นามิเบีย ชาติแอฟริกา เปิดประมูล "ช้างป่า" 170 ตัว หนีภัยแล้ง ประชากรพุ่ง

นามิเบีย ชาติแอฟริกา เปิดประมูล "ช้างป่า" 170 ตัว หนีภัยแล้ง ประชากรพุ่ง
ข่าวสด
4 ธันวาคม 2563 ( 19:30 )
78
นามิเบีย ชาติแอฟริกา เปิดประมูล "ช้างป่า" 170 ตัว หนีภัยแล้ง ประชากรพุ่ง

นามิเบีย - วันที่ 4 ธ.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า กระทรวงสิ่งแวดล้อม ป่าไม้ และการท่องเที่ยวนามิเบีย ประเทศในทวีปแอฟริกา เปิดการประมูล ช้างป่า 170 ตัว เนื่องจากปัญหาภัยแล้ง จำนวนประชากรช้างป่าเพิ่มขึ้น และช้างกระทบกระทั่งกับมนุษย์มากขึ้น

https://www.youtube.com/watch?v=HjZExghTqQM

 

ทั้งที่ช้างป่านามิเบียเป็นหนึ่งในสัตว์หลายชนิดที่กำลังเผชิญความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เนื่องจากถูกล่า ค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย และหลายปัจจัยนิเวศวิทยา

กระทรวงสิ่งแวดล้อม ป่าไม้ และการท่องเที่ยวนามิเบีย จะเปิดการประมูลช้างป่าให้ทั้งคนในประเทศ หรือคนต่างประเทศที่สามารถปฏิบัติตามกฎเกณฑ์เข้มงวดได้ รวมถึงสถานกักกันสัตว์และใบรับรองการติดตั้งรั้วล้อมรอบสำหรับสถานกักกัน

 

ผู้ซื้อชาวต่างชาติต้องแสดงหลักฐานด้วยว่า หน่วยงานอนุรักษ์ในประเทศนั้นๆ จะอนุญาตนำเข้าช้าง

 

ทั้งนี้ นามิเบียเหมือนกับหลายชาติในแอฟริกา ที่พยายามสร้างสมดุลระหว่างคุ้มครองสัตว์ป่าที่มีมูลค่าสูง เช่น ช้าง และ แรด พร้อมกับการจัดการอันตรายเมื่อรุกล้ำถิ่นอาศัยของมนุษย์

แผนการขับเคลื่อนเพื่ออนุรักษ์ช้างของนามิเบียได้รับการสนับสนุนจากนานาชาติ จำนวนประชากรช้างก้าวกระโดดจาก 7,500 ตัว ในปี 2538 เป็น 24,000 ตัว ในปี 2562 อย่างไรก็ตาม นามิเบียกำลังพิจารณาถอนตัวออกจากกฎควบคุมการค้าสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ทั่วโลก

 

ภายหลังที่นานาชาติปฏิเสธข้อเสนอผ่อนคลายข้อจำกัดในการล่าสัตว์และการส่งออกแรดขาวนามิเบีย ระหว่างการประชุมอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (CITES) เมื่อปีที่แล้ว

ขณะที่นามิเบียต้องการเปิดการล่าสัตว์และส่งออกสัตว์เป็นมากขึ้น และอ้างว่ารายได้จากทั้งสองอย่างนี้จะช่วยปกป้องแรดขาวได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง