิดปกติของเต้านมด้วยตนเอง ซึ่งก็ทำออกมาได้น่าสนใจจนคว้ารางวัลออกแบบใหญ่ไปครอง

ภาพจาก Dotplot


อุปกรณ์พกพาตัวนี้มีชื่อว่า ด็อตพล็อต (Dotplot) ตั้งใจพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยให้ผู้หญิงสามารถใช้ตรวจสอบความผิดปกติของหน้าอกเองได้จากที่บ้าน พร้อมติดตามข้อมูลอย่างต่อเนื่องผ่านแอปพลิเคชัน ตัวอุปกรณ์ใช้งานง่าย เพียงแค่แนบอุปกรณ์เข้ากับหน้าอก ซึ่งอุปกรณ์จะใช้คลื่นเสียงสแกนหาความผิดปกติ จากนั้นมันจะส่งสัญญาณกะพริบเพื่อให้เราขยับอุปกรณ์ไปจุดถัดไป ทำซ้ำไปเรื่อย ๆ จนสามารถสแกนครบทุกส่วน เมื่อครบแล้วอุปกรณ์ก็จะรายงานผลผ่านแอปพลิเคชัน ซึ่งมีผลเปรียบเทียบให้ดูแต่ละเดือน เพื่อให้เราและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสามารถติดตามความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับหน้าอกของเราได้อย่างทันท่วงที


ภาพจาก Dotplot

 
สำหรับผู้พัฒนาอุปกรณ์ตัวนี้ คือสองสาวบัณฑิตจบใหม่จากมหาวิทยาลัย Imperial college london “เดบรา บาบาโลลา” และ “เชฟาลี โบราห์” ซึ่งพวกเธอบอกว่าได้แรงบันดาลใจจากประสบการณ์ตรงของตัวเอง ที่เคยคลำเจอก้อนเนื้อผิดปกติ แต่ก็ไม่สามารถหาวิธีตรวจสอบด้วยตัวเองแบบแม่นยำได้ เธอกับเพื่อนจึงได้พัฒนาอุปกรณ์ตัวนี้ขึ้นมา หวังว่าจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถตรวจหาความผิดปกติด้วยตัวเองได้เร็วขึ้น และแม่นยำมากขึ้น ซึ่งผลงานชิ้นนี้ก็สามารถคว้ารางวัลใหญ่ James Dyson Awards ปี 2022 ในกลุ่มสหราชอาณาจักร พร้อมเงินทุนกว่า 5,700 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 200,000 บาทไปครอง


ภาพจาก Dotplot

ซึ่งพวกเธอจะนำเงินทุนที่ได้ ไปพัฒนาอุปกรณ์ตัวนี้ รวมถึงวางแผนขยายทีมงาน และดำเนินการสู่ขั้นตอนทดสอบอุปกรณ์ทางคลินิกต่อไป รวมถึงยังมีแผนการที่จะขยายความสามารถอุปกรณ์ให้ใช้ตรวจความผิดปกติอื่น ๆ เช่น มะเร็งอัณฑะ หรือเนื้องอกส่วนอื่น ๆ ได้อีกด้วย


ภาพจาก Dotplot


มีสถิติจากองค์การอนามัยโลกที่ระบุว่าในปี 2021 มะเร็งเต้านมกลายเป็นมะเร็งที่พบบ่อยที่สุด โดยมะเร็งเหล่านี้ในขั้นต้นยิ่งเจอเร็ว ยิ่งมีโอกาสรักษาหายได้ ดังนั้นการพัฒนาอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็นับว่าเป็นไอเดียดี ๆ ที่อาจจะช่วยรักษาชีวิตของคนได้อีกจำนวนมากขอบคุณข้อมูลจาก

dyson

สถิติมะเร็งเต้านม

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง