จับ 12 แรงงานต่างด้าว หลบอยู่ในป่าละเมาะ จ่ายค่านายหน้าพาหนี 3 หมื่น

จับ 12 แรงงานต่างด้าว หลบอยู่ในป่าละเมาะ จ่ายค่านายหน้าพาหนี 3 หมื่น
ข่าวสด
30 มิถุนายน 2564 ( 22:46 )
6
จับ 12 แรงงานต่างด้าว หลบอยู่ในป่าละเมาะ จ่ายค่านายหน้าพาหนี 3 หมื่น

 

จับ 12 แรงงานต่างด้าว หลบอยู่ในป่าละเมาะ จ่ายค่านายหน้าพาหนี 3 หมื่น เจ้าหน้าที่เร่งตรวจหาเชื้อโควิด ก่อนพาไปกักตัวสังเกตอาการ

 

 

วันที่ 30 มิ.ย.2564 นายสุรัตน์ ลายจันทร์ นายอำเภอบางกล่ำ จ.สงขลา พ.ต.อ.พงศ์พสิษฐ์ ทองด้วง ผกก.สภ.บางกล่ำ และ พ.อ.ปกรณ์ จันทรโชตะ รอง ผบ.มทบ.42 นำกำลังเข้าจับกุมแรงงานต่างด้าว 12 คน ที่หลบอยู่ในป่าเลาะเมาะ ม.5. หนองขวน ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ พบเป็นชาวเมียนมาทั้งหมด 12 คน เป็นชาย 7 คน และหญิง 5 คน พร้อมกับมีกระเป๋าใส่เสื้อผ้าและสัมภาระติดตัวต่างๆอีกส่วนหนึ่ง พร้อมกับเอกสารประจำตัว

 

 

 

 

 

จากการสอบสวนในเบื้องต้นทราบว่า ก่อนหน้านี้ได้ลักลอบเดินทางเข้าไปทำงาน และอาศัยอยู่ในประเทศมาเลเซีย มาแล้วระยะหนึ่ง กระทั่งต้องการเดินทางกลับประเทศเมียนมา จึงติดต่อนายหน้าเป็นชายชาวเมียนมา ที่อาศัยอยู่ในประเทศมาเลเซีย เพื่อให้ช่วยเหลือในการเดินทางกลับประเทศเมียนมา โดยเดินทางผ่านประเทศไทย

 

 

และใช้ช่องทางธรรมชาติในพื้นที่ อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งเป็นพื้นที่แนวชายแดนไทย-มาเลเซีย ในการลักลอบผ่านแดนเข้ามา โดยคิดค่าจ้างเป็นเงิน 3,500 ริงกิต หรือเกือบ 3 หมื่นบาท ต่อคน ในการพาเดินทางเข้ามาในประเทศไทย เมื่อประมาณ 4 วัน ที่แล้ว จนกระทั่งวันนี้ระหว่างซุกซ่อนตัว ถูกตรวจพบ และจับกุมได้เสียก่อน โดยที่ยังไม่ทันได้ข้ามเขต จ.สงขลา

 

 

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเผยว่า ในแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาที่ถูกจับกุมได้ทั้งหมดนั้น มี 1 คน คือ นายไข่ สิน ทุน อายุ 33 ปี ถูกแจ้งข้อหา ให้ที่พักพิง ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ ให้คนต่างด้าวนั้นพ้นการจับกุมจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และเป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด

 

 

โดยพบว่า เป็นผู้ที่นำพาแรงงานต่างด้าวเหล่าหลบหนีออกมาจากมาเลเซีย เข้ามายังประเทศไทย เพื่อไปส่งยังชายแดนเมียนมา ส่วนที่เหลือ 11 คน นั้น ถูกข้อหา “เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต

 

 

 

 

หลังจากสอบสวนในเบื้องต้นแล้วเสร็จได้มีการประสานเจ้าหน้าที่สาธารสุขเข้าทำการสวอปเก็บตัวอย่างไปตรวจหาเชื้อโควิดหมดแล้วทุกคน ทำประวัติ ละควบคุมตัวทั้งหมดไปทำการกักตัวดูอาการในสถานที่ที่จัดเตรียมไว้ภายในค่ายท่านมุก ต.เขามีเกียรติ อ.สะเดา จ.สงขลา เพื่อรอตรวจเช็กอาการให้แน่ใจว่า จะติดเชื้อโควิดมาด้วยหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง