โจ ไบเดน เสนอชื่อ วิลเลียม เบิร์นส์ อดีตทูตสหรัฐ เป็นว่าที่ผู้อำนวยการซีไอเอ

โจ ไบเดน เสนอชื่อ วิลเลียม เบิร์นส์ อดีตทูตสหรัฐ เป็นว่าที่ผู้อำนวยการซีไอเอ
ข่าวสด
12 มกราคม 2564 ( 00:45 )
24
โจ ไบเดน เสนอชื่อ วิลเลียม เบิร์นส์ อดีตทูตสหรัฐ เป็นว่าที่ผู้อำนวยการซีไอเอ

โจ ไบเดน เสนอชื่อ - วันที่ 11 ม.ค. บีบีซี รายงานว่า นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 46 เลือก นายวิลเลียม เบิร์นส์ อดีตนักการทูตอาชีพตลอด 30 ปี เป็นว่าที่ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ หรือซีไอเอ หากได้รับการรับรองจากวุฒิสภาสหรัฐ จะเป็นผอ.ซีไอเอคนแรกที่เป็นนักการทูต

 

นายไบเดนขอให้คองเกรสรับรองคณะที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของตัวเองใกล้เคียงกับวันทำพิธีสาบานตน วันที่ 20 ม.ค. ที่จะถึงนี้ และออกแถลงการณ์ว่า "นายเบิร์นส์แบ่งปันความเชื่อที่ลึกซึ้งของผมว่า การสืบราชการลับต้องไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง และว่าผู้เชี่ยวชาญข่าวกรองที่อุทิศตนเพื่อรับใช้ชาติของเราสมควรได้รับความขอบคุณและความเคารพของเรา

 

นายเบิร์นเป็นเจ้าหน้าที่สายต่างประเทศ (US Foreign Service) เคยดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตประจำรัสเซียและจอร์แดน และผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศฝ่ายกิจการตะวันออกใกล้ ก่อนเกษียณจากการเป็นเจ้าหน้าที่สายต่างประเทศ ในปี 2557 หลังทำงานกับกระทรวงต่างประเทศ 33 ปี ทั้งรัฐบาลพรรครีพับลิกันและเดโมแครต

 

ต่อมา นายเบิร์นส์เคยดำรงตำแหน่งรองรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐในสมัยอดีตประธานาธิบดีบารัก โอบามา เป็นผู้นำการเจรจาของรัฐบาลประธานาธิบดีโอบามา กับอิหร่าน เพื่อบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ในปี 2558

 

ในปัจจุบัน เป็นประธานสถาบันคลังสมองระหว่างประเทศ คาร์เนอร์จี เอ็นดาวเมนต์ เพื่อสันติภาพระหว่างประเทศ (Carnegie Endowment for International Peace)

 

เมื่อไม่นานนี้ นายเบิร์นส์เขียนบทความวิจารณ์นโยบายรัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์และ เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว เตือนถึงความเสี่ยงที่ประธานาธิบดีทรัมป์จะไม่ยอมรับความพ่ายแพ้การเลือกตั้ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

กมธ.เห็นชอบจีนา แฮสเพล ผู้เคยคุมคุกลับในไทย นั่งผอ.ซีไอเอหญิงคนแรก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง