รีเซต

พบร่าง หนุ่มผูกเชือกกับจักรยาน จมน้ำดับ ญาติเผยเคยฆ่าตัวตายแล้วหลายครั้ง

พบร่าง หนุ่มผูกเชือกกับจักรยาน จมน้ำดับ ญาติเผยเคยฆ่าตัวตายแล้วหลายครั้ง
มติชน
22 พฤษภาคม 2563 ( 16:56 )
218
พบร่าง หนุ่มผูกเชือกกับจักรยาน จมน้ำดับ ญาติเผยเคยฆ่าตัวตายแล้วหลายครั้ง

 

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ต.ต.ไพโรจน์ คำมะตะศิลา สว.(สอบสวน) สภ.เมืองหนองบัวลำภู จ.หนองบัวลำภู ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ว่ามีเหตุคนจมน้ำเสียชีวิต ที่หนองน้ำข้างวัดป่าบ้านวังน้ำขาวใหม่พัฒนา ต.หนองบัว องเมืองหนองบัวลำภู จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชาทราบและแจ้งแพทย์เวร โรงพยาบาลหนองบัวลำภู ทราบเพื่อมาร่วมตรวจชันสูตรพลิกศพ และแจ้งกู้ภัยคุณธรรมหนองบัวลำภูร่วมเดินทางไปยังสถานที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ พบผู้ใหญ่บ้านรออยู่ที่เกิดเหตุ และพบศพนายสมาน ยศเรือง อายุ 39 ปี สภาพศพนอนคว่ำหน้าจมน้ำทับจักรยานอยู่ริมสระน้ำ สภาพของผู้เสียชีวิตสวมเสื้อยืดแขนสั้นสีขาวและใส่กางเกงขาสั้น

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ให้จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยคุณธรรม นำร่างของผู้เสียชีวิตขึ้นมาบนฝั่งเพื่อทำการชันสูตรอีกครั้งหนึ่ง เมื่อตรวจดูสภาของผู้ที่เสียชีวิต พบว่าที่คอมีเชือกไนล่อนสีขาวผูกมัดติดอยู่กับแฮนด์รถจักรยาน จึงได้แก้มัดออกนำศพขึ้นมาให้แพทย์ชันสูตรพลิกศพ พบว่าที่คอมีร่องรอยจากการผูกมัดของเชือก เสียชีวิตมาแล้วสองสามชั่วโมง สภาพร่างกายไม่พบมีบาดแผลหรือร่องรอยใดๆ ที่คาดว่าจะถูกทำร้ายให้เสียชีวิตก่อนนำร่างมาทิ้งไว้ในสระน้ำ

 

 

 

สอบถามญาติเล่าว่า เนื่องจากผู้เสียชีวิต มีอาการป่วยทางจิตมานานแล้ว อีกทั้งเคยพยายามจะฆ่าตัวตายมาแล้วหลายครั้ง แต่มีผู้พบเห็นช่วยเหลือไว้ได้ ทั้งที่บ้านก็เคยทำการผูกคอตายมา 2 ครั้ง และเคยผูกคอตัวเองในห้องน้ำโรงพยาบาล ก็มีแต่ครั้งนั้นก็โชคดีมีเจ้าหน้าที่พยาบาลมาเห็น จึงได้ช่วยกันปฐมพยาบาลปั้มหัวใจจนฟื้นคืนมา เมื่อมาอยู่บ้านล่าสุดก็ได้พยายามแขวนคอตัวเองอีกในห้องน้ำที่บ้านแต่ญาติมาพบเห็นเสียก่อนก็ช่วยเหลือให้รอดชีวิตมาได้ แต่มาเมื่อเช้านี้คาดว่า นายสมาน ยศเรือง ผู้เสียชีวิต น่าจะได้ขับขี่จักรยานออกจากบ้าน มาตั้งแต่เวลา 06.00 น. พวกญาติได้ออกมาหาไปกินข้าว ก็ไม่พบ จึงได้ตามมาดูที่เถียงนาข้างหนองน้ำที่เกิดเหตุ อยู่ห่างจากบ้านประมาณ 1 กิโลเมตร เนื่องจาก นายสมาน ชอบที่จะมานั่งเล่นเป็นประจำ

 

เมื่อมาถึงได้พบเห็นรองเท้าแตะและกระเป๋าใส่ยา ของผู้ตายวางอยู่ที่บริเวณขอบสระ ตามหาตามบริเวณใกล้เคียงก็ไม่เห็น จึงคิดว่าน่าจะจมน้ำเสียชีวิต จากนั้นได้ไปแจ้งผู้ใหญ่บ้านและเพื่อนบ้านมาช่วยกันค้นหา โดยชาวบ้านได้นำไม้ไผ่ลงไปควานหาในน้ำจนพบศพนายสมานผู้ตาย จึงได้ลากมาไว้ที่ริมฝั่งน้ำและแจ้งไปยัง ศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและแพทย์เวรมาทำการตรวจสอบสาเหตุของการเสียชีวิต ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้สอบถามญาติแล้วไม่ได้ติดใจในสาเหตุของการสียชีวิตในครั้งนี้ จึงได้มอบศพให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง