รีเซต

'ขนส่ง' สั่งถอนใบอนุญาตขับรถสาธารณะ คนขับรถทัวร์ชนตอม่อสระบุรี หลังสารภาพเสพยาก่อนมาขับ

'ขนส่ง' สั่งถอนใบอนุญาตขับรถสาธารณะ คนขับรถทัวร์ชนตอม่อสระบุรี หลังสารภาพเสพยาก่อนมาขับ
มติชน
15 มีนาคม 2565 ( 10:34 )
61
'ขนส่ง' สั่งถอนใบอนุญาตขับรถสาธารณะ คนขับรถทัวร์ชนตอม่อสระบุรี หลังสารภาพเสพยาก่อนมาขับ

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม รายงานข่าวจากกรมการขนส่งทางบก (ขบ.)​ ระบุว่า จากกรณีที่รถทัวร์โดยสารกรุงเทพฯ-สุวรรณภูมิ (ร้อยเอ็ด) เกิดอุบัติเหตุรถทัวร์ สายกรุงเทพ-สุวรรณภูมิพุ่งชนตอม่อสะพานต่างระดับตลิ่งชัน บริเวณทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2 ถนนมิตรภาพ ขาเข้ากรุงเทพฯ หน้าห้างโรบินสัน สาขาสระบุรี เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

 

ผลการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ นายนรินทร์ศาสตร์ หงษา ให้การสารภาพว่าได้เสพสารเสพติดก่อนปฏิบัติหน้าที่ขับรถโดยสาร สำนักงานขนส่งจังหวัดสระบุรี จึงได้สั่ง เพิกถอนใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถสาธารณะ เนื่องจากมีความผิดฐานใช้ยาเสพติดให้โทษ ตามมาตรา 127 ทวิ แห่งพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ.2522 ประกอบกับเป็นการขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย ก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงเป็นเหตุทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก และได้ดำเนินการ เพิกถอนรถคันดังกล่าวออกจากใบอนุญาตประกอบการขนส่งด้วยรถโดยสารประจำทางแล้ว

 

พร้อมกันนี้ได้เรียกบริษัท ขนส่ง จำกัด ในฐานะผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบการขนส่งมาดำเนินการพิจารณาลงโทษ ฐานไม่ควบคุมกำกับดูแลผู้ขับรถให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดว่าด้วยความปลอดภัยในการขนส่งตามที่กำหนดในกฎกระทรวง ตามมาตรา 36 แห่งพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ.2522 และให้พิจารณาดำเนินการลงโทษตามสัญญาเข้าร่วมบริการของ บริษัท สหพันธ์ ร้อยเอ็ดทัวร์ จำกัด ต่อไป

 

นอกจากนี้ กรมการขนส่งทางบกจัดทีมผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย ลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมของรถโดยสารและการดำเนินการของบริษัท สหพันธ์ ร้อยเอ็ดทัวร์ จำกัด ซึ่งเป็นรถร่วมบริการร่วมกับบริษัท ขนส่ง จำกัด ซึ่งเป็นผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบการขนส่งที่วิ่งรับส่งผู้โดยสารในเส้นทางดังกล่าว จำนวน 8 คัน เพื่อตรวจสอบมาตรฐานการบริหารจัดการในการขนส่งผู้โดยสาร ความพร้อมของพนักงานขับรถ ความพร้อมของผู้ประจำรถ การดูแลบำรุงรักษารถ ให้เป็นไปตามกฎระเบียบที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้บริการต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง