รีเซต

จนท.เร่งช่วยช้างป่าล้ม คาดรับพิษจากไซยาไนด์ ในมันสำปะหลัง ทำท้องอืดรุนแรง

จนท.เร่งช่วยช้างป่าล้ม คาดรับพิษจากไซยาไนด์ ในมันสำปะหลัง ทำท้องอืดรุนแรง
มติชน
9 มีนาคม 2565 ( 10:38 )
48
จนท.เร่งช่วยช้างป่าล้ม คาดรับพิษจากไซยาไนด์ ในมันสำปะหลัง ทำท้องอืดรุนแรง

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา นางเบญจวรรณ พลเยี่ยม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 บ้านห้วยส้ม อ.ภูกระดึง จ.เลย ได้รับแจ้งจากลูกบ้านว่ามีช้างป่าลงมาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง เข้ามาในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูค้อ-ภูกระแต เกิดล้มนอนลุกไม่ได้อยู่หลังโรงเรียนบ้านห้วยส้ม จึงได้แจ้งประสานไปยังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง เจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ข่อนแก่น) สัตวแพทย์ เดินทางเข้าตรวจสอบ

 

พบช้างเพศเมีย หรือช้างพัง อายุประมาณ 3-4 ปี เป็นลูกช้างสภาพตะแคงตัว เจ้าหน้าที่ได้เข้าช่วยเหลือและฉีดยาล้างพิษ คาดว่าสาเหตุจากลูกช้างกินมันสำปะหลังเข้าไปบริมาณมาก ทำให้ได้รับพิษจากสารไซยาไนด์ที่อยู่ในมันสำปะหลัง จนเกิดอาการท้องอืดอย่างรุนแรง

 

นางเบญจวรรณเผยว่า หลังจากได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และคาดว่าลูกช้างมากับโขลง เดินลงมาจากหมู่บ้านนาแปน ต.ศรีฐาน ซึ่งอยู่คนละฟากเขา ที่จะมีการปลูกมันสำปะหลัง พอเดินข้ามภูเขามาและมาล้มตรงจุดหลังโรงเรียนบ้านห้วยส้ม เจ้าหน้าที่ได้เข้าช่วยเหลือฉีดยาหลายเข็ม และเฝ้าระวังดูอาการตลอดทั้งคืน ร่วมกับชาวบ้าน หลังจากลูกช้างได้รับการฉีดยาก็อาการดีขึ้น แต่ยังคงนอนท่าเดิม จนกระทั่งช่วงดึกประมาณตี 1 ที่ผ่านมา มีโขลงลงมาหาช้างน้อย และช้างน้อยลุกขึ้น และเดินตามโขลงเข้าป่าไป แต่เจ้าหน้าที่ยังคงติดตามโขลงช้างเพื่อดูอาการของช้างน้อยต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง