จีนกร้าวไม่อ่อนข้อ หลังไบเดนประกาศพร้อมปกป้องไต้หวันหากถูกโจมตี

จีนกร้าวไม่อ่อนข้อ หลังไบเดนประกาศพร้อมปกป้องไต้หวันหากถูกโจมตี
มติชน
23 ตุลาคม 2564 ( 11:54 )
33
จีนกร้าวไม่อ่อนข้อ หลังไบเดนประกาศพร้อมปกป้องไต้หวันหากถูกโจมตี

ทางการจีนออกมายืนยันหลักการว่าจะไม่มีการประนีประนอมหรือยอมอ่อนข้อใดๆ ในประเด็นไต้หวัน หลังจากที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา ออกมาระบุว่า สหรัฐยึดมั่นในพันธกรณีที่จะปกป้องไต้หวันหากถูกโจมตี

 

นายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ย้ำในจุดยืนของจีนที่ว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน ในระหว่างการแถลงข่าวประจำวัน หนึ่งวันก่อนหน้าที่ไบเดนจะประกาศจุดยืนดังกล่าวในเวทีที่จัดขึ้นโดยสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น

 

นายหวังกล่าวว่า เมื่อเป็นประเด็นที่เกี่ยวกับอธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดนของจีน รวมถึงประเด็นที่เป็นผลประโยชน์หลักอื่นๆ ไม่มีที่ว่างสำหรับจีนที่จะประนีประนอมหรือยอมความใดๆ และไม่มีใครที่จะบ่อนทำลายความมุ่งมั่น ความปรารถนาอย่างแรงกล้า และศักยภาพอันเข้มแข็งของประชาชนชาวจีนในการปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดนของเรา

 

“ไต้หวันเป็นดินแดนอันแบ่งแยกไม่ได้ของจีน ประเด็นไต้หวันเป็นกิจการภายในของจีนอย่างแท้จริง ที่ไม่อนุญาตให้ต่างชาติเข้ามาแทรกแซง”นายหวังกล่าว

 

จีนมองว่าการออกมาแสดงความเห็นของไบเดนเป็นการขยายการดำเนินยุทธศาสตร์อันคลุมเครือของสหรัฐ ต่อกรณีว่าสหรัฐจะตอบโต้กับการโจมตีเกาะไต้หวัน

 

นายหวังกล่าวว่า สหรัฐต้องระมัดระวังคำพูดและการกระทำในประเด็นไต้หวัน และต้องไม่ส่งสัญญานผิดๆ ไปยังกองกำลังแบ่งแยกดินแดนไต้หวัน เช่นเดียวกับที่ต้องไม่ทำให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรงต่อความสัมพันธ์ระหว่างจีน-สหรัฐ สันติภาพ และเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน

 

ด้านนางเจน ซากี โฆษกทำเนียบขาวระบุว่า การแสดงความเห็นของไบเดนดังกล่าวไม่ได้เป็นการส่งสัญญานว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงวิธีปฏิบัติรวมถึงนโยบายของสหรัฐ ท่านประธานาธิบดีไม่ได้ตั้งใจที่จะส่งสัญญานว่ามีการเปลี่ยนแปลงด้านนโยบาย หรือตัดสินใจที่จะเปลี่ยนนโยบายแต่อย่างใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง