รีเซต

แจกบัตรคิวฉีดวัคซีนโควิดคลองเตยโปร่งใส-ปธ.ชุมชนยันไม่มีแบ่งพรรคพวก

แจกบัตรคิวฉีดวัคซีนโควิดคลองเตยโปร่งใส-ปธ.ชุมชนยันไม่มีแบ่งพรรคพวก
ข่าวสด
6 พฤษภาคม 2564 ( 20:24 )
50
แจกบัตรคิวฉีดวัคซีนโควิดคลองเตยโปร่งใส-ปธ.ชุมชนยันไม่มีแบ่งพรรคพวก

จากกรณี ส.ส.กทม.รายหนึ่งโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว อ้างว่าได้รับเรื่องร้องเรียนมาจากชาวบ้านและประธานชุมชนคลองเตยว่า เกิดความไม่ยุติธรรม เล่นพรรคเล่นพวกในการแจกบัตรคิวฉีดวัคซีนโควิด-19 ในชุมชนแออัดเขตคลองเตยที่ผ่านมา

 

 

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณวัดคลองเตย กทม. ได้มีประธานชุมชนคลองเตยจากหลายชุมชนและตัวแทนชุมชนในพื้นที่รวมตัวตั้งโต๊ะแถลงข่าวในกรณีดังกล่าว

 

 

นายสมพิศ ผอบเพชร ประธานชุมชนแฟลต 19-23 ในฐานะประธานชุมชนคลองเตย แถลงว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง ทางประธานชุมชนแต่ละชุมชนมีการประสานกับทางสำนักงานเขตคลองเตยเรื่องการแจกบัตรคิวของแต่ละชุมชน ขึ้นอยู่กับจำนวนหลังคาเรือนในแต่ละชุมชนว่ามีจำนวนมากน้อยแค่ไหน จากนั้นก็จะลำดับความสำคัญในการแจกบัตรคิวว่าควรแจกใครก่อน เช่นครอบครัวกลุ่มผู้มีความเสี่ยงสูงที่ขี่วินจักรยานยนต์รับจ้าง หรือขับรถรับจ้างที่ต้องพบเจอสัมผัสกับผู้คนอยู่ตลอดเวลาทำให้มีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อและนำกลับมาสู่ชุมชน

 

 

"ส่วนการที่บางชุมชนได้บัตรคิวน้อย และบางชุมชนได้มาก เพราะสำนักงานเขต ประเมินความต้องการตามลำดับความรุนแรงของการแพร่ระบาด หากชุมชนไหนมีกลุ่มเสี่ยงมากก็จะได้รับการช่วยเหลือก่อน ซึ่งเป็นเรื่องปกติและประธานชุมชนก็เข้าใจขั้นตอนทั้งหมด นอกจากนี้ก็ยังนำมาแจกให้ทุกวัน" นายสมพิศ กล่าว

 

 

นายสมพิศ กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนกรณีกล่าวหาว่ามีการเล่นพรรคเล่นพวกในการแจกบัตรคิวฉีดวัคซีนโควิด-19 นั้นส่วนตัวมองว่าประธานชุมชนแต่ละชุมชนรู้จักลูกบ้านแทบทุกหลังคาเรือนอยู่แล้ว จะพูดคุยสอบถามถึงความต้องการว่ามีอัตราเสี่ยงสูงแค่ไหนที่จะต้องขอฉีดก่อน ซึ่งประเด็นนี้คนที่ได้คิวฉีดวัคซีนทีหลังอาจไม่พอใจก็เป็นได้ ที่ผ่านมาประธานชุมชนจะสนับสนุนแนวทางการแก้ไขปัญหาของสำนักงานเขตคลองเตย ภายใต้กรุงเทพมหานคร และได้รับการอำนวยความสะดวกจากผู้ใหญ่ในพื้นที่ คือ นายสุชัย พงษ์เพียรชอบ ประธานอป.พร.คลองเตย ซึ่งได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาของผู้ว่ากทม. เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาคอยดูแลช่วยเหลือชาวชุมชนคลองเตยตั้งแต่เริ่มเกิดการติดเชื้อแรกๆ โดยมีการประสานจัดรถกู้ชีพมารับผู้ติดเชื้อไปรักษาที่โรงพยาบาล จนกระทั่ง หน่วยงานของกทม.ลงพื้นที่มาฉีดวัคซีนให้ ณ ปัจจุบัน

 

 

ทั้งนี้ ในระหว่างแถลงข่าว ผู้นำชุมชนคลองเตยได้พูดถึงนายสุชัยหลายครั้งในประเด็นการช่วยเหลือชาวบ้านและปฏิเสธข้อกล่าวหาว่านายสุชัยมีบัตรคิวตรวจโควิดตามที่ถูกกล่าวหา อย่างไรก็ตาม ทางกลุ่มผู้นำฯ​ ยอมรับว่าหากชุมชนใดได้บัตรคิวน้อย แต่ชุมชนมีความต้องการมากกว่าที่ได้รับก็จะติดต่อนายสุชัย ซึ่งจะสามารถติดต่อจัดหาบัตรคิวมาให้ได้เป็นการช่วยเหลือกันอีกทางหนึ่ง แต่ไม่ใช่การเล่นพวก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง