รีเซต

ชาวบ้านท่าชุมพลผวา! พบลูกจระเข้ติดตะขัดจับปลา เผยปีนี้เจอ 2 ตัวแล้ว

ชาวบ้านท่าชุมพลผวา! พบลูกจระเข้ติดตะขัดจับปลา เผยปีนี้เจอ 2 ตัวแล้ว
มติชน
4 กันยายน 2565 ( 16:31 )
68
ชาวบ้านท่าชุมพลผวา! พบลูกจระเข้ติดตะขัดจับปลา เผยปีนี้เจอ 2 ตัวแล้ว

เมื่อวันที่ 4 กันยายน 65 ผู้ใช้เฟซบุ๊ก นก ศิรินาวรรณ ได้โพสต์รูปลูกจระเข้ และข้อความระบุว่า “ระวังกันด้วยนะค่ะ ลูกไอ้เข้ อยู่คลองหน้าบ้านคร้า” ผู้สื่อข่าวจึงได้ประสานติดต่อไปยังเจ้าของเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นภรรยาของ นายพงศ์กฤดิ ศิรินาวรรณ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 6 ต.ท่าชุมพล อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปสอบถาม นายพงศ์กฤดิ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และได้หยิบถุงพลาสติกใส ซึ่งภายในมีซากลูกจระเข้ ความยาวประมาณ 20 นิ้ว มาโชว์ให้ดู พร้อมทั้งมีชาวบ้านที่ทราบข่าวก็เดินทางมาดูซากลูกจระเข้ พร้อมกับมูลนิธิสว่างราชบุรี

 

นายพงศ์กฤดิกล่าวว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 05.30 น. มีชาวบ้าน 2 แม่ลูกขับรถผ่านมาบริเวณถนนหน้าบ้าน ซึ่งเป็นถนนเลียบคลองซอยน้ำตก แล้วมาแจ้งให้ทราบว่าพบลูกจระเข้ตายแล้ว ตนจึงออกไปดูก็พบว่าเป็นลูกจระเข้จริงๆ แต่เริ่มจะมีกลิ่นแล้ว จึงนำมาใส่ถุงพลาสติกไว้กันกลิ่นออกและได้แจ้งฝ่ายปกครองเพื่อให้ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านได้รับทราบ และระมัดระวังกับจระเข้ ซึ่งไม่ทราบว่าลูกจระเข้ตัวนี้มาอย่างไร

 

แต่เมื่อช่วงเช้าได้ไปเช็กและหาข้อมูลมาว่าลูกจระเข้ตัวนี้ได้ติดตะขัดที่ชาวบ้านไปหาปลา และชาวบ้านคิดว่าเป็นลูกตัวเงินตัวทองเลยจับปลดออกมาจากตะขัด มีสองแม่ลูกพามาให้ดู พบว่าเป็นลูกจระเข้ เลยพามาแจ้งตน ซึ่งในคลองนี้เมื่อปีที่แล้วเคยเจอจระเข้มาแล้ว แต่ตัวจะใหญ่กว่านี้ ชาวบ้านจับได้ แต่ก็ไม่ทราบว่าจะเป็นชุดเดียวกับตัวนี้หรือไม่ ซึ่งตอนนี้ได้ประกาศเตือนลงไปในกลุ่มไลน์ของตำบลท่าชุมพล ให้ผู้นำท้องถิ่นช่วยกันแจ้งเตือนลูกบ้านให้เฝ้าระวัง

 

และในส่วนตัวเองนั้น ก็จะต้องทำการออกตรวจตราหาเบาะแสในคลองว่าจะพบอีกหรือไม่ แต่ถ้าพบอีกก็คิดว่าอาจจะเป็นเรื่องใหญ่ สำหรับลูกจระเข้ตัวนี้ ที่มาติดตะขัดชาวบ้าน น่าจะเกิดจากการลอกคลอง เพราะในคลองดังกล่าวมีผักตบชวาขึ้นหนาแน่นมาก ซึ่งคาดว่าลูกจระเข้อาศัยอยู่ในกองผักตบชวา เมื่อลอกคลองขึ้นมาลูกจระเข้อาจหนีไปติดตะขัดจนตาย นับว่ายังโชคดีที่มาเจอก่อน และในส่วนของปีที่แล้วที่เจอตัวใหญ่กว่านี้ชาวบ้านก็ออกช่วยกันตามล่ากันอยู่นาน

 

ทั้งนี้ได้แจ้งประสานไปยัง ปลัดตำบลท่าชุมพล และกรมประมง ซึ่งทางกรมประมงได้ประสานมาว่าจะเข้ามารับซากลูกจระเข้ไปตรวจสอบ ส่วนค่ำคืนนี้ ทางนายพงศ์กฤดิ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน จะชวนลูกบ้านและเจ้าหน้าที่กู้ภัย ลงพื้นที่ออกตรวจตราบริเวณถนนเลียบคลอง เพื่อความปลอดภัยของประชาชน แต่ถ้าพบอีก ขอให้ประชาชนอย่าไปทำร้าย ให้รีบแจ้งมาและคอยเฝ้าดูอยู่ห่างๆ เพื่อจะได้วางแผนการจับต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง