รีเซต

นักท่องเที่ยวพร้อม! อุทยานฯเขาใหญ่ เตรียมรับนักท่องเที่ยว 1 พ.ย.นี้ หัวหน้าฯ อดิศักดิ์ การันตีความสมบูรณ์ ป่า-นกเงือก-กระทิง

นักท่องเที่ยวพร้อม! อุทยานฯเขาใหญ่ เตรียมรับนักท่องเที่ยว 1 พ.ย.นี้ หัวหน้าฯ อดิศักดิ์ การันตีความสมบูรณ์ ป่า-นกเงือก-กระทิง
ข่าวสด
25 ตุลาคม 2564 ( 09:21 )
36
นักท่องเที่ยวพร้อม! อุทยานฯเขาใหญ่ เตรียมรับนักท่องเที่ยว 1 พ.ย.นี้ หัวหน้าฯ อดิศักดิ์ การันตีความสมบูรณ์ ป่า-นกเงือก-กระทิง

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ บินสำรวจสภาพป่า พบภาพมหัศจรรย์ฝูงนกเงือกกรามช้างหลายร้อยตัว ภาพประทับใจฝูงกระทิงหากินทุ่งหญ้า บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ผืนป่าแห่งนี้ เตรียมรับนักท่องเที่ยว-ไทย ต่างประเทศ 1 พ.ย.นี้

 

นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เผยว่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ประสานงานร่วมกับ กองการบินอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ทางอากาศ โดยเฮลิคอปเตอร์ ใช้ลานจอดเฮลิคอปเตอร์เขาร่ม และลานจอดเฮลิคอปเตอร์ของหน่วยพิทักษ์แก่งหินเพิง แบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ออก 9 ชุด เจ้าหน้าที่ 33 นาย จำนวน 11 เที่ยวบิน เพื่อส่งกำลังเจ้าหน้าที่ลงยังใจกลางผืนป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

 

 

จากนั้นเจ้าหน้าที่จะออกลาดตระเวนทางเท้าต่อเนื่อง 4 วัน 3 คืน ซึ่งการลาดตระเวนป่าอย่างเข้มข้นในพื้นที่ เป็นไปตามนโยบายของ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่สั่งการให้หน่วยงานภาคสนามทุกแห่ง ลาดตระเวนเพื่อป้องกันปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายในพื้นที่ โดยให้ยึดถือเป็นภารกิจหลัก

 

 

นายอดิศักดิ์ กล่าวว่า เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ จึงตั้งวิสัยทัศน์การปฏิบัติงานด้านการดูแลคุ้มครองรักษาพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ปี 2565 เจ้าหน้าที่ต้องลาดตระเวนพื้นที่ให้ครอบคลุมครบ 100% 1.35 ล้านไร่ให้สำเร็จ โดยปีที่ผ่านมาสามารถลาดตระเวนพื้นที่ได้ 87.7% ซึ่งเป็นการลาดตระเวนพื้นที่ได้ครอบคลุมมากที่สุดของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

 

 

นับตั้งแต่มีการนำระบบลาดตะเวนเชิงคุณภาพ หรือ SMART Patrol มาใช้ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ การส่งกำลังทางอากาศครั้งนี้ ตนได้มาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ลาดตะเวนป่าทุกคน เนื่องจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนได้ออกลาดตะเวนป่า ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจที่ตนตั้งขึ้นไปแล้ว การส่งกำลังในครั้งนี้ล่าช้าออกไปจากสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากมีพายุฝนฟ้าคะนอง ทัศนวิสัยไม่ดีจึงได้เลื่อนภารกิจ ออกมาในครั้งนี้

 

 

นายอดิศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่า การบินตรวจสภาพป่าในครั้งนี้ พบกับภาพที่ประทับใจและความมหัศจรรย์ของฝูงนกเงือกกรามช้างจำนวนหลายร้อยตัว บินผ่านเฮลิคอปเตอร์ และภาพฝูงกระทิง ขนาดใหญ่ออกหากินในพื้นที่แหล่งทุ่งหญ้า อันเป็นการบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าแห่งนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกคนได้ทุ่มเท เสียสละ รักษาผืนป่าแห่งนี้ไว้ เพื่อเป็นสมบัติของพี่น้องประชาชนคนไทยทั้งประเทศ

 

 

ทั้งนี้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่ 4 จังหวัด นครราชสีมา สระบุรี นครนายก และปราจีนบุรี เนื้อที่ 1.35 ล้านไร่ ได้รับการประกาศเป็นผืนป่ามรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ เมื่อปี 2548 เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญหลายสาย และยังเป็นแหล่งระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง