รีเซต

ทรัมป์ฉะสื่ออีก กุข่าวปลอม รัสเซียจ้างตาลิบันฆ่าทหารอเมริกัน

ทรัมป์ฉะสื่ออีก กุข่าวปลอม รัสเซียจ้างตาลิบันฆ่าทหารอเมริกัน
ข่าวสด
28 มิถุนายน 2563 ( 23:22 )
129
ทรัมป์ฉะสื่ออีก กุข่าวปลอม รัสเซียจ้างตาลิบันฆ่าทหารอเมริกัน

 

ทรัมป์ฉะสื่ออีก กุข่าวปลอม รัสเซียจ้างตาลิบันฆ่าทหารอเมริกัน

ทรัมป์ฉะสื่ออีก - เอเอฟพี รายงานว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ปฏิเสธรายงานข่าวของนิวยอร์กไทมส์ ที่อ้างว่าตนได้รับการฟังการบรรยายสรุปด้านข่าวกรองที่มีเนื้อหากล่าวหารัสเซีย เสนอค่าจ้างรางวัลให้แก่นักรบเครือข่ายตาลิบัน สังหารทหารสหรัฐอเมริกาในสมรภูมิอัฟกานิสถาน แต่กลับไม่ทำอะไร

 

(FILES) In this file photo taken on June 26, 2020 US President Donald Trump (Photo by MANDEL NGAN / AFP)

"มันก็เป็นข่าวอีกชิ้นแหละที่ไทมส์กุขึ้นมา เหมือนเรื่องลวงโลกประเด็นรัสเซียอื่นๆ ที่ล้มเหลว ไม่มีใครมาสรุปรายงานกับผม หรือ รองปธน.เพนซ์ หรือเสนาธิการทหาร มาร์ก มีโดวส์ เกี่ยวกับการโจมตีทหารของเราในอัฟกานิสถาน โดยฝีมือรัสเซีย นี่มันก็เป็นแหล่งข่าวนิรนาม กุข่าวปลอม โดยนิวยอร์กไทมส์นั่นแหละ" ทรัมป์ทวีตข้อความ พร้อมต่อท้ายด้วยว่า "ไม่มีใครดุดันกับรัสเซียเท่ากับรัฐบาลทรัมป์หรอก"

 

(FILES) In this file photo taken on February 10, 2020 US President Donald Trump denied June 28, 2020 being briefed on intelligence that reportedly showed Russia had offered bounties to Taliban-linked militants for killing US soldiers in Afghanistan. (Photo by JIM WATSON / AFP)

นิวยอร์กไทมส์ สื่อยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ รายงานเปิดโปงเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. โดยอ้างแหล่งข่าวว่า ทรัมป์ได้รับรายงานสรุปประเด็นรัสเซียเมื่อเดือนมี.ค. แต่ยังไม่ตัดสินใจว่าสหรัฐจะตอบโต้อย่างไร ทั้งอยู่ในช่วงที่นายทรัมป์พยายามที่จะถอนทหารจากอัฟกานิสถานเพื่อยุติสงครามยืดเยื้อยาวนานที่สุดของอเมริกา

 

ด้านตาลิบันแถลงปฏิเสธเช่นกัน พร้อมเน้นย้ำว่า ตาลิบันมุ่งทำตามข้อตกลงที่ทำไว้กับสหรัฐ เมื่อเดือนก.พ.2563 ซึ่งปูทางการถอนทหารต่างชาติทั้งหมดออกจากประเทศในปีหน้า

+++++

อ่านข่าว :

ทหารอัฟกันยิงดับทหารอเมริกัน คาฐานทัพร่วมภารกิจ เสียงปืนกราดดังสนั่น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง