รีเซต

อดีตผู้นำอัฟกันร้องสหรัฐ “คืนทรัพย์สิน” เกือบ 3 แสนล้าน-ชี้เงินประชาชน

อดีตผู้นำอัฟกันร้องสหรัฐ “คืนทรัพย์สิน” เกือบ 3 แสนล้าน-ชี้เงินประชาชน
ข่าวสด
15 กุมภาพันธ์ 2565 ( 09:15 )
104
อดีตผู้นำอัฟกันร้องสหรัฐ “คืนทรัพย์สิน” เกือบ 3 แสนล้าน-ชี้เงินประชาชน

อดีตผู้นำอัฟกันร้องสหรัฐ - ซินหัว รายงานว่า นายฮามิด คาร์ไซ อดีตประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน เรียกร้องคณะบริหารของสหรัฐอเมริกา คืนทรัพย์สินของอัฟกานิสถาน

 

นายคาร์ไซแถลงข่าวว่าการยึดเงินอัฟกานิสถานไว้ในชื่อผู้อื่นถือเป็นเรื่องไม่ถูกต้องและไม่ชอบธรรม เงินดังกล่าวเป็นของประชาชนอัฟกานิสถาน โดยเรียกร้องให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ คืนเงินดังกล่าวแก่ประชาชนชาวอัฟกัน

 

 

ทางการสหรัฐอายัดทรัพย์สินของอัฟกานิสถานมากกว่า 9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.93 แสนล้านบาท) หลังถอนกองกำลังออกจากอัฟกานิสถานเมื่อเดือนสิงหาคม 2564 โดยการดำเนินการดังกล่าวถูกมองเป็นปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่วิกฤตเศรษฐกิจปัจจุบันในอัฟกานิสถาน

 

เมื่อวันศุกร์ 11 ก.พ. ประธานาธิบดีไบเดน ลงนามคำสั่งบริหารฉบับหนึ่ง ซึ่งมุ่งแบ่งทรัพย์สินของอัฟกานิสถานจำนวน 7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.27 แสนล้านบาท) เป็นเงินช่วยเหลือทางมนุษยธรรมสำหรับอัฟกานิสถาน และกันเงินจำนวน 3.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.13 แสนล้านบาท) เพื่อตั้งกองทุนทรัสต์สำหรับชดเชยเหยื่อจากเหตุวินาศกรรม 11 กันยายน

 

นายคาร์ไซกล่าวว่าชาวอัฟกันต่างรู้ศึกโศกเศร้าร่วมกับชาวอเมริกันที่เจ็บปวดจากเหตุวินาศกรรมดังกล่าว แม้ไม่มีชาวอัฟกันเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีครั้งนั้นก็ตาม และด้วยเหตุนี้ไบเดนจะต้องพิจารณาการตัดสินใจของเขาอีกครั้ง

 

นอกจากนั้นคาร์ไซวิจารณ์การตัดสินใจของไบเดนว่าไม่ยุติธรรม โดยเน้นย้ำว่าชาวอัฟกันทุกคน รวมถึงสมาชิกรัฐบาลรักษาการณ์ที่นำโดยตาลีบัน มีจุดยืนร่วมกันในการนำเงินของชาวอัฟกันกลับสู่ประเทศ

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง