รีเซต

ด่วน !ไทยสมายล์ ยกเลิกบิน ภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ 2 เส้นทาง ฮ่องกง-สิงคโปร์ หลังลูกค้าผวาโควิดไทยระบาดหนัก

ด่วน !ไทยสมายล์ ยกเลิกบิน ภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ 2 เส้นทาง ฮ่องกง-สิงคโปร์ หลังลูกค้าผวาโควิดไทยระบาดหนัก
ข่าวสด
30 มิถุนายน 2564 ( 15:11 )
56
ด่วน !ไทยสมายล์ ยกเลิกบิน ภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ 2 เส้นทาง ฮ่องกง-สิงคโปร์ หลังลูกค้าผวาโควิดไทยระบาดหนัก

 

ด่วน ไทยสมายล์ ยกเลิกบิน ภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ 2 เส้นทาง "ฮ่องกง -สิงคโปร์" หลังลูกค้าแห่ยกเลิกตั๋วผวาโควิด-19 ในไทยระบาดหนัก ต้องกักตัว14 วัน ก่อนกลับเข้าประเทศ

 

 

รายงานข่าวจากสายการบินไทยสมายล์แจ้งว่าสายการบินจำเป็นต้องแจ้งยกเลิกการกลับมาให้บริการเส้นทางระหว่างประเทศ ภูเก็ต-ฮ่องกง ตามนโยบาย ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ซึ่งเดิมจะเริ่มทำการบินในวันที่ 2 ก.ค. 64 สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน เนื่องจากผู้โดยสารจากฮ่องกงได้ทยอยยกเลิกการเดินทางจำนวนมาก ส่งผลให้ยอดการจองตั๋วโดยสารล่วงหน้าปรับลดลงจาก 30% เหลือ เพียง5% จนสายการบินไม่สามารถเปิดทำการบินได้เพราะไม่คุ้มที่จะทำการบิน

 

 

สาเหตุที่ทำให้ผู้โดยสารชาวฮ่องกงยกเลิกไฟลต์ เนื่องจากในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาประเทศไทยถูกฮ่องกงจัดให้เป็นเขตพื้นที่สีแดงหรือเสี่ยงสูงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากการกลับมาระบาดรุนแรงอีกระลอก ซึ่งมีข้อกำหนดให้ชาวฮ่องกงที่เดินทางกลับจากไทยจะต้องกักตัว14 วันก่อนที่จะเดินทางกลับไปยังภูมิลำเนา ซึ่งสร้างภาระค่าใช้จ่ายในการกักตัวและเสียเวลากักตัวนานเกินไป ขณะที่การเดินทางมาท่องเที่ยวในไทยส่วนใหญ่เป็นการเดินทางมาระยะสั้นไม่เกิน7 วันเท่านั้น

 

 

“ปกติคนฮ่องกงมาเที่ยวไทย มาอยู่ไม่เกิน7วัน เพราะเป็นประเทศใกล้ๆ แต่จะต้องกลับไปกักตัวในประเทศอีก 14 วันนั้น นานเกินไป ทำให้เกิดความไม่สะดวก นักท่องเที่ยวจึงยกเลิกการเดินทาง เมื่อไม่มีคนเดินทาง ไทยสมายล์ก็ต้องยกเลิกการทำการบินเข้าภูเก็ตไปก่อน โดยอาจจะพิจารณาเปิดบินอีกครั้งในดือน ส.ค. ซึ่งต้องรอดูสถาการณ์การแพร่ระบาดภาพรวมก่อน”

 

 

รายงานข่าวแจ้งว่า นอกจากนี้ ยังจะยกเลิกการเปิดบิน เส้นทาง ภูเก็ต-สิงคโปร์ ซึ่งเดิมจะเปิดบินในเดือนก.ค. สัปดาห์ละ3เที่ยวบินออกไปก่อนด้วย เนื่องจากยังไม่สามารถเจรจาต่อรองขอตารางเวลาการทำการบินที่เหมาะสมจากประเทศสิงคโปร์ได้ โดยอาจจะต้องขอเลื่อนไปเปิดทำการบินในเดือนส.ค. แทน

 

 

อย่างไรก็ตาม เดิมไทยสมายล์มีแผนกลับมาให้บริการเส้นทางต่างประเทศ ภูเก็ต-ฮ่องกง ซึ่งถือเป็นการกลับมาเปิดบิน เที่ยวบินเชิงพาณิชย์ระหว่างประเทศเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 1 ปี แต่ล่าสุดต้องยกเลิกการทำการบินจากปัญหาความไม่เชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวฮ่องกง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง