ส.อ.ท.เตรียมนำวัคซีนซิโนฟาร์ม จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ฉีดแรงงานต่างด้าวด้วย

ส.อ.ท.เตรียมนำวัคซีนซิโนฟาร์ม จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ฉีดแรงงานต่างด้าวด้วย
มติชน
3 มิถุนายน 2564 ( 19:18 )
12
ส.อ.ท.เตรียมนำวัคซีนซิโนฟาร์ม จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ฉีดแรงงานต่างด้าวด้วย

 

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธาน (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ว่า เบื้องต้น ส.อ.ท.ได้รับแจ้งจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ว่าวัคซีนที่จะนำเข้ามา 1 ล้านโดสนั้น จะจัดสรรให้ ส.อ.ท.จำนวน 3 แสนโดส จากความต้องการรวมที่เสนอไปตอนแรกคือ 1 ล้านโดส ขณะนี้จึงอยู่ระหว่างหารือกับสมาชิกที่แสดงความต้องการซื้อวัคซีนดังกล่าวไปฉีดให้แรงงานว่าจะมีความต้องการที่ชัดเจนเท่าไร เพราะบางรายอาจมีแรงงานไปฉีดแล้ววัคซีนของรัฐแล้ว เพราะอยู่ในพื้นที่เสี่ยง จึงต้องสรุปตัวเลขที่ชัดเจนอีกครั้ง รวมทั้งตัวเลขความต้องการวัคซีนที่เหลืออีก 7 แสนโดสด้วยว่าจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรหรือไม่

 

 

นายสุพันธุ์กล่าวว่า นอกจากนี้ ส.อ.ท.จะเปิดโอกาสให้โรงงานที่ไม่ได้เป็นสมาชิก ส.อ.ท. โดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) เสนอความต้องการเข้ามาได้ด้วย เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมได้ฉีดแรงงานให้มากที่สุด

 

 

 

“วัคซีนที่เอกชนจัดซื้อครั้งนี้ นอกจากฉีดให้แรงงานไทยแล้ว จะฉีดให้แรงงานต่างด้าวด้วย เพราะบางโรงงานมีแรงงานต่างด้าวเป็นหลัก หากเลือกฉีดเฉพาะคนไทย โรงงานก็จะได้รับผลกระทบรุนแรง เกิดความเสี่ยง โดยเฉพาะการผลิตเพื่อการส่งออกที่ตอนนี้ถือเป็นเครื่องยนต์เดียวในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

 

 

“ส่วนกรณีราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ระบุว่าผู้ซื้อวัคซีนต้องซื้อเพิ่มอีก 10% เพื่อฉีดให้ประชาชนทั่วไปนั้น ขอหารือในรายละเอียดอีกครั้ง แต่พร้อมปฏิบัติตาม” นายสุพันธุ์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง