รีเซต

จับขนต่างด้าวขัดคำสั่งห้ามเคลื่อนย้าย-ฝ่าฝืนพรก.ฉุกเฉินฯ

จับขนต่างด้าวขัดคำสั่งห้ามเคลื่อนย้าย-ฝ่าฝืนพรก.ฉุกเฉินฯ
TNN ช่อง16
9 เมษายน 2563 ( 09:58 )
564
จับขนต่างด้าวขัดคำสั่งห้ามเคลื่อนย้าย-ฝ่าฝืนพรก.ฉุกเฉินฯ

วันที่ 9 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลัง พ.อ.เสกสรรค์ พรหมศักดิ์ ผบ.ฉก.อรัญประเทศ กองกำลงบูรพา มอบนโยบายให้ พ.อ.เอกพงษ์ กฤตยาเกียรติชุติ ผบ.ชค.ทพ.12 จัดกำลังเจ้าหน้าที่ทหารพรานในพื้นที่รับผิดชอบของชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 12 ดูแลพื้นที่แนวชายแดนไทย-กัมพูชา อย่างเข้มงวด จึงสั่งการให้ ร.อ.ศานิตย์พล บู่ศรี ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1203 บ้านอ่างศิลา กรมทหารพรานที่ 12 บูรณาการร่วมกับ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1201 ด่านผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก

 

โดยจัดเจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวนรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ตั้งแต่ด่านผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ ไปจนถึงพื้นที่รอยต่อ อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ตาม พ.ร.ก.บริหารราชการสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 เพื่อป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบเข้า-ออกประเทศไทยโดยผิดกฎหมายและการลักลอบนำสินค้าผิดกฎหมายเข้า-ออก บริเวณตะเข็บแนวชายแดนไทย-กัมพูชา เนื่องจากกองกำลังบูรพามีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่เข้มงวด โดยการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ตลอด 24 ชม.นั้น 

 

ล่าสุด พ.อ.เอกพงษ์ กฤตยาเกียรติชุติ ผบ.ชค.ทพ.12 เปิดเผยว่า หลังเจ้าหน้าที่ ร้อย ทพ.1203 ร่วมกับผู้นำชุมชน ได้ตั้งด่านตรวจแบบประจำที่ บ.อ่างศิลา ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว และถนนสาย บ.อ่างศิลา-บ.โนนหมากมุ่น โดยได้ตรวจพบรถยนต์กระบะบรรทุก แบบมีหลังคาตู้ทึบ ต้องสงสัยขับผ่านด่านตรวจอย่างมีพิรุธ เจ้าหน้าที่จึงได้ส่งสัญญาณให้หยุด เพื่อทำการตรวจสอบ พบมีชายชาวไทยเป็นผู้ขับขี่ ภายในรถพบชาวกัมพูชา จำนวน 7 ราย เป็นชายทั้งหมด นั่งอยู่ภายในหลังคาตู้ทึบของรถยนต์ยี่ห้อนิสสัน นาวาร่า สีเทา ทะเบียน 2ฒน-6400 กรุงเทพมหานคร จึงได้นำตัวชาวกัมพูชาและรถยนต์มาตรวจสอบภายในด่านตรวจ ส.1 

 

จากการสอบสวน พบว่าคนขับรถคันดังกล่าว ชายอายุ  49 ปี เป็นชาว จ.ลำปาง โดยภายในรถเป็นชายความกัมพูชา 7 คน โดยทั้งหมดมีพาสปอร์ตติดตัวมาด้วย 

 

ทั้งนี้ ชาวกัมพูชาทั้งหมดให้การว่า เดินทางไปทำงานในพื้นที่ตอนในที่ ต.บ้านแพ้ว อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ได้เหมารถแท็กซี่มาลงที่ตลาดบางวัวในราคา 5,000 บาท และได้มาว่าจ้าง รถคันดังกล่าวในราคา 3,500 บาท ให้มาส่งที่ บ.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว เพื่อที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนา ในประเทศกัมพูชา

 

เนื่องจากไม่มีงานทำเพราะสถานการณ์ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ทางเจ้าหน้าที่ทหารพราน ร้อย.ทพ.1203 จึงได้ส่งตัวให้กับพนักงานสอบสวน สภ.โคกสูง เพื่อดำเนินคดีข้อหาขัดคำสั่งจังหวัด กรณีห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวเข้ามาในเขตพื้นที่จังหวัดสระแก้ว และผิด พ.ร.ก.บริหารราชการสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 เพื่อดำเนินคดีทางกฎหมาย

 

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทหารพรานได้ร่วมกันบูรณาการตรวจสอบแนวชายแดนตลอดเส้นทางเพื่อตรวจเข้มโรคไวรัสโควิด-19 และขบวนการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายในช่วงประกาศเคอร์ฟิว รวมทั้งการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวเข้ามาในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว ซึ่งถือว่าเป็นการฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งจังหวัดสระแก้ว ที่ 944/2563 ลงวันที่ 5 เม.ย.63 เรื่องห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวเข้ามาในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว ข้อ 2 ห้ามรถตู้โดยสารส่วนบุคคล หรือรถยนต์ส่วนบุคคลที่บรรทุกผู้โดยสารต่างด้าวทุกกรณี เดินทางเข้ามาในเขตพื้นที่จังหวัดสระแก้ว

 

ทั้งนี้ คำสั่งฉบับนี้ออกโดยผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ซึ่งอาศัยอำนาจตาม มาตรา 35 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 โดยผู้ที่ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม มาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 ด้วย

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง