รีเซต

สุดตะลึง! หนุ่มพบสัตว์ประหลาด คล้ายกระรอกบิน ชาวเน็ตถกสนั่น ตัวอะไรกันแน่?

สุดตะลึง! หนุ่มพบสัตว์ประหลาด คล้ายกระรอกบิน ชาวเน็ตถกสนั่น ตัวอะไรกันแน่?
ข่าวสด
16 กุมภาพันธ์ 2565 ( 17:06 )
257
สุดตะลึง! หนุ่มพบสัตว์ประหลาด คล้ายกระรอกบิน ชาวเน็ตถกสนั่น ตัวอะไรกันแน่?

ในโลกของเรามีสัตว์มากมายหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งยังมีสัตว์อีกหลายสปีชีส์ที่ยังไม่ได้ถูกค้นพบหรือไม่เคยพบเห็นในประเทศของตนเอง ดังผู้ใช้ติ๊กต็อกรายหนึ่งโพสต์คลิปวิดีโอถึงสัตว์ปริศนา หน้าตาคล้ายกระรอกบินจนชาวเน็ตต่างสงสัยว่าสัตว์ชนิดนี้คือตัวอะไรกันแน่

พร้อมทั้งถกเถียงกันอย่างต่อเนื่องหลายเดือนว่า เจ้าตัวน้อยตัวนี้เป็นสัตว์ที่หน้าตาน่ารักหรือแย่ที่สุดที่พวกเขาเคยเห็นมา กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ที่มียอดรับชมมากว่า 15.4 ล้านครั้งทั้งทวิตเตอร์และติ๊กต็อก"นั่นมันโปเกม่อนในชีวิตจริง" "'สิ่งมีชีวิตตัวน้อยที่แปลกประหลาดอะไรอย่างนี้" "'ฮ่า ๆ เจ้าตัวนี้เป็นสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกหรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม" "พวกมันหน้าตาน่ารักมาก" "หน้าตาน่ากลัว ฉันไม่ชอบเลยมัน"

ภาพจาก
askhaandriyan

ทางด้านผู้โพสต์ในทวิตเตอร์กล่าวว่า "นี่คือบ่าง ถึงเราจะเกลียดมัน แต่เราต้องปกป้องมันในเวลาเดียวกัน เพราะมันถูกคุกคามจากการตัดไม้ทำลายป่าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากขึ้นเรื่อย ๆ ตัวบ่างจะต้องได้รับการช่วยชีวิต เพื่อหลอกหลอนและกลายเป็นฝันร้ายของคนรุ่นต่อไป" ซึ่งถูกกระแสโจมตีจนต้องลบทวิตดังกล่าว เหตุกลายเป็นข้อโต้เถียงพร้อมปกป้องว่าเจ้าตัวบ่างนั้นน่ารักมากกว่าที่คิด

ข้อมูลจาก WWF เผย บ่าง พุงจง หรือ ปักขพิฬาร (Colugo) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีรูปร่างคล้ายกระรอกบินขนาดใหญ่ ผิวหนังย่น ตามีขนาดใหญ่สีแดง ใบหูเล็ก มีนิ้วทั้งหมด 5 นิ้ว สีขนมีหลากหลายสีที่สามารถเปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อม ซึ่งพบได้แต่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศไทย

ภาพจาก
danielsadventure

บ่างเป็นสัตว์ที่มีเสียงร้องคล้ายเสียงคนร้องไห้ จากการศึกษาด้วยเครื่องติดตามตัวของบ่างที่เกาะชวา โดยนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นพบว่า บ่างเป็นสัตว์ที่ช่างเลือกกิน โดยจะกินยอดไม้จากต้นไม้เพียง 2-3 ชนิดเท่านั้น และบ่างตัวเมียจะมีอาณาเขตการหากินที่ชัดเจน แน่นอน ส่วนตัวผู้จะไต่ต้นไม้และร่อนไปทั่ว บ่างสามารถร่อนจากต้นไม้ต้นหนึ่งไปยังต้นหนึ่งได้ไกลกว่ากระรอกบินมาก โดยใช้นิ้วและผังผืดเป็นตัวควบคุมความเร็วและระยะทางระหว่างร่อน ซึ่งสามารถเหินไปมาระหว่างต้นไม้ได้มากถึง 200 ฟุต ทั้งยังมีชื่อเล่นว่า “Flying lemurs”

เมื่อพระอาทิตย์จะลับขอบฟ้า บ่างจะแสดงพฤติกรรมแปลกอยู่อย่างหนึ่ง คือ จะออกมาจากที่อยู่อาศัย ต่อมาห้อยตัวลงมาคล้ายค้างคาว โดยใช้เท้าหลังทั้งสองเกาะกิ่งไม้และทิ้งลำตัวห้อยลงมาในแนวดิ่ง ส่วนหัวและเท้าหน้าจะม้วนงอเข้าหาลำตัวคล้ายค้างคาวแม่ไกลจนกว่าแสงสุดท้ายจะลับขอบฟ้าไป จากนั้นจะปีนขึ้นต้นไม้

@askhaandriyan para sahabatku tlong ksih imfonya ni binatang apa?dn makan nya sejenis apa krna GK tega gaess semoga masih bsa di slmatkan ya #fypシ ♬ suara asli - askha andriyan99

ขอบคุณที่มาจาก Indy100 Unilad วิกิพีเดีย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง