รีเซต

ข่าวปลอม "เช็คสิทธิ ม.40" สมัครสินเชื่อโครงการรัฐ ม.40 ผ่อนนาน 36 เดือน ได้ทุกอาชีพ

ข่าวปลอม "เช็คสิทธิ ม.40" สมัครสินเชื่อโครงการรัฐ ม.40 ผ่อนนาน 36 เดือน ได้ทุกอาชีพ
Ingonn
17 ธันวาคม 2564 ( 09:07 )
58.5K
5
ข่าวปลอม "เช็คสิทธิ ม.40" สมัครสินเชื่อโครงการรัฐ ม.40 ผ่อนนาน 36 เดือน ได้ทุกอาชีพ

เช็คสิทธิ ม.40 สมัครสินเชื่อประกันสังคม "โครงการรัฐ ม.40" ปล่อยสินเชื่อผ่อนสบายสูงสุด 36 เดือน สมัครได้ทุกอาชีพ เพียงสมัคร ม.40 หรือเป็นผู้ประกันตน มาตรา 40 ที่ไม่ประกอบอาชีพอะไรก็ได้ อนุมัติง่าย ได้เงินจริง โดยจากการโฆษณาออนไลน์แบบนี้ ทางสำนักงานประกันสังคมจึงได้ออกมาชี้แจงเรื่องนี้แล้ว

 

ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลเรื่องสินเชื่อ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง ประกันสังคมเปิดโครงการรัฐ ม.40 ปล่อยสินเชื่อผ่อนสบายสูงสุด 36 เดือน ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทางสำนักงานประกันสังคม พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

 

กรณีเพจเฟซบุ๊กได้กล่าวถึงสินเชื่อโครงการรัฐ ม.40 ที่ระบุว่าอนุมัติง่ายผ่านไว ทำได้ทุกอาชีพ โดยมีการตราสัญลักษณ์ของประกันสังคมประกอบการโฆษณานั้น ทางสำนักงานประกันสังคม ได้ตรวจสอบและชี้แจงว่า สำนักงานประกันสังคมไม่มีโครงการปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ประกันตนมาตรา 33 มาตรา 39 และมาตรา 40 แต่อย่างใด อีกทั้งเป็นการนำตราสัญลักษณ์ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งหน่วยงานไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวใดๆ ทั้งสิ้น

 

ทั้งนี้สำนักงานประกันสังคม ได้มีมาตรการเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากสภาวะเศรษฐกิจจากโรคโควิด-19 โดยได้ดำเนินการโครงการสินเชื่อเพื่อส่งเสริมการจ้างงานระยะที่ 2 (พ.ศ. 2563 – 2564) ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา เพื่อให้ผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบในสถานการณ์ดังกล่าว สามารถนำเงินกู้ที่ได้รับจาการขอสินเชื่อไปรักษาการจ้างงานของลูกจ้างในสถานประกอบการ โดยมีเงื่อนไขให้สถานประกอบการรักษาจำนวนผู้ประกันตนให้ไม่น้อยกว่า ร้อยละ 80 ของจำนวนผู้ประกันตน ณ วันที่ได้รับสินเชื่อตลอดอายุสินเชื่อ

 

 

 

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : สำนักงานประกันสังคมไม่มีโครงการปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ประกันตนมาตรา 33 มาตรา 39 และมาตรา 40 แต่อย่างใด

 

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน

 

ม.40 ได้รับเงินอะไรบ้าง

ล่าสุด ม.40 อาชีพอิสระ เตรียมรับเงินเยียวยา 5,000 บาท แต่ต้องเป็นอาชีพอิสระ ที่ไม่ได้อยู่ในระบบประกันสังคม ไม่มีเงินเดือน ไม่มีฐานข้อมูลยืนยันอาชีพ เช่น นักดนตรี ศิลปิน และต้องลงทะเบียน ม.40 ด้วยการสมัคร ม.40 ผ่านสามาคม ธุรกิจบันเทิง จึงจะได้รับ "เงินเยียวยา" คนละ 5,000 บาท ตามมาตรการช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกอบการและลูกจ้างอาชีพกลางคืนที่ได้รับผลกระทบจากการสถานการณ์โควิด-19

 

เงื่อนไข ม.40 รับเงินเยียวยา 5,000 บาท

  • กลุ่มลูกจ้างที่ไม่อยู่ในระบบประกันสังคมจะได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาล โดยใช้เงินกู้จากรัฐบาลแต่ต้องให้สมาคม/สมาพันธ์รับรอง
  • ผู้ที่อายุเกิน 65 ปี ซึ่งไม่เข้าข่ายมาตรา 40 ของประกันสังคม จะประสานให้กระทรวงวัฒนธรรมสำรวจจำนวน เพื่อช่วยเหลือเพิ่มเติมและเป็นผู้ดูแลเยียวยาต่อไป ซึ่งมีราว 1.5 แสนราย
  • รับเงินเยียวยา 5,000 บาท

 

ช่องทางการสมัครประกันสังคมมาตรา 40

  1. เซเว่น-อีเลฟเว่น ทุกสาขา
  2. ธนาคาร ธ.ก.ส. ทุกสาขา
  3. เว็บไซต์ www.sso.go.th
  4. Big C ซุปเปอร์เซ็นเตอร์
  5. เครือข่ายประกันสังคม ทั่วประเทศ
  6. สายด่วนประกันสังคม 1506

 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสำนักงานประกันสังคมสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.sso.go.th หรือสายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506

 

 

ข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊ก แจ้งข่าวประกันสังคมสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน , Anti-Fake News Center Thailand

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

 

ทุกประเด็นร้อนข่าวสาร สาระ ทันเหตุการณ์ พูดคุยกันได้ 24 ชม.

คลิกเลย >>> TrueID Community <<<

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง