รีเซต

ญี่ปุ่นฉีดวัคซีนไว เริ่มช้าแต่เร่งสปีด ครบโดสเกิน 50% ของประชากรแล้ว

ญี่ปุ่นฉีดวัคซีนไว เริ่มช้าแต่เร่งสปีด ครบโดสเกิน 50% ของประชากรแล้ว
ข่าวสด
12 กันยายน 2564 ( 23:22 )
34
ญี่ปุ่นฉีดวัคซีนไว เริ่มช้าแต่เร่งสปีด ครบโดสเกิน 50% ของประชากรแล้ว

ญี่ปุ่นฉีดวัคซีนไว - เอพี รายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นแถลงความคืบหน้าการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชาชน ว่าขณะนี้ฉีดครบโดสได้เกินร้อยละ 50 ของประชากรทั้งประเทศแล้ว นับจากเริ่มฉีดเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์

 

 

 

ญี่ปุ่นเริ่มต้นกระบวนการฉีดวัคซีนให้ประชาชนล่าช้ากว่าประเทศร่ำรวยอื่นๆ เนื่องจากมีระเบียบตรวจสอบและอนุมัติที่ใช้เวลานานกว่า และยังเพิ่งมาเริ่มฉีดให้กลุ่มผู้สูงอายุเดือนเมษายน เพราะขาดแคลนวัคซีนนำเข้า

 

 

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์เปลี่ยนไปดีขึ้นในเดือนพฤษภาคม ญี่ปุ่นเริ่มฉีดวัคซีนได้ทั่วถึงและต่อเนื่อง เฉลี่ยวันละ 1 ล้านโดส

 

 

 

แต่เดือนสิงหาคม สถานการณ์พลิกผันอีก เชื้อกลายพันธุ์เริ่มกลับมาระบาดวงกว้างในกลุ่มคนหนุ่มสาวที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน จนกระทบการรองรับของระบบสาธารณสุข ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นขยายเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินที่กรุงโตเกียวและอีก 18 พื้นที่ไปจนถึงวันที่ 30 ก.ย. จากเดิมที่จะสิ้นสุดวันที่ 12 ก.ย.นี้ มีผลให้การกินดื่มในร้านอาหารต้องปิดเร็ว และห้ามเสิร์ฟเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

 

 

นายยาสึโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจ ผู้กำกับงานด้านมาตรการควบคุมโควิด เผยกับเอ็นเอชเค ว่า เมื่อถึงปลายเดือนกันยายน จำนวนผู้ได้รับวัคซีนครบโดสของญี่ปุ่นจะแตะร้อยละ 60 ของประชากร ซึ่งเป็นระดับเดียวกับชาติยุโรป

 

 

 

รัฐบาลยังพิจารณาโรดแม็ปสำหรับการคลายมาตรการต่างๆ ช่วงเดือนพฤศจิกายน เพราะตอนนั้นประชากรส่วนใหญ่ของประเทศจะได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว และคนที่มีผลการตรวจเป็นลบจะได้รับอนุญาตให้เดินทางท่องเที่ยวได้ เช่นเดียวกับการจัดงานที่มีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก

 

 

ญี่ป่่นเป็นประเทศที่รับมือกับโรคระบาดโควิด-19 ได้ดีกว่าประเทศในกลุ่มพัฒนาแล้วด้วยกัน ทั้งด้านผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิต โดยไม่มีการล็อกดาวน์ ตัวเลขผู้ติดเชื้อล่าสุดอยู่ที่ 1.65 ล้านคน เสียชีวิต 16,700 คน จากประชากร 125.4 ล้านคน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง