รีเซต

ไทยสมายล์ รุกตลาดขนส่งสินค้าทางอากาศ อาเซียน เร่งหาสายการบินพันธมิตรร่วมธุรกิจ

ไทยสมายล์ รุกตลาดขนส่งสินค้าทางอากาศ อาเซียน เร่งหาสายการบินพันธมิตรร่วมธุรกิจ
ข่าวสด
18 มิถุนายน 2564 ( 14:12 )
60
ไทยสมายล์ รุกตลาดขนส่งสินค้าทางอากาศ อาเซียน เร่งหาสายการบินพันธมิตรร่วมธุรกิจ

 

สายการบิน ไทยสมายล์ ลุยเจาะตลาด ขนส่งสินค้าทางอากาศ อาเซียน พร้อมขยายปลายทางในไทยเพิ่ม รองรับการขยายตัวของธุรกิจโลจิสติกส์

 

นางชาริตา ลีลายุทธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด เปิดเผยว่า สายการบินมีแผนขยายการให้บริการขนส่งสินค้าทางอากาศ ภายใต้ชื่อ สมายล์ คาร์โก้ (Smile Cargo) ไปยังเส้นทาง ต่างประเทศ เช่น สิงคโปร์ มาเลเซีย ลาว และกัมพูชา โดยขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาเส้นทาง รวมทั้งเจรจาหาพันธมิตรเพื่อทำข้อตกลงร่วมกับสายการบินอื่นๆ ด้วย เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่หลากหลายและรองรับการขยายตัวของธุรกิจโลจิสติกส์ในอนาคต

 

นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะขยายพื้นที่การบริการขนส่งสินค้าภายในประเทศให้ครอบคลุมแต่ละจังหวัดมากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากพื้นที่ให้บริการเดิม 10 จังหวัด เดิม รวมทั้งเพิ่มบริการขนส่งแบบ Door-to-Door ให้มากขึ้น จากในปัจจุบันมีให้บริการเฉพาะที่สงขลา (หาดใหญ่) เท่านั้น


นางชาริตากล่าวต่อว่าสำหรับในปีที่ผ่านมา ไทยสมายล์ได้ปรับกลยุทธ์โดยขยายหันมารุกตลาดให้บริการขนส่งสินค้าทางอากาศ ภายใต้ชื่อ สมายล์ คาร์โก้ (Smile Cargo) ใน10 จังหวัดหลักที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ ได้แก่ กรุงเทพฯ (สนามบินสุวรรณภูมิ) เชียงราย เชียงใหม่ ขอนแก่น อุดรธานี อุบลราชธานี สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต กระบี่ และสงขลา (หาดใหญ่)

 

ทั้งนี้ที่ผ่านมาได้รับการตอบรับอย่างดี โดยเฉพาะลูกค้ากลุ่มธุรกิจรายย่อย หรือ เอสเอ็มอี โดยในไตรมาสแรกของปีนี้ สมายล์ คาร์โก้ (Smile Cargo) ได้ให้บริการขนส่งสินค้าเฉลี่ย 500 ตัน ต่อเดือน สินค้าที่นิยม คือ อุปกรณ์ทางการแพทย์ อาหารสด อาหารทะเล เครื่องประดับ เป็นต้น ปัจจุบัน สมายล์ คาร์โก้ (Smile Cargo) มีจุดให้บริการ 10 แห่ง โดยคิดค่าธรรมเนียมขนส่งสินค้าเริ่มต้นที่ราคา 100 บาท ยกเว้น สินค้าที่ออกจาก กรุงเทพฯสนามบินสุวรรณภูมิ เชียงใหม่ และภูเก็ต

 

สำหรับ 5 บริการขนส่งทางอากาศที่ให้บริการปัจจุบัน ได้แก่1. การขนส่งสินค้าทั่วไป ที่ เช่น เสื้อผ้า ของตกแต่งบ้าน เป็นต้น 2.สินค้าที่ต้องการดูแลเป็นพิเศษ มิฉะนั้นอาจเกิดการเสียหาย เช่น สินค้าที่แตกหักง่าย สิ่งมีชีวิต เช่น ปลาสวยงาม หรือพันธุ์กุ้งต่างๆ สินค้าของสด ของมีค่า สินค้าที่มีน้ำเป็นองค์ประกอบ สินค้าน้ำหนักมาก หรือมีขนาดใหญ่มาก เป็นต้น 3.สินค้าอันตรายหรือสินค้าเคมี ที่จำเป็นต้องแยกเก็บในพื้นที่

 

4.สินค้าสำหรับธุรกิจ ที่ต้องการส่งสินค้าจำนวนมากหรือวัตถุดิบต่างๆ ไปยัง โรงงาน หรือสาขาย่อยทั่วประเทศ และ5.สินค้าแบบเช่าเหมาลำ ซึ่งสามารถกำหนดเวลา ต้นทางและจุดหมายปลายทางได้ตามความต้องการ ทั้งเส้นทางในประเทศและต่างประเทศ โดยแบ่งการให้บริการเป็น 2 แบบ ได้แก่ การขนส่งสินค้าแบบใต้ท้องเครื่องเพียงอย่างเดียว และ การขนส่งทั้งแบบภายในห้องโดยสารและใต้ท้องเครื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง